ซากเรือบรรทุกทาส พบใต้ทะเลลำแรก ยืนยันแล้วเป็นของชนเผ่ามายา

20 ก.ย. 2563 - 23:22 น.

ซากเรือบรรทุกทาส พบใต้ทะเลลำแรก ยืนยันแล้วเป็นของชนเผ่ามายา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ซากเรือบรรทุกทาส – เมื่อ 20 ก.ย. ซีเอ็นเอ็น รายงานผลการตรวจสอบซากเรือเก่าแก่ที่พบใต้ทะเล บริเวณชายฝั่งซีซัล คาบสมุทรยูกาตัน ประเทศเม็กซิโก ยืนยันว่าเป็นเรือบรรทุกทาสลำแรกของชนเผ่ามายา ลักลอบขนคนที่ถูกจับเป็นทาสไปส่งใช้แรงงานที่ประเทศคิวบา

 

นักโบราณคดีประจำสถาบันมานุษยวิทยาและประวัติศาสตร์แห่งชาติเม็กซิโก หรือ INAH แถลงว่าซากเรือที่พบคือเรือลาอูนิยง – La Unión ใช้ขนทาสเดือนละ 25-30 คนไปบังคับใช้แรงงานในไร่อ้อยช่วงปีค.ศ. 1855 -1861

ซากเรือบรรทุกทาส 

เรือลำนี้มีผู้ค้นพบเมื่อปี 2560 อยู่ห่างจากอ่าวเม็กซิโก 2 ไมล์ทะเลจากชายฝั่งซิซัล แต่ต้องใช้เวลาตรวจสอบและวิจัยนาน 3 ปีจนยืนยันได้ว่าเป็นเรือบรรทุกทาสจริง

“ทาสแต่ละคนถูกขายให้พ่อค้าคนกลาง ราคาคนละ 25 เปโซ จากนั้นจึงถูกนำไปขายซ้ำที่กรุงฮาวานา ราคาเพิ่มเป็น 160 เปโซสำหรับผู้ชาย และ 120 เปโซ สำหรับผู้หญิง” เฮเลนา บาร์บา ไมน์เนกเคอ ผู้ร่วมวิจัยหญิงกล่าว

ซากเรือบรรทุกทาส 

จากการศึกษาประวัติศาสตร์ เรืออัปปางวันที่ 19 กันยายน 1861 ระหว่างเดินทางไปคิวบา เป็นตัวพิสูจน์ว่า ยังมีการค้าทาสกันอยู่ แม้จะยกเลิกในเม็กซิโกไปแล้ว เมื่อปี 1829 และมีข้อบังคับห้ามบังคับชาวมายาเป็นทาสในปีเดียวกัน

ซากเรือบรรทุกทาส 

คณะนักโบราณคดียืนยันตัวเรือดังกล่าวได้จาก หม้อไอน้ำของเครื่องยนต์ที่ระเบิดและก่อให้เกิดไฟไหม้ รวมถึงผลการตรวจสอบล้อทำจากไม้ทั้งสองด้าน อีกทั้งยังพบสิ่งประดิษฐ์ที่รวมถึงเศษแก้วจากขวด เซรามิก และเครื่องมือที่มีใบมีดเป็นทองเหลือง 8 อัน ที่ผู้โดยสารชั้นเฟิร์สคลาสใช้บนเรือ

(Image: INAH)

ระหว่างเกิดอุบัติเหตุ มีลูกเรือ 80 คน และผู้โดยสาร 60 คน ในจำนวนนี้เสียชีวิตไปครึ่งหนึ่ง แต่ไม่ชัดเจนว่า ทาสเสียชีวิตกี่คน เนื่องจากถูกลงทะเบียนเป็นสินค้า ไม่ใช่ผู้โดยสาร

สำหรับอารยธรรมมายาและเมโซอเมริกัน เฟื่องฟูทั่วเม็กซิโกและอเมริกากลาง ตั้งแต่ช่วง 2,000 ปีก่อนคริสตกาลจนถึงช่วงเวลาที่สเปนล่าอาณานิคม

+++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

พบเมืองหลวงมายาแล้ว! อยู่หลังฟาร์มพรมแดนเม็กซิโก-กัวเตมาลา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ซากเรือบรรทุกทาส พบใต้ทะเลลำแรก ยืนยันแล้วเป็นของชนเผ่ามายา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง