พบซากหมีถ้ำยุคไอซ์เอจ 22,000 ปี โผล่ตอนน้ำแข็งชั้นใต้ดินละลาย

17 ก.ย. 2563 - 02:49 น.

พบซากหมีถ้ำยุคไอซ์เอจ 22,000 ปี โผล่ตอนน้ำแข็งชั้นใต้ดินละลาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พบซากหมีถ้ำยุคไอซ์เอจบิสิเนส อินไซเดอร์ รายงานการค้นพบซากสัตว์โบราณ บนเกาะแถบไซบีเรีย บริเวณเหนือขึ้นไปจากวงกลมอาร์กติก เป็นหมียุคน้ำแข็ง หรือไอซ์เอจ สภาพดีมาก อวัยวะภายในยังเป็นเนื้อเยื่ออ่อน เขี้ยว ฟัน จมูก ยังอยู่ดี

นักวิทยาศาสตร์ฝ่าฟันอุณหภูมิติดลบเพื่อค้นหาซากสัตว์ที่สูญพันธุ์ไปแล้วแต่ได้รับการอนุรักษ์ให้คงสภาพเอาไว้ในชั้นดินเยือกแข็งที่กำลังละลาย

พบซากหมีถ้ำยุคไอซ์เอจ

In this undated photo released by North-Eastern Federal University, a carcass of an Ice Age cave bear found on Bolshoy Lyakhovsky Island. (North-Eastern Federal University via AP)

คนเลี้ยงกวางเรนเดียร์คนหนึ่งพบซากหมีถ้ำบนเกาะลีคอฟสกี เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดของหมู่เกาะลีคอฟสกี อยู่ในดินแดนหมู่เกาะเขตไซบีเรียใหม่ อยู่ระหว่างทะเลแลปเตฟ กับทะเลไซบีเรียตะวันออก เป็นซากหมีถ้ำที่โตเต็มวัยซึ่งมีทั้งจมูก ฟันและอวัยวะภายใน จึงแจ้งให้นักวิจัยมหาวิทยาลัยนอร์ท-อีสเทิร์น เฟดเดอรัล หรือ เอ็นอีเอฟยู ในเมืองยาคุตสค์ของรัสเซียทราบ

พบซากหมีถ้ำยุคไอซ์เอจ

A head of an Ice Age cave bear found on Bolshoy Lyakhovsky Island, or Great Lyakhovsky. (North-Eastern Federal University via AP)

ลีนา กริกอเรียวา นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเอ็นอีเอฟยู คาดว่าหมีถ้ำตัวนี้อาจจะตายไปเมื่อ 22,000- 39,500 ปีก่อนและเป็นครั้งแรกที่พบซากหมีที่มีเนื้อเยื่ออ่อนติดมาด้วย

เพราะจนถึงขณะนี้ นักวิทยาศาสตร์เคยค้นพบโครงกระดูกหมีถ้ำเพียงครั้งเดียว แต่ไม่เคยพบตัวอย่างหมีถ้ำทั้งตัวเลย

สปีชีส์ของหมีถ้ำเคยอยู่บนโลกในยุคน้ำแข็งและสูญพันธุ์เมื่อ 15,000 ปีที่แล้ว พวกมันเคยอาศัยอยู่ในยุโรปและเอเชียที่มีธารน้ำแข็ง และมีถิ่นอาศัยในภูมิประเทศเดียวกันกับแมมมอธ แมวดาบเซเบอร์ และสลอธพันธุ์ยักษ์ซึ่งเป็นสัตว์ขนาดมหึมา ตัวผู้อาจหนักถึง 1 ตัน ซึ่งหนักกว่าหมีตัวที่ใหญ่ที่สุดในยุคปัจจุบันประมาณ 226 กิโลกรัม

A head of an Ice Age cave bear found on Bolshoy Lyakhovsky Island, or Great Lyakhovsky. (North-Eastern Federal University via AP)

กริกอเรียวาและคณะยังระบุอายุของหมีถ้ำตัวนี้ไม่ได้จนกว่าจะได้รับการตรวจสอบด้วยคาร์บอนซึ่งหวังว่าการศึกษาซากหมีจะทำให้มีข้อมูลเพิ่มเติมและนำไปสู่การวิจัยยีนในอนาคต

ส่วนซากหมีถ้ำอีกตัวหนึ่งเป็นหมีเด็กซึ่งเพิ่งพบไม่นานมานี้ที่เมืองคายูเตียของรัสเซีย โดยนักวิทยาศาสตร์จะนำดีเอ็นเอจากซากหมีทั้ง 2 ตัวมาเปรียบเทียบกัน

 

ภาวะโลกร้อนทำให้ชั้นดินเยือกแข็งในไซบีเรียกำลังเริ่มละลายและเผยให้เห็นซากสัตว์ยุคน้ำแข็งถูกฝังอยู่หลายหมื่นปี จึงทำให้นักวิทยาศาสตร์ค้นพบซากสัตว์โบราณจำนวนมากขึ้น นอกจากพบซาหมีถ้ำแล้ว ยังพบขนแมมมอธจากยุคน้ำแข็งบนเกาะลีคอฟสกีอีกด้วย

ปีที่แล้ว นักวิทยาศาสตร์กะโหลกหมาป่าอายุ 40,000 ปี ริมแม่น้ำในเมืองคายูเตีย ซึ่งมีสภาพสมบูรณ์มากมีทั้งขน ฟัน สมองและเนื้อเยื่อใบหน้า

นอกจากนี้ ยังพบซากลูกเสือถ้ำ 2 ตัว และลูกม้าอีกตัวหนึ่ง อายุประมาณ 42,000 ปีที่เมืองคายูเตียเช่นกัน

…….

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ผงะเจอซากสุนัขอายุ14,000 ปี มึนกินแรดขนยาวก่อนตาย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พบซากหมีถ้ำยุคไอซ์เอจ 22,000 ปี โผล่ตอนน้ำแข็งชั้นใต้ดินละลาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง