Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 21 ต.ค. 2563

สื่อดังแฉทรัมป์ “เลี่ยงภาษี” ปดรายงานบริษัทขาดทุน รายได้หมื่นล้าน-จ่ายแค่ 2 หมื่น

28 ก.ย. 2563 - 16:37 น.

สื่อดังแฉทรัมป์ “เลี่ยงภาษี” ปดรายงานบริษัทขาดทุน รายได้หมื่นล้าน-จ่ายแค่ 2 หมื่น

สื่อดังแฉทรัมป์ “เลี่ยงภาษี” - บีบีซี รายงานวันที่ 28 ก.ย. ถึงกระแสถกเถียงดุเดือดในช่วงใกล้โค้งสุดท้ายของศึก เลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ซึ่งจะจัดในวันที่ 3 พ.ย.ที่จะถึงนี้ หลังจาก นิวยอร์กไทมส์ เปิดเผยว่าได้รับข้อมูลประวัติการเสียภาษีของผู้นำคนดัง รวมทั้งบริษัทต่างๆ ในเครือในช่วงเวลากว่า 2 ทศวรรษที่ผ่านมา

พบว่าเมื่อปี 2559 ที่นายทรัมป์ชนะการเลือกตั้งได้นั่งเก้าอี้ประธานาธิบดีเป็นสมัยแรก นายทรัมป์เสียภาษีเงินได้เพียง 750 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 23,700 บาท หนำซ้ำในช่วง 10 ปีจาก 15 ปีที่ผ่านมา นายทรัมป์ไม่เคยเสียภาษีเลย และว่าปัจจัยหลักที่ทำให้นายทรัมป์ไม่ต้องเสียภาษีเป็นผลมาจากการรายงานการขาดทุนของบริษัท

สื่อดังแฉทรัมป์ “เลี่ยงภาษี”

The New York Times alleges that Donald Trump paid just $750 (£587) in federal income tax in 2016, the year he won the US presidency. REUTERS

นายรัสซ์ บูเอตเนอร์ น.ส.ซูซานน์ เคร็ก และ นายไมก์ แม็กอินไตร์ ระบุในบทความของนิวยอร์กไทมส์ซึ่งเผยแพร่เมื่อวันอาทิตย์ที่ 27 ก.ย. ว่าได้ทำการตรวจสอบรายงานการคืนภาษีของประธานาธิบดีทรัมป์ และบริษัทภายใต้ทรัมป์ออร์แกไนเซชั่น โดยย้อนหลังกลับไปในช่วงทศวรรษที่ 1990

เช่นเดียวกับรายงานการคืนภาษีเงินได้ส่วนบุคคลประจำปี 2559 และปี 2560 ซึ่งหนังสือพิมพ์ดังอ้างว่าธุรกิจใหญ่ส่วนมากของนายทรัมป์ อาทิ สนามกอล์ฟ และโรงแรม มีรายงานการขาดทุนหลายล้านดอลาร์สหรัฐไปจนถึงหลายสิบล้านในทุกๆ ปี

“การสร้างความสมดุลนี้เป็นองค์ประกอบสำคัญในการเล่นแง่ทางการเงินของนายทรัมป์ โดยใช้เงินจากความเป็นคนดังของตัวเองเพื่อซื้อและทำธุรกิจที่มีความเสี่ยง จากนั้นใช้เป็นเครื่องมือทำทีว่าขาดทุนเพื่อเลี่ยงภาษี”

ทั้งยังเปิดเผยอีกว่า นายทรัมป์เป็นผู้รับผิดชอบเงินกู้ยืมมากกว่า 9,500 ล้านบาท ซึ่งมีกำหนดครบชำระในอีก 4 ปีข้างหน้า นอกจากนี้ยังอ้างว่าธุรกิจบางส่วนของนายทรัมป์ได้รับเงินสนับสนุนจากล็อบบี้ยิสต์ เจ้าหน้าที่รัฐบาลต่างชาติ และคนอื่นๆ ที่แสวงหาเวลาผลประโยชน์จากตำแหน่งประธานาธิบดีของนายทรัมป์

สื่อดังแฉทรัมป์ “เลี่ยงภาษี”

The newspaper also claims that "most" of Mr Trump's biggest businesses - such as his golf courses and hotels - "report losing millions, if not tens of millions, of dollars year after year". REUTERS

ขณะเดียวกันเมื่อนำประวัติการเสียภาษีของนายทรัมป์มาพิจารณาเพื่อตรวจสอบว่าผู้นำคนดังมีรายได้มากน้อยขนาดไหนจากบริษัทในต่างประเทศ พบว่านายทรัมป์มีรายได้กว่า 2,300 ล้านบาทในช่วง 2 ปีแรกที่รับตำแหน่ง แม้รายได้ส่วนหนึ่งมาจากสนามกอล์ฟในไอร์แลนด์และสกอตแลนด์

แต่ทรัมป์ออร์แกไนเซชั่นรับเงินก้อนใหญ่จากการทำข้อตกลงกับประเทศที่มีผู้นำเข้าข่ายเป็นเผด็จการหรือมีการเมืองที่ปั่นป่วนวุ่นวาย นายทรัมป์ทำรายได้จากข้อตกลงกับฟิลิปปินส์สูงถึง 95 ล้านบาท จากอินเดียราว 73 ล้านบาท และจากตุรกีประมาณ 31 ล้านบาท

นิวยอร์กไทมส์อ้างอีกว่านายทรัมป์ทำเงินมากกว่า 13,500 ล้านบาท ในปี 2561 จากรายการทีวี The Apprentice US ครอบคลุมถึงรายได้จากการใช้ชื่อของนายทรัมป์ในเชิงโฆษณาสินค้าหลากหลายยี่ห้อ ยังไม่รวมถึงเงินได้จากการลงทุนในอาคารพาณิชย์ 2 แห่ง อีก 5,590 ล้านบาท และนั่นเป็นที่น่าแปลกว่านายทรัมป์แทบไม่จ่ายภาษีเลย

สื่อดังแฉทรัมป์ “เลี่ยงภาษี”

The publication claims that President Trump paid just $750 in income taxes in 2016, and $750 in 2017. The Trump Organization also rejected the allegations. /Reuters/Eduardo Munoz/

ด้านประธานาธิบดีทรัมป์ระบุว่ารายงานของนิวยอร์กไทมส์เป็นข่าวเท็จ “จริงๆ แล้วผมจ่ายนะ แต่คุณจะได้เห็นอย่างเร็วที่สุดเมื่อการขอคืนภาษีของผมแล้วเสร็จ” นายทรัมป์กล่าวกับผู้สื่อข่าว ขณะที่ทรัมป์ออร์แกไนเซชั่นแถลงปฏิเสธข้อครหาของนิวยอร์กไทมส์เช่นกัน

นายอลัน การ์เทน หัวหน้าฝ่ายกฎหมายของทรัมป์ออร์แกไนเซชั่น ชี้แจงว่าข้อเท็จจริงในรายงานดังกล่าวไม่มีความถูกต้องเลย “ในช่วงสิบกว่าปีที่ผ่านมา ประธานาธิบดีทรัมป์จ่ายเงินหลายสิบล้านดอลลาร์เพื่อเสียภาษีเงินได้ รวมถึงภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาหลายล้านดอลลาร์ตั้งแต่ปี 2558 ที่ประกาศว่าจะลงชิงชัยเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้ง”

รายได้หมื่นล้าน-จ่ายแค่ 2 หมื่น

Some of the revenue came from his golf courses in Ireland and Scotland, but the Times says the Trump Organization received money "from licensing deals in countries with authoritarian-leaning leaders or thorny geopolitics". REUTERS

รายได้หมื่นล้าน-จ่ายแค่ 2 หมื่น

Yard signs supporting U.S. President Donald Trump and Democratic U.S. presidential nominee and former Vice President Joe Biden are seen outside of an early voting site at the Fairfax County Government Center, Virginia, U.S. REUTERS

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สื่อดังแฉทรัมป์ “เลี่ยงภาษี” ปดรายงานบริษัทขาดทุน รายได้หมื่นล้าน-จ่ายแค่ 2 หมื่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง