บาห์เรนจับมืออิสราเอล ทรัมป์ปลาบปลื้ม ผลงานลูกเขยวางหมาก

12 ก.ย. 2563 - 18:10 น.

บาห์เรนจับมืออิสราเอล ทรัมป์ปลาบปลื้ม ผลงานลูกเขยวางหมาก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บาห์เรนจับมืออิสราเอล – วันที่ 12 ก.ย. เอเอฟพี รายงานเบื้องหลังความสำเร็จของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา ทำหน้าที่คนกลางดึงบาห์เรนมาจับมือกับอิสราเอล มหามิตรของสหรัฐ บรรลุข้อตกลงยกระดับความสัมพันธ์ทางการทูตสู่ระดับปกติ เป็นประเทศอาหรับชาติที่สองต่อจาก สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือ ยูเออี ที่ยอมญาติดีกับอิสราเอล

 

“ความก้าวหน้าดังกล่าวมีความสำคัญอย่างมาก ไม่เพียงสำหรับภูมิภาคตะวันออกกลางแต่สำหรับโลกด้วย ที่สำคัญยังมาบรรลุได้ในวันครบรอบเหตุวินาศกรรม 11 ก.ย. จึงถือว่าเป็นวันประวัติศาสตร์อย่างแท้จริง” นายทรัมป์กล่าวอย่างปลาบปลื้ม ขณะที่คนคาดหมายว่าจะเป็นผลงานให้นายทรัมป์หาเสียงศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีได้เต็มที่

บาห์เรนจับมืออิสราเอล

President Donald Trump speaks in the Oval Office of the White House on Friday, Sept. 11, 2020, in Washington. (AP Photo/Andrew Harnik)

สำหรับดีลสันติภาพนี้ยืนยันระหว่างการเจรจาทางโทรศัพท์ระหว่าง 3 ฝ่าย ได้แก่ สมเด็จพระราชาธิบดีฮาเหม็ดแห่งบาห์เรน นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกฯ อิสราเอล และนายทรัมป์ จากนั้นนายทรัมป์จึงเปิดแถลงอย่างแช่มชื่น โดยพิธีลงนามกำหนดไว้วันที่ 15 ก.ย. และจะมีตัวแทนจากยูเออีมาร่วมด้วย

บาห์เรนจับมืออิสราเอล

Bahrain has become the latest Arab nation to agree to normalize ties with Israel as part of a broader diplomatic push by Trump and his administration to fully integrate the Jewish state into the Middle East (AP Photo/Andrew Harnik)

แต่ขณะเดียวกันทำให้ชาติอริของอิสราเอลขุ่นเคืองใจอย่างกว้างขวาง เช่น ปาเลสไตน์โจมตีว่าข้อตกลงดังกล่าวเป็นการ “แทงข้างหลัง” ชาวปาเลสไตน์ ด้านอิหร่านระบุว่า บาห์เรนกำลังเป็นผู้ก่ออาชญากรรมร่วมกับอิสราเอล


เอเอฟพี รายงานตั้งข้อสังเกตว่า รัฐบาลนายทรัมป์พลิกท่าทีทางการทูตจากสมัยรัฐบาลบารัก โอบามา ที่มีต่อรัฐบาลบาห์เรน นอกจากขายอาวุธให้ทั้งที่มีปัญหาละเมิดสิทธิมนุษยชนแล้ว ยังสนับสนุนให้หันมาคบหากับอิสราเอล แม้บาห์เรน มีประชาชนส่วนใหญ่นับถือนิกายชีอะห์ แต่ชนชั้นผู้ปกครองนับถือนิกายสุหนี่ และเป็นปรปักษ์กับอิหร่าน จึงมีศัตรูเดียวกันกับสหรัฐและอิสราเอล

บาห์เรนจับมืออิสราเอล

ลูกเขยทรัมป์ / Jared Kushner listens during an announcement in the Oval Office of the White House on Friday, Sept. 11, 2020, in Washington. (AP Photo/Andrew Harnik)

การดำเนินนโยบายของรัฐบาลสหรัฐเป็นไปตามการผลักดันของนายจาเร็ด คุชเนอร์ ลูกเขยเชื้อสายยิวของนายทรัมป์ ในฐานะที่ปรึกษาประธานาธิบดี เริ่มวางแผนงานตะวันออกกลาง ที่กรุงมานามา เมืองหลวงของบาห์เรนตั้งแต่ปีก่อน

Palestinian men burn the exed out portraits of the Bahraini King, US President and Israeli Premier during a protest in Deir al-Balah, in central Gaza Strip, on September 12, 2020. (Photo by MAHMUD HAMS / AFP)

นายวิล เวชสเตอร์ ผู้อำนวยการโครงการตะวันออกกลาง สภาแอตแลนติก หน่วยงานวิเคราะห์สถานการณ์ตะวันออกกลาง ให้ความเห็นว่า กลุ่มอำนาจในอ่าวเปอร์เซียกำลังวิตกกับอิทธิพลจากฝ่ายที่ไม่ใช่อาหรับ ไม่ว่า อิหร่านที่เป็นผู้นำนิกายชีอะห์ กลุ่มมุสลิมบราเธอร์ฮูดที่เชื่อมโยงกับตุรกี และวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย จึงเกิดแนวร่วมใหม่ที่จะสกัดอิทธิพลเหล่านี้

“อิสราเอลและอาหรับอ่าวเปอร์เซียไม่ใช่พันธมิตรโดยธรรมชาติ พวกเขามีความแตกต่างทางวัฒนธรรม แต่จำเป็นต้องเกาะกลุ่มกันตอนนี้ เพราะมีผลประโยชน์ทางการเมืองและโอกาสร่วมกัน”

++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : อิสราเอล-สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ บรรลุข้อตกลงสันติภาพประวัติศาสตร์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บาห์เรนจับมืออิสราเอล ทรัมป์ปลาบปลื้ม ผลงานลูกเขยวางหมาก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง