เลือกแล้ว 4 ต้นแบบ "กำแพงทรัมป์" ร้อยสายเคเบิล ติดกล้องวงจรปิด กั้นชายแดนสูง 9 เมตร

2 ก.ย. 2560 - 14:07 น.

บีบีซีรายงานความคืบหน้าการก่อสร้างกำแพงของสหรัฐอเมริกาติดพรมแดนเม็กซิโก ว่าบริษัทยักษ์ใหญ่ 4 แห่งได้รับคัดเลือกให้เสนอแผนและต้นแบบการสร้างกำแพงบริเวณชายแดนตามแนวนโยบายของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หน่วยงานศุลกากรและป้องกันแนวชายแดนของสหรัฐหรือ ซีบีพีเปิดเผยว่า จะมีการนำกำแพงคอนกรีตต้นแบบ 4 ชนิดที่มีขนาดยาว 9 เมตร สูง 9 เมตรต่อแผ่นมาเป็นแบบใช้ในการสร้างกำแพงบริเวณชายแดนในอีกไม่กี่เดือนที่จะถึงนี้ นอกจากนี้ทางการจะต้องใช้เวลาประมาณ 2 เดือนในการทดสอบแรงต้านทานของกำแพงอีกด้วย

แบบนี้ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ / AP PHOTO

นายโรนัลด์ วิติเอโญ หัวหน้าหน่วยงานดังกล่าวยังบอกอีกว่าการได้เห็นกำแพงต้นแบบก่อนจะดีสำหรับมาตรฐานการออกแบบ กำแพงดังกล่าวนี้ต้องร้อยเส้นเคเบิลเข้าด้านในคอนกรีตได้ รวมไปถึงดีไซน์อื่นๆ ที่เอื้อกับการติดตั้งระบบเซนเซอร์และกล้องวงจรปิด


หินที่อาจนำมาใช้ตกแต่งกำแพง / AP PHOTO

สำหรับการว่าจ้างรัฐบาลสหรัฐอาจจะต้องจ่ายให้บริษัทรับเหมาสี่บริษัทแบ่งเป็นบริษัทละ 5 แสนดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณกว่า 16 ล้านบาท ประกอบด้วยบริษัทเคดเดลล์ คอนสตรัคชั่น จากรัฐแอละบามา บริษัทฟิชเชอร์ อินดัสตรีส์ จากรัฐแอริโซนา บริษัทเท็กซัส สเตอร์ลิงคอนสตรัคชั่น จากรัฐเท็กซัส และบริษัทดับเบิลยูจี เยตส์ แอนด์ ซันส์ คอนสตรัคชั่นจากรัฐมิสซิสซิปปี

แบบนี้ขัดเงาคอนกรีต / AP PHOTO

ทั้งนี้ มีรายงานเพิ่มเติมว่าอีกยังมีบริษัทอีกสองร้อยกว่าแห่งที่จะเข้ามาร่วมส่งแบบเพื่อสร้างกำแพง และจะมีการเปิดเผยกำแพงต้นแบบที่ใช้วัตถุอื่นๆ นอกจากคอนกรีตจากบริษัทรับเหมาอีก 4 แห่งภายในสัปดาห์หน้าที่จะถึงนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เลือกแล้ว 4 ต้นแบบ "กำแพงทรัมป์" ร้อยสายเคเบิล ติดกล้องวงจรปิด กั้นชายแดนสูง 9 เมตร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง