พ่อแม่จีนร่ำไห้! ความหวังสุดท้ายเป็นจริง-หลังพบหน้าลูกชาย “ถูกอุ้มหาย” 38 ปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พ่อแม่จีนร่ำไห้! – วันที่ 18 ก.ย. เดลีเมล์ รายงานช่วงเวลาแห่งการรอคอยครั้งสำคัญของคู่สามีภรรยาวัยชรา จากหมู่บ้านเล็กๆ ในพื้นที่ชนบทของมณฑลส่านซี ทางตะวันตกเฉียงเหนือของ ประเทศจีน หลังได้พบหน้าลูกชายที่ถูกคนร้าย ลักพาตัว หายไปอย่างไร้ร่องรอยนานกว่า 38 ปี และทันทีที่สามคนพ่อแม่ลูกเห็นหน้าต่างวิ่งโผเข้ากอด พร้อมร่ำไห้ออกมาด้วยความดีใจ

แม้จะเป็นเรื่องน่ายินดีแต่ก็ตอกย้ำให้เห็นถึงวิกฤตค้ามนุษย์ในประเทศจีน ซึ่งในแต่ละปีมีเด็กราว 70,000 คน ตั้งแต่เด็กเล็กแรกเกิดเรื่อยไปจนถึงวัยรุ่น ถูกขบวนการค้ามนุษย์ลักพาตัวไปจากครอบครัวเพื่อนำไปขายให้กับบ้านที่ต้องการมีบุตร แต่ไม่ใช่ว่าเด็กทุกคนจะโชคดี เพราะหลายคนต้องกลายเป็นแรงงานเด็ก ไม่ก็โดนบังคับให้แต่งงาน

รายงานระบุว่าเรื่องราวทั้งหมดเริ่มต้นขึ้นเมื่อวันที่ 12 พ.ค.2525 นายซู ปิงเต๋อ ผู้พ่อ มีเหตุจำเป็นต้องเดินไปหาญาติต่างเมือง จึงออกจากบ้านตั้งแต่เช้ามืด และเพราคิดว่าจะกลับมาทันในช่วงค่ำวันเดียวกันเลยไม่ได้ปิดประตูมิดชิด

โดยในบ้านมีนางหวง เหรินซุย ภรรยา นอนหลับอยู่กับลูก 2 คน ได้แก่ ลูกสาวคนโต และด.ช.จิน ซุย ลูกชายคนเล็กวัย 2 ขวบ ต่อมาช่วงเช้าลูกสาวปลุกนางหวงเพราะต้องการไปเข้าห้องน้ำ และเมื่อนางหวงตื่นขึ้นก็ต้องตกใจอย่างหนักเนื่องจากลูกชายที่ก่อนหน้านี้ยังนอนอยู่ข้างกายกลับหายไป

นางหวงจึงรีบออกตามหา รวมทั้งขอความช่วยเหลือจากชาวบ้าน และรีบติดต่อสามี ส่วนตำรวจท้องถิ่นก็เร่งระดมกำลังเจ้าหน้าที่ออกค้นหา แต่กลับไม่มีใครพบจิน ซุย ถึงอย่างนั้นครอบครัวยังไม่ยอมแพ้ และเริ่มการตามหาอันยาวนานเกือบ 4 ทศวรรษที่ไม่มีใครรู้ว่าจะลงเอยเช่นไร

เมื่อหาในหมู่บ้านไม่เจอนายซูก็เริ่มเดินทางไปยังเมืองอื่นๆ ด้วยหวังว่าอาจพบคนที่เคยเห็นหรือมีข้อมูลของลูกชาย ขณะเดียวกันนางหวงที่รู้สึกเสียใจกับการหายตัวไปของลูกก็เริ่มมีอาการทางจิต ซึมเศร้า เหม่อลอย และทำให้สถานการณ์ของครอบครัวยิ่งวิกฤตหนัก

พ่อแม่จีนร่ำไห้!

The boy, nicknamed Jin Shui, who was snatched from their home at the age of two in 1982. /AnkangDaily/WeChat/

นายซูซึ่งตอนนี้อายุ 70 ปี ให้สัมภาษณ์สื่อเมื่อต้นปีที่ผ่านมาว่า ตนเก็บเงินค่าทำศพไว้จำนวนหนึ่ง “ผมไม่อยากให้ครอบครัวลำบาก ผมหาทางออกด้วยตัวเอง ความปรารถนาสุดท้ายของผมคือการได้เห็นหน้าลูกชาย จิน ซุย อีกครั้ง”

ไม่น่าเชื่อว่าคำขอที่ครอบครัวเฝ้ารอมานานในที่สุดก็สัมฤทธิ์ผล หลังจากเปรียบเทียบตัวอย่างดีเอ็นเอในฐานข้อมูลแห่งชาติ เจ้าหน้าที่ก็ตามจนเจอจิน ซุย เด็กชายที่ในวันนี้อายุแค่ 2 ขวบ เติบโตขึ้นเป็นชายวัย 40 ปี และมีชื่อว่า หลี่ กั๋วหลิน ปัจจุบันแต่งงานและมีลูกชาย 2 คน อาศัยอยู่ในมณฑลเหอเป่ย ห่างจากบ้านเกิดในส่านซีถึง 1,104 กิโลเมตร

ในวันที่ 17 ก.ย.ที่ผ่านมา ครอบครัวของนายซูและนางหวงได้กลับมาเจอหน้าอีกครั้ง นอกจากจะมีพิธีต้อนรับอย่างเป็นทางการแล้ว นายซู นางหวง นายหลี่กับภรรยา และลูกๆ ยังได้กินอาหารพร้อมหน้า ท่ามกลางความยินดีของญาติๆ และเพื่อนบ้าน

“ผมรอวันนี้มา 38 ปี ผมไม่เคยคิดว่าผมจะได้เจอหน้าหลานชาย” นายซูกล่าวทั้งน้ำตา

พ่อแม่จีนร่ำไห้!

The mother, Ms Huang, is seen wiping her tears during the reunion ceremony in Shaanxi. /Ankang Television/WeChat/

พ่อแม่จีนร่ำไห้!

Emotional footage shows the family breaking down in tears as they finally got to embrace each other again today after police tracked down the son with the help of a national DNA database. /Douyin/fm3210897/

หลังพบหน้าลูกชาย “ถูกอุ้มหาย” 38 ปี 

This is the touching moment two elderly Chinese parents are reunited with their long-lost son 38 years after he was abducted. Emotional footage shows the family breaking down in tears. /Douyin/fm3210897/

หลังพบหน้าลูกชาย “ถูกอุ้มหาย” 38 ปี 

On September 17, the Chinese family finally met each other again after nearly four decades. /Douyin/zhejiangzhisheng/

หลังพบหน้าลูกชาย “ถูกอุ้มหาย” 38 ปี 

Mr Li (pictured centre) now has a family of his own with a wife and two sons. They live in Hebei province, 1,104 kilometres (686 miles) away from his birth parents. The picture shows the Chinese man with his wife and two sons sitting with his parents after 38 years. /Ankang Television/WeChat/

หลังพบหน้าลูกชาย “ถูกอุ้มหาย” 38 ปี 

Ms Huang and her long-lost son Jin Shui are pictured being interviewed by local press today. /Ankang Television/WeChat/

หลังพบหน้าลูกชาย “ถูกอุ้มหาย” 38 ปี 

Mr Li and his parents are pictured having a banquet at the village after their reunion today. /Douyin/fm3210897/

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน