อิทธิพลจีนบีบเคป๊อป ได้จริงหรือไม่ ปมอี ฮโย-ริ ใช้ชื่อ "เหมา"

20 ก.ย. 2563 - 01:26 น.

อิทธิพลจีนบีบเคป๊อป ได้จริงหรือไม่ ปมอี ฮโย-ริ ใช้ชื่อ “เหมา”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อิทธิพลจีนบีบเคป๊อปเซาท์ไชน่า มอร์นิง โพสต์ รายงานวิเคราะห์กระแสที่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตชาวจีนรุมแสดงความไม่พอใจต่อนักร้องสาวสุดเซ็กซี่ อี ฮโยริ ดาวดังเกาหลีใต้ ด้วยความคิดว่า ไม่เคารพอดีตผู้นำเหมา เจ๋อ ตุง ของจีน เนื่องจากซุปตาร์สาวใช้ชื่อเหมาเป็นชื่อในการแสดงรายการโชว์ทางโทรทัศน์ และยังทำให้เพื่อนร่วมชาติอีกหลายคนไม่สบอารมณ์ จากการที่จีนแบนธุรกิจของชาวเกาหลีใต้ในประเทศ

 

ก่อนหน้านี้ มีตัวอย่างจีนโจมตีเชเลบเกาหลีใต้มาแล้วในปี 2559 เมื่อ โจว จื่ออวี๋ นักร้องชาวไต้หวัน สมาชิกวง Twice ถูกบังคับให้ขอโทษจีนที่ถือธงไต้หวันคู่กับธงเกาหลีใต้ในระหว่างเรียลริตีโชว์ เพราะจีนยึดนโยบายจีนเดียวและถือว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน

โจว จื่ออวี๋ คยถูกชาวเน็ตจีนถล่มหนักมาแล้วจากปมธงชาติไต้หวัน

แม้ผู้เชี่ยวชาญไม่อาจฟันธงว่ารัฐบาลจีนอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์เหล่านี้หรือไม่ แต่เชื่อว่าอิทธิพลของรัฐบาลจีนมีผลต่อดาราเกาหลีใต้ รวมทั้ง สังกัด บริษัทผู้ผลิตและสถานีโทรทัศน์มากขึ้นเพราะกระแสเกาหลี หรือ ฮันรยู ได้รับความนิยมอย่างมากในจีน ดังนั้น เนื้อหาจึงอาจจะสอดคล้องหรือต่อต้านการรักชาติในสังคมจีนได้

พาร์ก วอนกอน อาจารย์ด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยฮันดง โกลบอล ในเกาหลีใต้ กล่าวว่าชาวจีน ชาวเกาหลีใต้และชาวญี่ปุ่นมีเลือดรักชาติแรง แต่ความรักชาติของชาวจีนแตกต่างจากเพื่อนบ้าน 2 ประเทศเพราะจีนมีรัฐบาลกุมบังเหียน ไม่ได้ขับเคลื่อนโดยประชาชน ทำให้เชื่อว่ากระแสวิจารรณ์ดาราเกาหลีอาจจะมีเรื่องการเมืองมาเกี่ยวข้องซึ่งมีพรรคคอมมิวนิสต์จีนอยู่เบื้องหลัง

อิทธิพลจีนบีบเคป๊อป

อี ฮโย-ริ ถ่ายแบบนิตยสารโว้ก

ขณะที่ กวก จิน โอ นักวิจัยอาวุโสมูลนิธิประวัติศาสตร์เอเชียตะวันออกเฉียงเหนือไม่เชื่อว่ารัฐบาลจีนจูงจมูกประชาชนให้ถล่มความเห็นประเด็นอ่อนไหวทางสื่อสังคมออนไลน์ เนื่องจากรัฐบาลในสังคมที่ถูกควบคุม จับจ้องมองสื่อสังคมออนไลน์เพื่อประโยชน์ต่อความเป็นผู้นำของประเทศซึ่งจีนพยายามยกย่องสถานะของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ที่หาทางอยู่ในอำนาจตลอดกาล หลังจากแก้ไขข้อจำกัดในการดำรงตำแหน่งได้ 2 วาระ

ดังนั้น สิ่งที่เกิดขึ้นกับ อี ฮโยรี จึงสะท้อนให้เห็นวิธีการที่จีนสนับสนุนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตโดยนัยเพราะสอดคล้องกับการยกย่องประธานาธิบดีสีให้เป็นไอดอลของประเทศ เช่นเดียวกับท่านประธานเหมา

ด้านชู แจวู อาจารย์ด้านจีนศึกษา มหาวิทยาลัยกยุงฮี ตั้งข้อสังเกตว่านับตั้งแต่เกาหลีใต้ติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ THAAD ของสหรัฐฯ เมื่อปี 2559 ก็ทำให้กระทบต่ออุตสาหกรรมบันเทิงของเกาหลีทันทีและส่งผลกระทบต่อการเผยแพร่ทางออนไลน์ในจีนซึ่งเป็นการปิดฉากอาชีพในจีนทันทีเช่นกัน

ระบบป้องกันขีปนาวุธ THAAD / Terminal High Altitude Area Defense (THAAD) interceptors are seen as they arrive at Seongju, South Korea, September 7, 2017. Lee Jong-hyeon/News1 via REUTERS

ในตอนนั้น จีนไม่อนุญาตให้ดาราเกาหลีใต้เข้าประเทศและระงับการออกอากาศละครเกาหลีใต้รวมทั้งคอนเสิร์ตนักร้องเคป๊อป ซึ่งบางข้อห้ามยังคงมีผลบังคับใช้จนถึงปัจจุบัน

ส่วน คิม ดองฮา อาจารย์ด้านต่างประเทศศึกษา มหาวิทยาลัยปูซาน ไม่ได้ให้ราคากับข้อโต้เถียงกรณี อี ฮโยริ มากนัก จากการเทียบจำนวนที่ชาวจีนทิ้งข้อความตำหนิ อี ฮโยริ มีประมาณ 200,000 ข้อความ แต่จำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในจีนแผ่นดินใหญ่มีประมาณ 600 ล้านคนและเชื่อว่าชาวจีนส่วนใหญ่ที่แสดงความเห็นเป็นนักศึกษาชาวจีนในเกาหลีใต้

อิทธิพลจีนบีบเคป๊อป

พักแนะอุตสาหกรรมบันเทิงเกาหลีใต้ว่าวิธีการรับมือกับอิทธิพลของจีน คือ การสนับสนุนจากภาคประชาสังคมในเกาหลีใต้

เมื่อเร็วๆ นี้ ภาคประชาสังคมเกาหลีใต้เริ่มรณรงค์ออนไลน์ต่อสิ่งที่เห็นว่าจีนกำลังปลุกกระแสรักชาติและคัดค้านการโจมตีผู้อื่นโดยอ้างความรักชาติ

อิทธิพลจีนบีบเคป๊อป

อี ฮโย-ริ

นักวิชาการเกาหลีแนะนำว่าบริษัทอุตสาหกรรมบันเทิงเกาหลีใต้ควรทำความเข้าจีนให้ลึกซึ้งและสร้างความตระหนักให้แฟนๆ ชาวจีนรู้จักเสรีภาพในการแสดงออก อีกทั้งควรให้ชาวจีนรู้ว่าการพลั้งปากพูดอะไรออกไปเป็นอันตราย แต่เป็นเสรีภาพในการพูดของชาวเกาหลีใต้เช่นกัน

ส่วนชูแนะนำวิธีการว่าให้เน้นไปที่เนื้อหาการนำเสนอให้ชาวจีนเห็นว่าเคารพมุมมองของชาวจีน

////////////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

มู่หลานซึม ขนาดสร้างเอาใจจีน ถูกม็อบฮ่องกงต้าน ก็แป้กในแผ่นดินใหญ่

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อิทธิพลจีนบีบเคป๊อป ได้จริงหรือไม่ ปมอี ฮโย-ริ ใช้ชื่อ "เหมา"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง