มอลตาทวงคืน “ฟอสซิลฟันฉลาม” ของขวัญ 23 ล้านปีที่ถวายแด่ “เจ้าชายจอร์จ”

29 ก.ย. 2563 - 09:40 น.

มอลตาทวงคืน “ฟอสซิลฟันฉลาม” ของขวัญ 23 ล้านปีที่ถวายแด่ “เจ้าชายจอร์จ”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

มอลตาทวงคืน – วันที่ 29 ก.ย. เดลีเมล์ รายงานว่า นายโฆเซ เอร์เรรา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมของมอลตา แถลงเรียกร้องให้ เซอร์เดวิด แอตเทนโบโรห์ นักธรรมชาติวิทยาชื่อดังชาวอังกฤษ ส่งคืนฟอสซิลฟัน “ฉลามเม็กกาโลดอน” อายุเก่าแก่กว่า 23 ล้านปีที่มอบเป็นของขวัญแด่ เจ้าชายจอร์จ พระชันษา 7 ปี รัชทายาทลำดับ 3 แห่งราชวงศ์อังกฤษ พระโอรสองค์โตใน เจ้าชายวิลเลียม และ แคตเธอรีน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ พระชายา

เนื่องในโอกาสพบปะกันเป็นครั้งแรกระหว่างร่วมชมภาพยนตร์สารคดีชุดใหม่ของเซอร์แอตเทนโบโรห์ที่พระราชวังเคนซิงตันในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อสัปดาห์ก่อน

มอลตาทวงคืน

The young prince, seven, was photographed (above) looking intrigued as he handled the fossilised tooth from an extinct Carcharocles megalodon – one of the most feared predators to have swum in the seas. /REUTERS/PA/

ทั้งนี้ เซอร์แอตเทนโบโรห์ค้นพบฟอสซิลฟันฉลามซี่ดังกล่าวขณะท่องเที่ยวพักผ่อนในมอลตา เมื่อปลายทศวรรษที่ 1960 แม้มอลตาจะเคยเป็นอาณานิคมของอังกฤษตั้งแต่ปี 2344-2507 รวมถึงมีสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 แห่งราชอาณาจักร เป็นประมุขของประเทศจนถึงปี 2517

แต่นายเอร์เรรามองว่าฟอสซิลฉลามเม็กกาโลดอนควรเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นมากกว่า พร้อมสัญญาว่าจะดำเนินการเพื่อนำฟอสซิลชิ้นนี้กลับมาประเทศให้ได้

“ของที่มีความสำคัญต่อมรดกทางธรรมชาติของมอลตาบางชิ้นลงเอยไปอยู่ในต่างประเทศและสมควรที่จะกลับคืนมา” นายเอร์เรราให้สัมภาษณ์กับไทมส์ออฟมอลตา แต่ไม่ได้ระบุรายละเอียดว่าจะดำเนินการอย่างไรเพื่อนำฟอสซิลชิ้นนี้กลับประเทศ

มอลตาทวงคืน

Sir David Attenborough has given Prince George a fossilised giant shark’s tooth, It was embedded in the island nation’s soft yellow limestone, and is about 23 million years old, to mark their first meeting at Kensington Palace. /REUTERS/PA/


มอลตาทวงคืน

File Photo: Maltese Culture Minister Jose Herrera said the tooth should be in a local museum and promised to ‘set the ball rolling’ to get it back. Above is a megalodon tooth next to a tooth of a great white shark. /nhm.ac.uk/

ของขวัญ 23 ล้านปีที่ถวายแด่ “เจ้าชายจอร์จ”

It’s estimated the megalodon’s jaw spanned 8.9ft high and 11ft wide. Credit: Rex Features

ของขวัญ 23 ล้านปีที่ถวายแด่ “เจ้าชายจอร์จ”

File Photo: Megalodon teeth have been found on every continent except Antarctica. /nhm.ac.uk/

ของขวัญ 23 ล้านปีที่ถวายแด่ “เจ้าชายจอร์จ”

The tooth of a megalodon next to that of a 16ft great white shark. Credit: Rex Features

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ มอลตาทวงคืน “ฟอสซิลฟันฉลาม” ของขวัญ 23 ล้านปีที่ถวายแด่ “เจ้าชายจอร์จ”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง