ไฟป่าโหมสหรัฐสุดวายวอดกว่า 200 แห่ง วินาศใหญ่เท่ามลรัฐคอนเน็กติกัต

10 ก.ย. 2563 - 13:07 น.

ไฟป่าโหมสหรัฐสุดวายวอดกว่า 200 แห่ง วินาศใหญ่เท่ามลรัฐคอนเน็กติกัต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ไฟป่าโหมสหรัฐสุดวายวอดกว่า 200 แห่ง – วันที่ 10 ก.ย. เดลีเมล์รายงานความคืบหน้าสถานการณ์ไฟป่าครั้งรุนแรงใรหลายมลรัฐทางฝั่งตะวันตกของสหรัฐอเมริกา มีผู้เสียชีวิตแล้ว 7 ราย ในจำนวนนี้ เป็นเด็กอายุ 12 ขวบ

สถานการณ์ดังกล่าวเป็นผลสืบเนื่องมาจากไฟป่าขนาดใหญ่กว่า 200 แห่งในหลายมลรัฐ ได้แก่ แคลิฟอร์เนีย โอเรกอน และวอชิงตัน มีพื้นที่เสียหายแล้วขนาดใหญ่เท่ากับรัฐคอนเน็กติกัต โดยท้องฟ้าของเมืองหลายเมืองถูกปกคลุมด้วยควันพิษจนกลางวันกลายเป็นกลางคืน

ไฟป่าโหมสหรัฐสุดวายวอดกว่า 200 แห่ง

ผู้เสียชีวิตล่าสุด เป็นเด็กชายอายุ 12 ขวบ ถูกไฟคลอกเสียชีวิตพร้อมกับคุณยาย ขณะที่แม่ของเด็กอยู่สภาพบาดเจ็บสาหัส ระหว่างหนีไฟป่าที่เขตลีออนส์ ทางใต้ของนครพอร์ตแลนด์ ขณะที่ในรัฐวอชิงตัน มีเด็กอายุ 1 ขวบเสียชีวิต และผู้ปกครองถูกไฟคลอกบาดเจ็บสาหัส

นอกจากนี้ ยังมีบุคคลหายสาบสูญอีก 3 คน ที่เขตบัตตี้เคาน์ตี้ รัฐแคลิฟอร์เนีย สร้างความกังวลว่าอาจเสียชีวิตไปแล้ว โดยเจ้าหน้าที่ระบุว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มขึ้นอีก เพราะมีผู้หายสาบสูญรวมแล้วถึง 12 คน

รายงานระบุว่า สภาพอากาศที่แห้ง และกระแสลมแรง บวกกับอุณหภูมิสูงจากคลื่นความร้อน ส่งผลให้เกิดไฟป่าลุกลามเป็นวงกว้างกว่า 200 แห่ง ทางฟากตะวันตกของสหรัฐ มีพื้นที่เสียหายแล้วกว่า 13,760 ตารางกิโลเมตร

ด้านอดีตประธานาธิบดีบารัก โอบามา ทวีตว่า ไฟป่าที่กำลังเกิดขึ้นทางฝั่งตะวันตกของสหรัฐนั้นเป็นตัวอย่างที่ชัดเจนล่าสุดของผลกระทบจากสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง

“ไปเข้าคูหาเลือกตั้งกันนะครับ ลงคะแนนราวกับว่าชีวิตของพวกท่านแขวนอยู่กับมัน เพราะมันเป็นอย่างนั้นจริงๆ” โอบามาทวีต

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ มีท่าทีต่อต้านการแก้ไขปัญหาสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง โดยพาสหรัฐถอนตัวออกจากข้อตกลงปารีส

และยังเคยกล่าวหาว่าเป็นเรื่องลวงโลกที่ทางการจีนกุขึ้นเพื่อทำลายเศรษฐกิจสหรัฐ รวมทั้งเป็นความพยายามหาเงินของนักวิทยาศาสตร์ไส้แห้ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไฟป่าโหมสหรัฐสุดวายวอดกว่า 200 แห่ง วินาศใหญ่เท่ามลรัฐคอนเน็กติกัต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง