“อริผู้นำรัสเซีย” ถูกวางยาพิษลุกจากเตียงได้ - เลือกตั้งท้องถิ่น “พรรคปูติน” ได้ที่นั่งลดลง

14 ก.ย. 2563 - 21:36 น.

“อริผู้นำรัสเซีย” – วันที่ 14 ก.ย. บีบีซี รายงานอาการล่าสุดของ นายอเล็กเซย์ นาวัลนี ผู้นำฝ่ายค้านรัสเซีย ที่ถูกวางยาพิษในรัสเซีย และถูกเคลื่อนย้ายไปรักษาต่อที่เยอรมนี ว่าคณะแพทย์โรงพยาบาลชาร์ลีทีในกรุงเบอร์ลินถอดเครื่องช่วยหายใจแล้ว ส่วนนายนาวัลนีสามารถลุกออกจากเตียงได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

REUTERS

โรงพยาบาลชาร์ลีทีระบุทางทวิตเตอร์ว่า นายนาวัลนีฟื้นฟูอย่างต่อเนื่องและอยู่ระหว่างกายภาพบำบัดเพื่อเคลื่อนที่และลุกออกจากเตียงคนไข้เป็นระยะเวลาสั้นๆ

ขณะเดียวกัน ผลการเลือกตั้งสภาท้องถิ่นรัสเซียออกมา ปรากฏว่า ผู้สมัครจากฝ่ายค้านชนะที่นั่งในสองเมืองของไซบีเรีย ได้แก่ เมืองโนโวซีบีร์สค์ เมืองใหญ่อันดับสามของรัสเซีย และเมืองตอมสค์ ที่นายนาวัลนีเดินทางไปหาเสียงก่อนถูกวางยา

REUTERS

ที่เมืองโนโวซีบีร์สค์ พรรคสหรัสเซียของนายปูตินสูญเสียที่นั่งในสภาท้องถิ่นถึง 44% จาก 33 ที่นั่ง เหลือ 22 ที่นั่ง จากทั้งหมด 50 ที่นั่ง พันธมิตร 5 คน ของนายนาวัลนี ชนะที่นั่ง พร้อมผู้สมัครอิสระอีก 9 คน ส่วนที่เมืองตอมสค์ ผู้สนับสนุนนายนาวัลนีชนะเลือกตั้งสภาท้องถิ่น 2 คน อย่างไรก็ตาม พรรคสหรัสเซียประกาศชัยชนะการเลือกตั้งโดยภาพรวมทั้งหมด

ทั้งนี้ นายนาวัลนีหมดสติระหว่างโดยสารเครื่องบินวันที่ 20 ส.ค. จากไซบีเรียไปกรุงมอสโก ก่อนจะถูกเคลื่อนย้ายมารักษาต่อที่เยอรมนีที่โรงพยาบาลชาร์ลีที เมื่อ 22 ส.ค. และผลการทดสอบตัวอย่างเลือดพบว่า นายนาวัลนีถูกวางยาพิษจากสารทำลายประสาทอย่าง โนวีชอก

AFP

รัฐบาลเยอรมนีแถลงล่าสุดว่า ห้องปฏิบัติการในฝรั่งเศสและสวีเดนยืนยันอีกครั้งว่า ยาพิษที่ใช้กับนายนาวัลนีเป็นโนวีชอกจริง ขณะที่ทีมงานผู้นำฝ่ายค้านรัสเซียกล่าวหาประธานาธิบดีปูตินเป็นผู้ออกใบสั่งตาย แต่รัฐบาลรัสเซียปฏิเสธความเกี่ยวข้องใดๆ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

รัสเซียเลือกตั้งท้องถิ่น วัดกระแสความนิยมปูติน จากข่าวฉาวอริถูกวางยา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ “อริผู้นำรัสเซีย” ถูกวางยาพิษลุกจากเตียงได้ - เลือกตั้งท้องถิ่น “พรรคปูติน” ได้ที่นั่งลดลง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง