สาวนักเซิร์ฟบราซิลเปิดใจ ความสำเร็จทุบสถิติโลก โต้คลื่นลูกใหญ่สูง 22.4 เมตร

17 ก.ย. 2563 - 04:00 น.

สาวนักเซิร์ฟบราซิลเปิดใจ – เดลี่เมล์ รายงานเปิดใจเบื้องหลังความสำเร็จของ มายา กาเบย์รา สาวนักกีฬาโต้คลื่น ผู้ทำลายสถิติโลกด้วยการรับรองจาก กินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ดส์ ในฐานะนักกีฬาหญิงที่โต้คลื่นลูกใหญ่สุด ด้วยความสูงของคลื่น 73.5 ฟุต (22.4 เมตร) ที่ นาซาเร เมืองชายฝั่ง ทางตะวันตกตอนกลาง ของโปรตุเกส ระหว่างการแข่งขันโต้คลื่นยักษ์ของ เวิลด์ เซิร์ฟ ลีก (World Surf League: WSL) เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ของปีนี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สถิติโลกล่าสุดของกาเบย์ราที่พิชิตได้สูงกว่าของกาเบย์ราเองในการแข่งขันเดียวกันที่เมืองนาซาเร เมื่อปี 2561 ด้วยความสูงคลื่น 68 ฟุต (20.7 เมตร) แต่ยังสูงกว่านักกีฬาโต้คลื่นทุกคนตลอดปีที่ผ่านมา

สถิติโลกของนักกีฬาสาวบราซิลยังบดบังรัศมีหนุ่มนักกีฬาโต้คลื่นทุกคน ในจำนวนนี้ หนุ่มนักเซิร์ฟโดดเด่นอย่าง ไค เลนนี่ จากฮาวาย ในฐานะนักกีฬาชายที่โต้คลื่นลูกใหญ่สุดด้วยความสูง 70 ฟุต (21.3 เมตร) ในการแข่งขันเดียวกันที่เมืองนาซาเรของปีนี้ แต่น้อยกว่าสถิติสูงสุดของเลนนี่เองที่ทำได้ในอดีตด้วยความสูงคลื่น 80 ฟุต (24.4 เมตร)

กาเบย์ราให้สัมภาษณ์กับ เวิลด์ เซิร์ฟ ลีก หลังการแข่งขัน ถือเป็นการพิสูจน์ว่าตัวเองยังรักกีฬานี้ แม้จะผ่านผ่านเวลาความยากลำบากหลายครั้งและหลายปี และอาการบาดเจ็บสาหัสทั้งร่างกายและจิตใจ หลังเคยถูกคลื่นซัดจนขาหักและเกือบจมน้ำตายระหว่างการแข่งขันที่เดียวกันเมื่อปี 2556

“สถิติโลกครั้งนี้ทำให้ดิฉันทึ่งมากจริงๆ เนื่องจากขนาดคลื่นสูงกว่าที่นักกีฬาชายโต้คลื่นทุกคนของปีนี้ หมายความว่าผู้หญิงคนหนึ่งโต้คลื่นลูกใหญ่ของปีนี้ทั้งหมดจริงๆ ถือเป็นความบ้าระห่ำสำหรับดิฉัน ซึ่งเคยใฝ่ฝันมาหลายปีก่อนแต่ไม่เป็นจริง เนื่องจากไม่มีตัวอย่างให้ฉันเชื่อถึงความเป็นไปได้” กาเบย์รากล่าว

ฌุสทิน ดูปง สาวโต้คลื่นจากฝรั่งเศส อยู่แถวหน้าผู้ทำลายสถิติโลกในการแข่งขันวันเดียวกันที่เมืองนาซาเร ด้วยความสูงคลื่นน้อยกว่าของกาเบย์ราเพียง 2-3 ฟุต (60-90 เซนติเมตร) ภายหลังที่ WSL ให้นักวิทยาศาสตร์วิเคราะห์ภาพถ่ายและวิดีโอจากการแข่งขัน

“น่าทึ่งมากที่เห็นนักกีฬาหญิงกลุ่มใหม่นี้ และมีรางวัลให้นักกีฬาหญิงมากขึ้น มีสถิติสำหรับนักกีฬาหญิง และตอนนี้มีหลายอย่างที่ยอมรับ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง” กาเบย์รากล่าว

เมื่อปีที่แล้ว WSL ยังเป็นหนึ่งในองค์กรกีฬาอาชีพแรกๆ ที่ออกมาเสนอให้นักกีฬาหญิงได้รับเงินรางวัลอย่างเท่าเทียมกับนักกีฬาชาย

นักวิจารณ์กล่าวถึงกาเบย์ราในช่วงต้นกีฬาอาชีพของเธอว่า ความกล้าหาญในการโต้คลื่นลูกใหญ่ทำให้ตัวเธอเองและคนอื่นตกอยู่ในความเสี่ยง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภายหลังที่กาเบย์ราถูกคลื่นซัดจนขาหักและเกือบจมน้ำตายในสถานที่การแข่งขันเดียวกันเมื่อปี 2556 ก่อนจะถูกดึงร่างขึ้นฝั่งในสภาพหมดสติ

หลายปีหลังอุบัติเหตุ ดิฉันคิดหาอะไรต่างๆ กระทั่งปี 2561 ดิฉันพยายามเข้มแข็งเพื่อเอาชนะความเจ็บปวดต่อจิตใจ และบางครั้งกีฬาโต้คลื่นไม่สนุกเท่าเมื่อก่อน และไม่มีความสุขกับมันมากนัก ต้องสัมผัสมันมากมายและทนกับความรู้สึกไม่สบายใจ” กาเบย์รากล่าว

หลังผ่านอุบัติเหตุ สาวนักกีฬาผู้นี้ฝึกกลั้นหายใจ เตรียมตัวรับมือถูกคลื่นซัดที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และให้เธอมีความมั่นใจในการรับมือกับคลื่นต่างๆ เหมือนที่เธอทุบสถิติ

“ความเร็วคลื่นสูงมาก แต่เสียงคลื่นที่เกิดขึ้นเมื่อกระทบกันทำให้ดิฉันรู้ว่านี่อาจเป็นคลื่นลูกใหญ่สุดที่ดิฉันเคยโต้คลื่นมา” กาเบย์รากล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สาวนักเซิร์ฟบราซิลเปิดใจ ความสำเร็จทุบสถิติโลก โต้คลื่นลูกใหญ่สูง 22.4 เมตร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง