อยู่เฉยๆ นอนลง! – วันที่ 17 ก.ย. เดลี่เมล์ และ เดอะการ์เดียน รายงานเบื้องหลังคลิปน่าทึ่งของหนุ่มออสเตรเลียที่สามารถสั่งให้จระเข้ยักษ์เชื่อฟังได้ราวกับสุนัขมีเจ้าของ

แมตต์ ไรต์ เจ้าของฉายา นักสู้ชนบทห่างไกล (Outback Wrangler) พร้อม ทอมมี นิโคลส์ เพื่อนร่วมงานอีกคน กำลังพยายามเคลียร์ท่อนซุงในเส้นทางแม่น้ำที่นอร์เทิร์นเทร์ริทอรี ภูมิภาคชื่อดังจากแม่น้ำจระเข้ชุกชุม ระหว่างนั้น โบนครันเชอร์ (Bonecruncher) หรือ จอมบดกระดูก จระเข้น้ำเค็มยาว 4 เมตร ว่ายเข้ามาหาสองหนุ่มจากด้านหลัง

“เราอยู่ในช่วงเวลายากลำบากนิดหน่อยครับ เพื่อนตัวน้อยมาเยี่ยมเรา” ไรต์กล่าวขณะเลื่อนกล้องวิดีโอเพื่อโชว์โบนครันเชอร์ที่อยู่ข้างขา แม้จะใช้มือขวาดันปากจระเข้ออกไป และหันหลังกลับไป เดินลุยน้ำลึกระดับหัวเข่า เพื่อกลับไปช่วยนิโคลส์ทำงานต่อไป

mattwright

แต่ภายในไม่กี่วินาที โบรนครันเชอร์เริ่มว่ายน้ำกลับมาหาอีก ไรต์จึงบอก “พอได้แล้ว” และดันจมูกจระเข้ลงน้ำไป แต่สัตว์เลื้อยคลานยังไม่ยอมหยุด ไรต์จึงหันมาปฏิบัติกับโบรนครันเชอร์เหมือนสุนัข ชี้นิ้วและสั่งให้มัน “อยู่เฉยๆ” และ “นอนลง”

“เราทำงานไม่เสร็จสักที มันติดตามเราตลอดครับ” ไรต์โพสต์ข้อความโพสต์คลิปนาทีพบโบรนครันเชอร์ในอินสตาแกรม

ก่อนหน้านี้ ไรต์ยังโพสต์คลิปของนิโคลส์ขณะจัดการกับจระเข้อีกตัวด้วยวิธีการเดียวกัน ที่เข้ามาป้วนเปี้ยนขณะเคลียร์ท่อนซุงในแม่น้ำ หลังกระโดดและทำท่างับเจ้าตัว

ไรต์เป็นนักขับเฮลิคอปเตอร์ และนักเคลื่อนย้ายถิ่นฐานสัตว์ป่า อีกทั้ง เป็นผู้ดำเนินรายการ Outback Wrangler ของเนชั่นแนลจีโอกราฟิก และซีรีย์สารคดีจระเข้อย่าง Monster Croc Wrangler ซึ่งติดตามชีวิตการผจญภัยของไรต์ที่ทั้งพบและจับสัตว์ขนาดใหญ่ตามชนบทห่างไกลของออสเตรเลีย

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ไรต์พบโบนครันเชอร์ ทั้งคู่พัฒนาความสัมพันธ์กันหลายปีที่ผ่านมา

ไรต์ให้สัมภาษณ์ เอ็นที นิวส์ อธิบายเหตุผลที่รู้สึกสบายใจมากเมื่ออยู่ใกล้โบนครันเชอร์ เนื่องจากเป็นจระเข้ที่มีความเชื่อมั่นในตัวเองต่ำ และชอบตะลอนไปที่ที่จระเข้ตัวอื่นไม่ไป

ไรต์รู้จักเจ้าโบนครันเชอร์หลังเผชิญหน้าหลายครั้งตลอด 7 ปีที่ผ่านมา และกลายเป็นจระเข้ “อ่อนแอ” หลังสูญเสียลูกตาไปข้างหนึ่งและขากรรไกรบางส่วน

“หลายคนเข้าใจว่านี่ไม่ใช่พฤติกรรมปกติสำหรับจระเข้น้ำเค็ม ผมทำงานกับจระเข้จนถึงตอนนี้มาตลอด 20 ปี และนี่เป็นจระเข้ตัวแรกเท่าที่ผมเคยเห็นพฤติกรรมในลักษณะนี้” ไรต์กล่าว

ทั้งที่ปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และสัตว์เลื้อยคลานคู่นี้ดูจะไร้เดียงสา แต่ไรต์ขอให้ทุกคนระมัดระวังมากขึ้นเมื่อเจอจระเข้

“แม้จะเป็นเรื่องดีมากที่เห็นและเป็นส่วนหนึ่งของความสัมพันธ์กับจระเข้ป่า แต่อย่าลืมว่าจระเข้น้ำเค็มเป็นจระเข้ก้าวร้าวที่สุดในโลกและทำให้คนตายจำนวนมาก” ไรต์ทิ้งท้าย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

จระเข้ยักษ์ 350 ก.ก. ลำตัว 4.4 เมตร ออสซี่จับได้ในแม่น้ำ เอามาเป็นพ่อพันธุ์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน