Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 27 ต.ค. 2563

โควิด: สหรัฐตายเกิน 2 แสนศพ - ประชุมยูเอ็นดุเดือด “ทรัมป์” โทษ “จีน” แพร่ไวรัส

23 ก.ย. 2563 - 18:45 น.

โควิด: สหรัฐตายเกิน 2 แสนศพ - วันที่ 23 ก.ย. เอเอฟพี รายงานการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็นจีเอ ซึ่งผู้นำหลายชาติใช้ถ้อยแถลงดิจิตอล เพื่อถ่ายทอดมาองค์ประชุมแทน ตามมาตรการเว้นระยะทางสังคมเพื่อชะลอการระบาดของโควิด-19 ที่ดำเนินไปอย่างดุเดือด ภายหลังที่ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ พยายามโทษจีนที่ทำให้ชาวอเมริกันต้องสังเวยชีวิตให้โควิด-19

ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวเป็นเรื่องน่าเสียใจที่ยอดผู้เสียชีวิตในสหรัฐสูงเกิน 2 แสนรายแล้ว แต่เป็นเพราะจีนไม่พยายามหยุดยั้ง “ไวรัสจีน” ตั้งแต่ช่วงแรกเป็นต้นเหตุที่ทำให้ประชาคมโลกต้องเดือดร้อนกันถ้วนหน้าถึงทุกวันนี้

“พวกเราทุกคนต้องจัดการกับชาติที่ปล่อยไวรัสนี้มาให้ประชาคมโลก นั่นคือ ประเทศจีน” ทรัมป์โจมตีจีนอย่างไม่เก็บท่าทีอีกครั้ง ขณะที่ WHO ระบุ ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา พบการเพิ่มของผู้ติดเชื้อใหม่ถึง 2 ล้านคนทั่วโลก นับเป็นปริมาณร้อยละ 6 ของผู้ติดเชื้อทั้งหมด ถือเป็นสถิติสูงสุดครั้งใหม่ของการเพิ่มขึ้นของผู้ติดเชื้อทั่วโลก ตั้งแต่เกิดการระบาดใหญ่

EPA

สีจิ้นผิงโชว์มาดนิ่งตอกกลับ

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน กล่าวถ้อยแถลงบนเวทีเดียวกันนี้ เตือนถึงความเสี่ยงของการเผชิญหน้าระหว่างอารยธรรมมหาอำนาจว่า จีนจะพยายามใช้การหารือและเจรจาเพื่อสร้างความเข้าใจต่อกันและกันในการแก้ปัญหาและลดความขัดแย้ง

จีนจะไม่เห็นแก่ตัวและเข้าไปเกี่ยวข้องในปัญหาไม่ก่อประโยชน์ สอดคล้องกับที่ นายอันโตนีโอ กูเตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ หรือยูเอ็น กล่าวเปิดการประชุมยูเอ็นจีเอ เรียกร้องให้ประชาคมโลกทำทุกวิถีทางไม่ให้สงครามเย็นเกิดขึ้นอีก พร้อมเตือนว่า พัฒนาการปัจจุบันกำลังนำพาโลกไปในทิศทางที่อันตรายมาก

“พวกเราไม่สามารถปล่อยให้อนาคตกลายเป็นโลกที่ชาติมหาอำนาจเศรษฐกิจใหญ่สุดสองชาติแบ่งโลกแตกออกเป็นสองขั้ว แต่ละฝ่ายมีกฎกติกา อินเตอร์เน็ต และแสนยานุภาพปัญญาประดิษฐ์ หรือเอไอ เป็นของตัวเองได้ การแก้ไขปัญหาโควิด-19 ไม่มีพื้นที่ให้ผลประโยชน์ส่วนตนของแต่ละชาติ” เลขาธิการยูเอ็นกล่าว

REUTERS

สหรัฐยืนหนึ่งชาติโควิดระบาด

สำหรับสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 ทั่วโลก สหรัฐครองอันดับ 1 ประเทศที่มียอดผู้ติดเชื้อสะสมสูงสุดเกือบ 7 ล้านคน จากทั่วโลก 31.6 ล้านคน ยอดผู้เสียชีวิตเกิน 2 แสนราย จากทั่วโลก 9.7 แสนราย ขณะที่การหาเสียงเลือกตั้งผู้นำสหรัฐที่เหลือเวลาอีกเพียง 41 วัน เต็มไปด้วยประเด็นสร้างความแตกแยกในหมู่ชาวอเมริกัน

ทั้งมาตรการชะลอการระบาดของโควิด-19 อย่างการสวมใส่หน้ากากอนามัย ความรุนแรงของเจ้าหน้าที่ตำรวจจากการเลือกปฏิบัติต่อคนผิวดำ และสถานการณ์ไฟป่ารุนแรงทางตะวันตกของประเทศ นำไปสู่ข้อถกเถียงปัญหาความเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ หรือโลกร้อน มีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

โควิด : โลกป่วยพุ่ง 31.5 ล้านคน ดับเฉียด 9.7 แสน พม่าติดเชื้อทะลุ 600 คนอีกวัน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด: สหรัฐตายเกิน 2 แสนศพ - ประชุมยูเอ็นดุเดือด “ทรัมป์” โทษ “จีน” แพร่ไวรัส
ข่าวที่เกี่ยวข้อง