เมื่อวันที่ 29 ส.ค. เอเอฟพีรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา พานางเมลาเนีย ภริยา เดินทางไปรัฐเท็กซัสเพื่อเยี่ยมพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมจากพายุเฮอร์ริเคนฮาร์วีย์ ที่เมืองฮูสตัน และเมืองคอร์ปัสคริสตี ขณะเกิดประเด็นวิพากษ์วิจารณ์สตรีหมายเลขหนึ่งในเรื่องการแต่งตัวที่ไม่เข้ากับสถานที่ โดยเฉพาะรองเท้าส้นสูงที่เป็นส้นเข็ม

ช่างภาพของสำนักข่าวชั้นนำต่างซูมกล้องไปจับภาพรองเท้าของนางเมลาเนียตั้งแต่เดินออกจากทำเนียบ เมื่อภาพเผยแพร่ออกไปก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์สะพัดในทันที เช่น มาเรีย เดล รุสโซ เขียนว่า “เมลาเนียมาถึงราวกับตุ๊กตาบาร์บี้ชมอุทกภัย”

ดูเท่จนโดนแขวะ (AP Photo/Jacquelyn Martin)

ส่วนแบรด วอลแล็ก นักเขียนบทโทรทัศน์แขวะว่า “ความช่วยเหลือกำลังไปถึง เท็กซัสอย่ากังวล คุณเมลาเนียเธอมีรองเท้าส้นเข็มพิเศษฝ่าพายุ” ขณะที่เจสสิกา คีร์สัน นักแสดงตลกเขียนว่า “ไอเดียบรรเจิด คุณเก็บซากที่ติดส้นของคุณได้เลยล่ะ”

. REUTERS/Kevin Lamarque

ด้านเจ้าหน้าที่กู้ภัยยังคงเร่งให้ความช่วยเหลือประชาชนในเมืองฮุสตัน หนึ่งในพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายมากที่สุด หลังเฮอริเคนระดับ 4 ลูกดังกล่าวเตรียมพัดถล่มซ้ำอีกครั้ง มีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย ด้านสำนักงานพยากรณ์อากาศเตือนว่า สถานการณ์ภับธรรมชาติร้ายแรงที่เกิดขึ้นนั้นจะยังไม่จบลงในเร็วๆ นี้ จะมีฝนตกหนักอย่างน้อยอีก 2 วัน

 

นายซิลเวสเตอร์ เทิร์นเนอร์ นายกเทศมนตรีเมืองฮุสตัน ระบุว่า เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือประชาชนได้อีกกว่า 8,000 คน โดยพาไปพักอยู่ในค่ายพักพิงชั่วคราว แต่ปฏิเสธเสียงโจมตีที่ว่าทางการประกาศอพยพช้าเกินไป ว่าจะก่อให้เกิดการสูญเสียมากกว่า โดยอ้างว่าครั้งสุดท้ายที่มีการประกาศอพยพเฮอริเคนในพื้นที่ดังกล่าวนั้นมีผู้เสียชีวิตกว่า 100 ราย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน