คิม จองอึน ขอโทษ มุน แจอิน – วันที่ 25 ก.ย. บีบีซี รายงานว่า นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ออกมาขอโทษ ซึ่งแทบไม่เกิดขึ้นบ่อยนัก ต่อกรณีที่ทหารเกาหลีเหนือยิงและเผาร่างเจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ อายุ 47 ปี หลังลอยเข้ามาในน่านน้ำเกาหลีเหนือ ซึ่งเกาหลีใต้ระบุเป็นความพยายามแปรพักตร์ไปเกาหลีเหนือ

ท่ามกลางพรมแดนสองเกาหลีที่มีการตรวจตรวจอย่างแน่นหนา และเกาหลีเหนือมีนโยบายยิงสังหารทุกคนห่างจากพรมแดนระยะ 1 กิโลเมตร เพื่อป้องกันโควิด-19 เข้ามาระบาดในประเทศ

ทำเนียบฟ้าของเกาหลีใต้ระบุว่า นายคิมส่งจดหมายขอโทษถึงผู้นำเกาหลีใต้ ยอมรับว่าเหตุการณ์ดังกล่าวไม่ควรเกิดขึ้น และรู้สึกเสียใจอย่างยิ่งที่ทำให้ประธานาธิบดีมุนและประชาชนเกาหลีใต้ผิดหวัง

นอกจากนี้ นายซอ ฮุน ผู้อำนวยการความมั่นคงแห่งชาติเกาหลีใต้ ระบุว่า เกาหลีเหนือมอบผลการสอบสวนเหตุการณ์ดังกล่าวแก่เกาหลีใต้ ระบุว่า พลเรือนเกาหลีใต้ที่เข้ามาน่านน้ำเกาหลีเหนือถูกยิงมากกว่า 10 นัด ไม่เปิดเผยตัวตน และพยายามหนี และชี้แจงว่า ศพไม่ได้ถูกเผาแต่เป็นวัสดุลอยน้ำลอยกับผู้ตาย

“ทหารเกาหลีเหนือไม่สามารถระบุตำแหน่งผู้บุกรุกไม่ทราบชื่อได้ระหว่างการค้นหาหลังยิงปืนและเผาอุปกรณ์ภายใต้มาตรการป้องกันโรคฉุกเฉินแห่งชาติ” นายซอกล่าวตามส่วนหนึ่งจดหมายขอโทษของผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ประณามทัพเกาหลีเหนือ “ยิงดับ-เผาศพ” จนท.เกาหลีใต้ หลังหายตัวจากเรือตระเวน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน