ตายไปแล้วยังชนะขาด! ชาวบ้านเทคะแนนนายกเล็กขวัญใจโรมาเนีย

29 ก.ย. 2563 - 21:03 น.

ตายไปแล้วยังชนะขาด!ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ชาวบ้านในหมู่บ้านแห่งหนึ่งโรมาเนียเทคะแนนเสียถล่มทลายให้ผู้สมัครชิงตำแหน่งนายกเทศมนตรีคนหนึ่ง ที่เพิ่งเสียชีวิตจากโควิด-19 เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน เพื่อให้เกียรติแก่ผู้วายชนม์ซึ่งสร้างผลงานได้ดีมากในช่วงที่ยังมีชีวิตอยู่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

REUTERS

คลิปวิดีโอที่แชร์ในสื่อสังคมออนไลน์เผยภาพชาวบ้านหลายสิบคนมาเคารพหลุมศพของ อีโยน อาลีมัน จากพรรคโซเชียลเดโมแครต และจุดเทียนไว้อาลัยหลังลงคะแนนเสียงเมื่อวันอาทิตย์

ชายคนหนึ่งกล่าวหน้าหลุมศพว่า “นี่เป็นชัยชนะของคุณ พวกเรารู้ว่าคุณต้องภูมิใจในตัวพวกเรา ขอให้คุณไปสู่สุคติ”

นายอาลีมันชนะการเลือกตั้งเป็นนายกเทศมนตรีหมู่บ้านเดเวสเซลูเป็นสมัยที่สาม ซึ่งบริหารหมู่บ้านที่มีประชากร 3,000 คนทางใต้ของโรมาเนีย ด้วยคะแนนเสียงร้อยละ 64

REUTERS

ส่วนผู้หญิงคนหนึ่งกล่าวว่า “นายอาลีมันเป็นนายกเทศมนตรีที่แท้จริงของพวกเรา เขาพัฒนาหมู่บ้าน เคารพกฎหมาย ฉันไม่คิดว่าจะมีนายกเทศมนตรีคนไหนเหมือนเขาอีกแล้ว”

อาลีมัน อดีตนายทหารเรือ จะมีอายุครบ 57 ปี ในวันจันทร์ แต่เสียชีวิตเสียก่อนเมื่อวันที่ 17 ก.ย. ที่โรงพยาบาลในกรุงบูคาเรสต์ และชื่อของเขาถูกพิมพ์ในใบลงคะแนนเสียงเรียบร้อยแล้วและลบออกไม่ได้ จึงต้องจัดการเลือกตั้งใหม่

ปี 2551 เคยเกิดกรณีลักษณะนี้มาแล้วในหมู่บ้านแห่งหนึ่งทางตะวันออกของโรมาเนีย ซึ่งต้องจัดการเลือกตั้งใหม่เพราะผู้สมัครเสียชีวิต หลังเพิ่งเปิดหีบเลือกตั้ง

REUTERS

หากไม่นับชัยชนะของอาลีมัน จะเห็นว่าพรรคโซเชียลเดโมแครตพ่ายคะแนนทั้งในสนามเลือกตั้งเมืองสำคัญๆ และสภาท้องถิ่นทั่วโรมาเนียเมื่อวันอาทิตย์ที่ 27 ก.ย.

ส่วนสถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในโรมาเนียมีผู้ติดเชื้อสะสม 123,944 คน และมีผู้เสียชีวิต 4,748 ราย ซึ่งเป็นยอดสูงสดในกลุ่มยุโรปตะวันออก

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตายไปแล้วยังชนะขาด! ชาวบ้านเทคะแนนนายกเล็กขวัญใจโรมาเนีย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง