ยืนยันใช่ พบซากเกราะเหล็กเรือประจัญบาน ยุคราชวงศ์ชิง จมใต้ทะล

20 ก.ย. 2563 - 14:56 น.

ยืนยันใช่ พบซากเกราะเหล็กเรือประจัญบาน ยุคราชวงศ์ชิง จมใต้ทะล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ซินหัว รายงานว่า นักโบราณคดีเผยผลสอบแผ่นเหล็กจำนวน 18 ตัน ที่เจ้าหน้าที่ยกขึ้นจากน้ำในเขตมณฑลซานตงทางตะวันออกของจีน เป็นส่วนหนึ่งของซากเรือประจัญบานชื่อดังแห่งราชวงศ์ชิง (ปี 1644-1911)

ปั้นจั่นยกแผ่นเหล็กของเรือรบติ้งหย่วนบริเวณใกล้เกาะหลิวกงในเมืองเวยไห่ มณฑลซานตงทางตะวันออกของจีน เมื่อวันที่ 18 ก.ย. 2020 / Xinhua

แผ่นเหล็กขนาดยาว 2.86 เมตร กว้าง 2.6 เมตร หนา 0.33 เมตร ถูกยกขึ้นมาจากน้ำทะเลบริเวณใกล้เกาะหลิวกงในเมืองเวยไห่ ฐานทัพเดิมของกองเรือเป่ยหยาง เมื่อวันพฤหัสบดี 17 ก.ย. ซึ่งเป็นวันครบรอบ 126 ปีของสงครามจีน- ญี่ปุ่นครั้งที่หนึ่ง หรือที่รู้จักกันในจีนว่าสงครามเจี๋ยอู่

แผ่นเหล็กของเรือรบติ้งหย่วนถูกยกขึ้นมาจากน้ำทะเลบริเวณใกล้เกาะหลิวกงในเมืองเวยไห่ มณฑลซานตงทางตะวันออกของจีน เมื่อวันที่ 17 ก.ย. 2020 / Xinhua

โจวชุนสุ่ย หัวหน้าคณะสำรวจทางโบราณคดีใต้น้ำของเรือรบติ้งหย่วน กล่าวเมื่อ 19 ก.ย. ว่าแผ่นเหล็กชิ้นนี้แสดงหลักฐานที่ชัดเจนว่าซากเรืออับปางเป็นส่วนหนึ่งของเรือติ้งหย่วน ซึ่งเป็นเรือธงของกองเรือเป่ยหยาง ตรงกับที่บันทึกไว้ในสัญญาการต่อเรือติ้งหย่วนทั้งในแง่ของวัสดุและรายละเอียดอื่นๆ


เรือติ้งหย่วน

ศูนย์มรดกวัฒนธรรมใต้น้ำแห่งสำนักบริหารมรดกวัฒนธรรมแห่งชาติจีน ซึ่งเป็นผู้นำในการสำรวจครั้งนี้ เผยว่าแผ่นเหล็กชิ้นนี้เป็นแผ่นเกราะที่เคยใช้ปกป้องเรือประจัญบานของกองเรือเป่ยหยางเพียงชิ้นเดียวที่เก็บกู้ขึ้นมาได้จากน้ำจนถึงตอนนี้

แผ่นเหล็กถูกนำไปไว้ที่ฐานทัพเก่าของกองเรือเป่ยหยางบนเกาะหลิวกง และกำลังอยู่ในกระบวนการขจัดเอาเกลือออกเพื่อการเก็บรักษา

 

ทั้งนี้ เรือติ้งหย่วน สร้างขึ้นในประเทศเยอรมนี โดยคณะข้าหลวงของราชวงศ์ชิง มีความจุเครื่องยนต์ 7,670 ตัน มันได้รับความเสียหายหลังจากถูกยิงด้วยตอร์ปิโดจากกองเรือญี่ปุ่นที่บุกเข้ามาในเดือนกุมภาพันธ์ 1895 ก่อนที่กัปตันเรือจะสั่งให้จมเรือเพื่อไม่ให้ตกไปอยู่ในมือศัตรู

++++++

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ยืนยันใช่ พบซากเกราะเหล็กเรือประจัญบาน ยุคราชวงศ์ชิง จมใต้ทะล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง