นักโทษ200คนแหกคุก ถอดชุดเปลือยวิ่งหนีเข้าป่า ยูกันดาไล่ล่า

นักโทษ200คนแหกคุกรอยเตอร์ รายงานวันที่ 17 ก.ย. ว่า เกิดเหตุรุนแรงจากนักโทษมากกว่า 219 คน หลบหนีจากเรือนจำในเมืองโมโรโต ทางตะวันออกเฉียงเหนือของยูกันดาในสภาพเปลือย ทางกองทัพนำกำลังออกตามล่าจนเกิดการปะทะ ฝ่ายทหารเสียชีวิต

ฟลาเวีย บเยกวาโซ โฆษกหญิงของกองทัพ กล่าวว่า เหตุเกิดที่เรือนจำเมืองคาราโมจา พื้นที่ห่างไกลฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของยูกันดา นักโทษจำนวนหนึ่งหลบหนีจากเรือนจำ พร้อมขโมยปืนอาก้า 15 กระบอก กระสุน 20 แม็กกาซีน และอาวุธอื่นๆ มุ่งหน้าขึ้นเขาโมโรโต

นักโทษ200คนแหกคุก

ภาพจาก www.tvcnews.tv

ขณะเดียวกันบรรดาอาชญากรยังถอดเครื่องแบบนักโทษสีเหลืองและหนีไปทั้งที่ร่างกายเปลือยเปล่า เพื่อหลบเลี่ยงการตรวจจับของทางการ จากนั้นระหว่างทหารออกไล่ล่าและดวลปืนกัน มีเจ้าหน้าที่ถูกสังหาร 2 ราย

“นี่เป็นการแหกคุกครั้งใหญ่ เป็นพวกอาชญากรฮาร์ดคอร์ มีทั้งฆาตกร โจร และพวกข่มขืนเหยื่อ” โฆษกกองทัพยูกันดาแถลง และว่าเจ้าหน้าที่เร่งระดมกำลังตามล่านักโทษ เบื้องต้นจับกุมได้แล้ว 2 คน และอีก 2 รายถูกสังหาร แต่เนื่องจากช่วงเวลาหนีเป็นช่วงดึก ทำให้หลบซ่อนพ้นสายตาได้ง่าย

นักโทษ200คนแหกคุก

นักโทษใส่ชุดสีเหลือง และถอดทิ้งระหว่างหลบหนี

เหตุนักโทษแหกคุกครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 ของยูกันดา นับจากเดือนมีนาคมที่เกิดการแหกคุกครั้งใหญ่ เพราะนักโทษผวาโรคระบาดโควิด หลังจากพบนักโทษติดเชื้อ 3 คน

สำหรับจำนวนนักโทษของยูกันดาเพิ่มสูงถึง 10% เป็น 65,000 คน เมื่อนับถึงเดือนสิงหาคม เนื่องจากผู้คนละเมิดมาตรการป้องกันโควิด ฝ่าเคอร์ฟิว และละเมิดกฎในการท่องเที่ยว

++++

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน