Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 27 ต.ค. 2563

สหรัฐตั้งข้อหาตร.เชื้อสาย “ทิเบต” ลอบเป็น “สปาย” ให้จีน-ส่อคุก 55 ปี

22 ก.ย. 2563 - 15:40 น.

สหรัฐตั้งข้อหาตร.เชื้อสาย “ทิเบต” ลอบเป็น “สปาย” ให้จีน-ส่อคุก 55 ปี

สหรัฐตั้งข้อหาตร.เชื้อสาย “ทิเบต” - วันที่ 22 ก.ย. บีบีซี รายงานว่า สำนักงานอัยการสหรัฐอเมริกาแถลงตั้งข้อหา เจ้าหน้าที่ตำรวจไบมาดาจี อั้งหวัง แห่งสำนักงานตำรวจนครนิวยอร์ก (เอ็นวายพีดี) ฐานเป็น สายลับ ให้รัฐบาลจีน และหากศาลพิจารณาว่ามีความผิดจริง อาจต้องโทษจำคุกสูงสุดถึง 55 ปี

สำนักงานอัยการชี้แจงจากเอกสารศาลที่มีสาระสำคัญว่า เจ้าหน้าที่อั้งหวังมีเชื้อสายและเกิดที่ทิเบตก่อนเปลี่ยนสัญชาติเป็นอเมริกัน นอกจากจะทำงานที่สำนักงานตำรวจนครนิวยอร์กแล้ว ยังเป็นผู้ชำนาญการกิจการพลเรือน สังกัดกำลังสำรองกองทัพสหรัฐ ถูกจับเมื่อวันจันทร์ที่ 21 ก.ย.ที่ผ่านมา

ภายหลังตกเป็นผู้ต้องสงสัยว่าทำงานเป็นสายลับให้รัฐบาลจีน ทั้งรายงานกิจกรรมความเคลื่อนไหวของพลเรือนชาวจีนในพื้นที่นครนิวยอร์ก เข้าถึงแหล่งข้อมูลข่าวกรองของชุมชนชาวทิเบตในสหรัฐ ลักลอบติดต่อพบปะเจ้าหน้าที่ 2 คนของสถานกงสุลจีนในสหรัฐ พร้อมกับสร้างความเชื่อมโยงให้สถานกงสุลจีนเข้าถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูงของเอ็นวายพีดีผ่านการเชิญเข้าร่วมงานอย่างเป็นทางการ

สหรัฐตั้งข้อหาตร.เชื้อสาย “ทิเบต”

File Photo: The naturalised US citizen, who worked for the police department's community affairs unit, was arrested on Monday. If convicted, he faces a maximum sentence of 55 years in prison. (The Epoch Times)

เอกสารระบุอีกว่า เจ้าหน้าที่อั้งหวังยังตกเป็นผู้ต้องสงสัยในข้อหาฉ้อโกงระบบธนาคาร ทำเอกสารเท็จ ขัดขวางระเบียบการทำงาน รวมถึงมีรายงานว่าเจ้าหน้าที่อั้งหวังบอกกับเจ้าหน้าที่ผู้ประสานงานทางการจีนว่าต้องการตำแหน่งสูงๆ ในเอ็นวายพีดี เพื่อให้การช่วยเหลือรัฐบาลจีนเป็นไปอย่างราบรื่น และนำประเทศไปสู่ความรุ่งโรจน์

ไม่เพียงแค่เจ้าหน้าที่อั้งหวังเท่านั้นที่เกี่ยวข้องกับทางการจีน เพระพ่อยังเป็นทหารเกษียณอายุราชการจากกองทัพปลดแอกประชาชนจีน ส่วนแม่เป็นสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์จีน และเคยรั้งเก้าอี้เจ้าหน้าที่รัฐบาลจีนด้วย

สหรัฐตั้งข้อหาตร.เชื้อสาย “ทิเบต”

Angwang (left, in October 2018) has been charged with acting as an agent for China without prior notification to the Attorney General, committing wire fraud, making false statements and and obstructing an official proceeding. /Ed Braustein/Facebook/

ด้าน พล.ต.ท.เดอร์มอต เอฟ. เชีย ผู้บัญชาการเอ็นวายพีดี แถลงต่อกรณีดังกล่าวว่า

“ตามข้อกล่าวหาจากคำร้องของรัฐบาลกลางสหรัฐ ไบมาดาจี อั้งหวัง ละเมิดคำสัตย์สาบานที่ให้ต่อประเทศนี้ หนึ่งต่อสหรัฐอเมริกา อีกประการหนึ่งต่อกองทัพแห่งสหรัฐอเมริกา และประการที่สามต่อสำนักงานตำรวจ”

ทั้งนี้ ทิเบตเป็นเขตปกครองตนเอง ตั้งอยู่ในพื้นที่ห่างไกลทางภาคตะวันตก โดยรัฐบาลจีนกล่าวว่าทิเบตมีความเจริญรุ่งเรืองอย่างมากภายใต้การปกครองของจีนแผ่นดินใหญ่ ต่างจากกลุ่มปกป้องสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศที่เดินหน้าตำหนิทางการจีนต่อเนื่องว่า ยังละเมิดสิทธิของชาวทิเบต รวมถึงกดขี่สิทธิทางการเมืองและการนับถือศาสนา ซึ่งทางการจีนยืนกรานปฏิเสธว่าไม่จริง

สหรัฐตั้งข้อหาตร.เชื้อสาย “ทิเบต”

Angwang (pictured), who lives in Nassau County, Long Island, currently works for the NYPD's 111th precinct in Queens. Angwang, 33, also serves in the US Army Reserve where he holds the rank of staff sergeant. NYPD

ลอบเป็น “สปาย” ให้จีน-ส่อคุก 55 ปี

Angwang's Williston Park home in Long Island has an American flag hanging out the front. The Macfarlanes for DailyMail

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สหรัฐตั้งข้อหาตร.เชื้อสาย “ทิเบต” ลอบเป็น “สปาย” ให้จีน-ส่อคุก 55 ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง