อัฟกัน-ตาลิบันเจรจาสันติครั้งแรก – วันที่ 13 ก.ย. บีบีซี รายงานการเจรจาสันติภาพครั้งแรกอย่างเป็นทางการระหว่างคณะผู้แทนรัฐบาลอัฟกานิสถานและกองกำลังตาลิบัน ที่กรุงโดฮาของกาตาร์ เมื่อวันเสาร์ที่ 12 ก.ย.

KARIM JAAFAR / AFP

ถือเป็นการเจรจาโดยตรงครั้งประวัติศาสตร์ และเกิดขึ้น 1 วัน หลัง 19 ปี เหตุการณ์วินาศกรรม 11 กันยายน 2544 ที่นครนิวยอร์กโดยกลุ่ม อัลกออิดะห์ เป็นจุดเริ่มต้นให้สหรัฐอเมริกาเข้ามาปฏิบัติการทหารในอัฟกานิสถาน กลายเป็นความขัดแย้งยาวนานสุดในประวัติศาสตร์สหรัฐ

นายอับดุลเลาะห์ อับดุลเลาะห์ ผู้นำคณะผู้แทนรัฐบาลปากีสถาน กล่าวในพิธีเปิดการเจรจา เรียกร้องการหยุดยิงเพื่อมนุษยธรรมกับกองกำลังตาลิบันทันที และย้ำไม่มีผู้ชนะจากสงคราม

นายอับดุลเลาะห์ อับดุลเลาะห์ (EPA)

นายอับดุลเลาะห์ให้สัมภาษณ์รอยเตอร์ว่า หนึ่งในประเด็นสำคัญสูงสุดที่หลายคิดกันคือลดความรุนแรงลงอย่างมีนัยสำคัญ และว่าคณะผู้แทนรัฐบาลปากีสถานสะท้อนระบบการเมืองที่ได้รับการสนับสนุนจากพลเมืองชายหญิงหลายล้านคนจากความหลากหลายวัฒนธรรม สังคม และชาติพันธุ์ ในบ้านเกิดเมืองนอนของเรา ด้วยความหวังที่จะปิดประตูสงครามและความเจ็บปวดตลอดกาล

ขณะที่ นายมุลเลาะห์ บาราดาห์ อาคุนด์ ผู้นำตาลิบัน มิได้กล่าวถึงการพักรบ ความหวังการเจรจาจะเดินหน้าต่อไปด้วยความอดทน และต้องการให้อัฟกานิสถานเป็น ระบบอิสลาม อย่างอิสระและเป็นปึกแผ่น ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกชนเผ่าและชาติพันธุ์ของคนในชาติค้นพบตัวเองโดยไม่มีการเลือกปฏิบัติใดๆ

KARIM JAAFAR / AFP

ด้าน นายไมก์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ชาติผู้สนับสนุนการเจรจาดังกล่าว ระบุเป็นโอกาสสำคัญยิ่ง ทุกคนที่อยู่ในการเจรจาตรงนี้ทราบดีต้องพยายามและเสียสละอย่างมากกว่าจะมาถึงช่วงเวลานี้

“ทั้งโลกต้องการให้คุณประสบความสำเร็จ และกำลังรอให้พวกคุณประสบความสำเร็จ” นายพอมเพโอกล่าว

เชค มุฮัมมัด บิน อับดุลเราะห์มาน อาล-ษานี รัฐมนตรีต่างประเทศกาตาร์ (ขวา) กับ มุลเลาะห์ อับดุล กานี บาราดาร์ ผู้ร่วมก่อตั้งกองกำลังตาลิบัน ในการหารือนอกรอบการเจรจาที่กรุงโดฮา (Qatar News Agency / AFP)

 

แม้ว่าสหรัฐบรรลุข้อตกลงสันติภาพกับตาลิบันเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ แต่ความขัดแย้งภายในอัฟกานิสถานยังไม่ยุติ รัฐบาลอัฟกานิสถานระบุว่า พลเรือนถูกสังหารแล้วมากกว่า 12,000 ราย นับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ และตาลิบันจนถึงตอนนี้ยังปฏิเสธการพบปะหารือกับรัฐบาลอัฟกานิสถาน เนื่องจากมองเป็นหุ่นเชิดไร้อำนาจของอเมริกา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ทรัมป์คว่ำศาล ICC ฉุนสอบกองทัพสหรัฐ คดีอาชญากรรมสงครามอัฟกานิสถาน

ปิดฉากสงคราม 18 ปี สหรัฐ-ตาลีบัน ลงนามข้อตกลงสันติภาพครั้งประวัติศาสตร์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน