เชค ซาบาห์ อัล-ซาบาห์ เจ้าผู้ครองรัฐคูเวต สวรรคต พระชนมพรรษา 91 พรรษา

29 ก.ย. 2563 - 22:12 น.

วันที่ 29 ก.ย. บีบีซี รายงานว่า เชค ซาบาห์ อัล-อาห์เม็ด อัล-ซาบาห์ เจ้าผู้ครองรัฐคูเวต สวรรคต ด้วยพระชนมพรรษา 91 พรรษา คาดว่า เชค นาวัฟ อัล-อาห์เม็ด พระชนมายุ 83 พรรษา มกุฎราชกุมารคูเวต พระอนุชาต่างมารดา จะเสด็จขึ้นครองราชย์ต่อไป

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เชค ซาบาห์ อัล-ซาบาห์

REUTERS

สื่อทางการคูเวตรายงานข่าวความเคลื่อนไหวล่าสุดของพระองค์ ภายหลังเสด็จพระราชดำเนินไปสหรัฐอเมริกา เพื่อเข้ารับการรักษาพระวรกาย เมื่อเดือนกรกฎาคม หลังเข้ารับการผ่าตัดที่คูเวต เพื่อรักษาอาการประชวรที่ไม่ได้รับการเปิดเผย

เจ้าผู้ครองรัฐคูเวตทรงมีพระราชดำรัสครั้งสุดท้ายในเรื่องการเมือง ตรัสว่าพระองค์ทรงมีอำนาจเหนือและยุบรัฐสภา และเรียกร้องการเลือกตั้ง

เชค ซาบาห์ ทรงเป็นเจ้าผู้ครองรัฐคูเวต ตั้งแต่เดือนม.ค. 2549 ต่อจาก เชค ซาอัด อัล-อับดุลเลาะห์ ที่ดำรงตำแหน่งเพียง 9 วัน ภายหลังถูกรัฐสภาคูเวตมีมติปลดเนื่องด้วยเหตุผลพระอนามัย

ก่อนหน้านั้น ทรงเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศ 2 วาระ ตั้งแต่ปี 2506-2534 และ 2535-2546 ก่อนจะมาเป็นนายกรัฐมนตรี แต่ทรงเป็นเจ้าผู้ครองรัฐคูเวตโดยพฤตินัยหลายปี ภายใต้เจ้าผู้ครองรัฐคูเวตองค์ก่อนหน้า เชค จาเบอร์ อัล-อาหมัด อัล-จาเบอร์

ANADOLU AGENCY

ทรงดูแลนโยบายต่างประเทศคูเวตมากว่าครึ่งศตวรรษ ได้รับการถวายสมญานามเป็น ผู้อาวุโสแห่งการทูตอาหรับ (dean of Arab diplomacy) ในความพยายามฟื้นฟูความสัมพันธ์กับบรรดารัฐที่ให้การสนับสนุนอิรัก ในช่วง สงครามอ่าว ปี 2533-2534 เมื่อคูเวตถูกกองกำลังรุกราน


อีกทั้ง ทรงทำหน้าที่เป็นคนกลางเพื่อไกล่เกลี่ยข้อพิพาทระดับภูมิภาค รวมถึงความขัดแย้งการทูตระหว่าง ซาอุดีอาระเบีย ซึ่งเป็นพันธมิตรของคูเวต และ กาตาร์ ที่ยังดำเนินมาจนถึงวันนี้

คูเวตยังเป็นชาติอาหรับที่ไม่แทรกแซงในสงครามกลางเมืองของซีเรีย แต่เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมของผู้ใจบุญหลายครั้งเพื่อความช่วยเหลือมนุษยธรรม

ทั้งนี้ คูเวตปกครองด้วยราชวงศ์ซาบาห์มา 260 ปี มีประชากรปัจจุบัน 4.8 ล้านคน ในจำนวนนี้เป็นชาวต่างชาติ 3.4 ล้านคน มีน้ำมันสำรองขนาดใหญ่อันดับ 6 ของโลก และยังเป็นพันธมิตรหลักของสหรัฐอเมริกาด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

สิ้น “สุลต่านกาบูสแห่งโอมาน” กษัตริย์ผู้ครองราชย์ยาวนานที่สุดแห่งโลกอาหรับ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เชค ซาบาห์ อัล-ซาบาห์ เจ้าผู้ครองรัฐคูเวต สวรรคต พระชนมพรรษา 91 พรรษา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง