นวัตกรรมโลงศพเส้นใยรามาแล้ว ใช้ครั้งแรกที่เนเธอร์แลนด์

นวัตกรรมโลงศพเส้นใยรามาแล้ว – วันที่ 16 ก.ย. เดอะการ์เดี้ยนรายงานว่า พิธีศพซึ่งนำร่างผู้เสียชีวิตใส่ไว้ในโลงทำจาก ไมซีเลียม หรือกลุ่มเส้นใยรานั้นเกิดขึ้นแล้วเป็นครั้งแรกที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ ช่วยให้การย่อยสลายนั้นรวดเร็วและเป็นสารอาหารให้กับพืชพรรณ

นายบ๊อบ เอ็นดริกซ์ อายุ 26 ปี ผู้ก่อตั้งบริษัท Loop สตาร์ทอัพนวัตกรรมโลงศพที่ใช้การทักถอขึ้นของราเส้นใย หรือไมซีเลียม กล่าวว่า ลูกค้าคนแรกของบริษัทนั้นสูญเสียมารดา โดยก่อนที่จะตกลงกันนั้นมีการพูดคุยถึงวัฏจักรของชีวิต

นายเอ็นดริกซ์ ระบุว่า ไมซีเลียมนั้นเป็นราที่ทำหน้าที่ย่อยสลายสารอินทรีย์เป็นอาหาร ถือเป็นนักรีไซเคิลตามธรรมชาติ ร่างของผู้เสียชีวิตนั้นจะถูกย่อยสลายและกลายเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติไป ซึ่งเป็นสิ่งที่สร้างความประทับใจให้กับลูกค้า เพราะรู้สึกว่าบุคคลอันเป็นที่รักจะเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติและโลกใบนี้

ผู้ก่อตั้ง Loop ระบุว่า โลงศพปกติทั่วไปนั้นเป็นตัวขัดขวางกระบวนการย่อยสลายตามธรรมชาติ ทำให้การเน่าเปื่อยและสูญสลายไปนั้นต้องใช้เวลานานหลายสิบปี ขณะที่โลงไมซีเลียมนั้นจะสามารถย่อยสลายร่างผู้เสียชีวิตได้ภายใน 6 สัปดาห์ และหมดสิ้นใน 2-3 ปี กลายเป็นสารอาหารให้กับพืชพรรณและผืนดิน

“โลงไมซีเลียมทำให้มนุษย์เราได้กลับไปเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติอีกครั้งครับ อย่างน้อยตายไปแล้วยังได้เป็นปุ๋ยให้โลกนี้ดีกว่าการที่เราสร้างมลภาวะให้โลกครับ” เอ็นดริกซ์ ระบุ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน