รางวัลแด่ผู้ประท้วง ฟรีดอมเฮาส์มอบให้มวลชนฮ่องกง แรงบันดาลใจโลก

18 ก.ย. 2563 - 17:12 น.

รางวัลแด่ผู้ประท้วง ฟรีดอมเฮาส์มอบให้มวลชนฮ่องกง แรงบันดาลใจโลก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รางวัลแด่ผู้ประท้วง – เมื่อ 18 ก.ย. เซาท์ไชนา มอร์นิง โพสต์ รายงานว่า ฟรีดอม เฮาส์ องค์กรส่งเสริมประชาธิปไตยที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลสหรัฐอเมริกา มอบรางวัล “เสรีภาพ” Freedom Awards 2020 ประจำปีนี้ให้แก่ผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง ยกย่องว่าเป็น “แรงบันดาลใจของโลก” และยังคงชุมนุมประท้วง แม้รัฐบาลฮ่องกงผ่านกฎหมายความมั่นคงแล้วก็ตาม

 

รางวัลทรงเกียรติดังกล่าวเคยมอบให้กับมาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ นักต่อสู้เพื่อสิทธิพลเมืองชาวแอฟริกัน-อเมริกัน องค์ทะไลลามะ ผู้นำพลัดถิ่นทิเบต และนายอิลแฮม โตห์ติ อาจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์ชาวอุยกูร์ที่รับโทษจำคุกตลอดชีวิตในจีนจากข้อหาเกี่ยวกับการแบ่งแยกดินแดน

รางวัลแด่ผู้ประท้วง

ผู้ชุมนุมแหวกทางให้รถพยาบาล ระหว่างการชุมนุมปี 2562

ส่วนรางวัลเสรีภาพในปีนี้มอบให้กับ “การเคลื่อนไหว” ไม่ใช่บุคคลใดบุคคลหนึ่ง หากเป็นมวลชนชาวฮ่องกงลุกขึ้นมาประท้วงนานกว่าปีเพื่อเรียกร้องให้แก้ไขกฎหมายการส่งผู้ร้ายข้ามแดน ก่อนขยายเป็นการเรียกร้องปฏิรูปประชาธิปไตย

ฟรีดอม เฮาส์ กล่าวในแลถงการณ์ว่ารัฐบาลจีนผลักดันให้ผ่านกฎหมายความมั่นคงในฮ่องกงซึ่งเป็นอันตรายอย่างใหญ่หลวง แต่ชาวฮ่องกงยังคงต่อสู้เพื่อสิทธิของลูกหลานรุ่นต่อไป

รางวัลแด่ผู้ประท้วง

TOPSHOT เหล่านักเรียนนักศึกษาฮ่องกงร่วมการชุมนุมที่มหาวิทยาลัยแห่งฮ่องกง เมื่อ 2 ก.ย. 2562 – Students attend a school boycott rally at the Chinese University of Hong Kong on September 2, 2019 . (Photo by Philip FONG / AFP)

เจนนิเฟอร์ สตาเพิลตัน โฆษกฟรีดอม เฮาส์ กล่าวว่าความจริงมีหลายคนที่สมควรได้รับการยกย่อง แต่หลังจากกฎหมายความมั่นคงจะมีผลบังคับใช้ จึงอาจเป็นอันตรายอย่างยิ่งที่จะเจาะจงมอบรางวัลให้คนใดคนหนึ่ง

ด้านโฆษกรัฐบาลฮ่องกงกล่าวถึงรางวัลดังกล่าวว่า ถึงอย่างไรกฎหมายความมั่นคงเป็นสิ่งจำเป็นที่จะนำพาฮ่องกงกลับไปสู่เส้นทางที่ควรเป็น เพื่อปกป้องอธิปไตย ความมั่นคงและผลประโยชน์ของฮ่องกง ส่วนโฆษกตำรวจฮ่องกงไม่ออกความคิดเห็นใดๆ

นางแคร์รี หล่ำ หัวหน้าคณะผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง อวดเอกสารตีพิมพ์กฎหมายความมั่นคงฮ่องกง เมื่อ 1 ก.ค. 2563 (Photo by Daniel SUEN / AFP)

เมื่อเดือน มิ.ย. สภาฮ่องกงมีมติผ่านกฎหมายความมั่นคงเพื่อสกัดความพยายามแบ่งแยกดินแดน การบ่อนทำลาย การก่อการร้ายและสมรู้ร่วมคิดกับกลุ่มอำนาจในต่างแดน

หลังจากนั้น มีคนจำนวนมากถูกจับกุมซึ่งเจ้าหน้าที่อ้างว่ากระทำผิดกฎหมายความมั่นคง เช่นเดียวกับ การฟ้องร้องบุคคลอีกหลายคนที่อยู่นอกฮ่องกง รวมทั้ง หลอ กุนช้ง หรือ เนธาน หลอ อดีตนักการเมืองที่หนีไปอังกฤษเมื่อเดือน ก.ค. หลังจากกฎหมายผ่านสภาได้ไม่นาน

เจอจองเวร

เนธาน หลอ (ขวา) ยืนคู่กับโจชัว หว่อง เมื่อครั้งได้รับการประกันตัวออกมา เมื่อ 24 ต.ค. 2560 ปัจจุบันเนธานต้องลี้ภัยไปอยู่อังกฤษ / AFP PHOTO / ISAAC LAWRENCE


เนธาน หลอ แสดงความเห็นถึงรางวัลที่มวลชนได้รับ ว่าฮ่องกงกำลังอยู่ด่านหน้าการปะทะกันระหว่างทางการและคุณค่าประชาธิปไตย อีกทั้งเตือนสติว่าเลิกคิดได้แล้วว่าความปรารถนาดีของจีนจะนำไปสู่เสรีภาพการปกครอง

ส่วนท่าทีของ ส.ส. อเมริกันทั้งรีพับลิกันและเดโมแครต ต่างแสดงความยินดีต่อผู้ประท้วงฮ่องกงที่ได้รับรางวัลดังกล่าว

แนนซี เพโลซี ประธานสภาและ ส.ส. พรรคเดโมแครต กล่าวว่าการประท้วงในฮ่องกงแสดงให้เห็นพลังของชาวฮ่องกงที่คัดค้านอำนาจรัฐบาลด้วยการปฏิเสธที่จะเคารพกฎหมาย หรือ นโยบาย หนึ่งประเทศ สองระบบ ที่ใช้มากว่า 20 ปี

แฟ้มภาพ แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนฯ เสียงข้างมาก พรรคเดโมแครต (AP Photo/J. Scott Applewhite)

ด้าน มาร์โก รูบิโอ ส.ว. รัฐฟลอริดาจากพรรคริพับลิกัน กล่าวว่าผู้ประท้วงในฮ่องกงให้บทเรียนว่าผู้ที่รู้จักเสรีภาพและได้ลิ้มลองเสรีภาพ ย่อมไม่ยอมแพ้โดยง่าย
รูบิโอ เป็นผู้หนึ่งที่ได้รับการเสนอชื่อจากกระบวนการเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยให้เข้าชิงรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพซึ่งจะประกาศต้นเดือน ต.ค.

โจชัว หว่อง พบ มาร์โก รูบิโอ เมื่อปี 2559

ฟรีดอม เฮาส์ ก่อตั้งในปี 2484 มีสำนักงานใหญ่ในวอชิงตัน ไม่ได้เป็นองค์กรของรัฐบาล แต่ได้รับการสนับสนุนการเงินผ่านกองทุนของรัฐบาลสหรัฐ

รัฐบาลจีนมองว่าบุคคลหรือหน่วยงานอเมริกันเป็น “มือมืด” ที่จับมือกับผู้ประท้วงในฮ่องกงพร้อมทั้งประกาศคว่ำบาตรองค์กรนี้เมื่อปีที่แล้วโดยตำหนิว่าดำเนินการชั่วร้ายและก่อกวนฮ่องกง
ส่วนฟรีดอม เฮาส์ กล่าวว่าสนับสนุนความสามัคคีในฮ่องกง

เมื่อเดือนที่แล้ว รัฐบาลปักกิ่งคว่ำบาตรไมเคิล อับราโมวิตซ์ ประธานฟรีดอม เฮาส์ ซึ่งเกิดในฮ่องกง เพื่อตอบโต้ที่รัฐบาลสหรัฐฯ คว่ำบาตรเจ้าหน้าที่จีนและฮ่องกงต่อกรณีกฎหมายความมั่นคง

นอกจากนี้ ในปีนี้ ยังมอบรางวัลให้กลุ่มผู้ประท้วงโค่นล้มอดีตประธานาธิบดีซูดาน อุมัร อัลบะชีร เมื่อปีที่แล้วด้วย

//////////////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : โจชัวหว่องยังอยู่ฮ่องกง ลั่นไม่ก้มหัวให้พญามังกร – จีนโชว์ดุอีก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รางวัลแด่ผู้ประท้วง ฟรีดอมเฮาส์มอบให้มวลชนฮ่องกง แรงบันดาลใจโลก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง