“อริปูติน” ออกจากโรงพยาบาลที่เยอรมัน รักษาตัว 32 วัน ถูกวางยาพิษโนวีชอก

23 ก.ย. 2563 - 18:00 น.

“อริปูติน” ออกจากโรงพยาบาลที่เยอรมัน – วันที่ 23 ก.ย. บีบีซี และ ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า นายอเล็กเซย์ นาวัลนี อายุ 44 ปี ผู้นำฝ่ายค้านรัสเซีย นักวิจารณ์ ประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน ได้รับการปล่อยตัวออกจากโรงพยาบาลชาร์ลีทีในกรุงเบอร์ลินของเยอรมนี หลังเข้ารับการรักษาตัวเนื่องจากถูกวางยาพิษด้วยสารทำลายประสาท โนวีชอก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายอเล็กเซย์ นาวัลนี ในสภาพล่าสุด เมื่อวันที่ 22 ก.ย. / AP

นายนาวัลนีล้มป่วยและหมดสติบนเที่ยวบินระหว่างเดินทางจากเมืองตอมสค์ไปกรุงมอสโกเมื่อวันที่ 20 ส.ค. เครื่องบินลงจอดฉุกเฉินที่เมืองออมสค์เพื่อให้นายนาวัลนีเข้ารับการรักษาตัวก่อนจะถูกเคลื่อนย้ายทางอากาศไปรักษาต่อที่เยอรมนีวันที่ 22 ส.ค.

แถลงการณ์จากโรงพยาบาลชาร์ลีทีระบุกำลังยุติการดูแลรักษาการแพทย์ระยะเฉียบพลัน เนื่องจากอาการดีขึ้นอย่างเพียงพอแล้ว นายนาวัลนีอยู่ในไอซียู 24 วัน จากระยะเวลาการรักษาตัวทั้งหมด 32 วัน

EPA

“จากความคืบหน้าและสภาพของผู้ป่วยปัจจุบัน คณะแพทย์ผู้ให้การรักษาเชื่อว่า ผู้ป่วยสามารถฟื้นฟูได้อย่างสมบูรณ์ แต่ยังเร็วเกินไปที่จะประเมินผลกระทบระยะยาวที่อาจเกิดขึ้นจากพิษร้ายแรงของผู้ป่วย” แถลงการณ์ระบุ

ขณะที่นายนาวัลนีโพสต์ภาพถ่ายเดินลงบันไดด้วยตัวเองพร้อมข้อความระบุว่า แพทย์ให้โอกาสในการฟื้นฟูอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ นายนาวัลนีทวงคืนเสื้อผ้าที่ตัวเองสวมใส่วันล้มป่วยบนเครื่องบินจากทางการรัสเซียซึ่งถอดออกทั้งหมดจนตัวเองอยู่ในสภาพเปลือยกาย ก่อนจะได้รับอนุญาตไปรักษาต่อที่เยอรมนี

REUTERS

“เมื่อพิจารณาถึงการพบสารโนวีชอกในตัวผมและวิธีการติดต่อของพิษมีโอกาสมากที่เสื้อผ้าของผมจะเป็นหลักฐานวัตถุสำคัญอย่างมาก” นายนาวัลนีระบุ

ก่อนหน้าเดือนเดียวกันนี้ โรงพยาบาลชาร์ลีทีเปิดเผยว่า นายนาวัลนีเริ่มฟื้นฟูหลังถอดเครื่องช่วยหายใจและสามารถลุกออกจากเตียงผู้ป่วยได้ ส่วนรัฐบาลเยอรมนีระบุห้องปฏิบัติการในฝรั่งเศสและสวีเดนยืนยันผลการทดสอบของทหารเยอรมนีว่า นายนาวัลนีถูกวางยาพิษด้วยสารโนวีชอก แต่รัฐบาลรัสเซียยืนกรานปฏิเสธข้อครหาดังกล่าวมาตลอด

เยอรมันลั่นทบทวนโครงการกับท่อก๊าซกับรัสเซีย

REUTERS

ขณะที่ทีมงานนายนาวัลนีกล่าวหาเป็นคำสั่งวางยาพิษจากประธานาธิบดีปูติน และล่าสุด วันที่ 22 ก.ย. ระบุว่าทางการรัสเซียเมินเฉย หลังเป็นวันหมดอายุความของการสอบสวนเบื้องต้นคดีวางยาพิษผู้นำฝ่ายค้าน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

อริปูตินเหยื่อ “โนวีชอก” พ้นโคม่า เยอรมันลั่นทบทวนโครงการกับท่อก๊าซกับรัสเซีย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ “อริปูติน” ออกจากโรงพยาบาลที่เยอรมัน รักษาตัว 32 วัน ถูกวางยาพิษโนวีชอก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง