รีบเผา สาวจัณฑาลถูก4ทรชนรุมโทรมฆ่า – วันที่ 30 ก.ย. เอพี รายงานคดีรุมโทรมและฆ่าสาววัย 19 ปี จากวรรณะจัณฑาลในอินเดียสร้างความโกรธแค้นไปทั่วประเทศ นักการเมืองและนักเคลื่อนไหวหลายคนเรียกร้องความยุติธรรม และผู้ประท้วงเดินขบวนบนท้องถนน

AP

สาวจัณฑาลถูกชาย 4 คน รุมโทรม ที่อำเภอหัตถราส รัฐอุตตรประเทศ ทางเหนือ เมื่อวันที่ 14 ก.ย. ครอบครัวผู้ตายให้สัมภาษณ์สื่อท้องถิ่น พบเธอด้านนอกบ้าน ในสภาพเปลือย เลือดออก และเป็นอัมพาต รวมถึงลิ้นขาด และกระดูกสันหลังหัก

สาวผู้เคราะห์ร้ายถูกนำส่งโรงพยาบาลในกรุงนิวเดลีเพื่อต่อสู้กับอาการบาดเจ็บสาหัสนาน 2 สัปดาห์ ก่อนจะเสียชีวิตวันที่ 29 ก.ย. ส่วนชายทรชนทั้งสี่มาจากวรรณะสูงกว่าถูกตำรวจจับกุมทั้งหมด

AP

มุขมนตรีรัฐอุตตรประเทศ โยคี อทิตยาณัฐ มีคำสั่งจัดตั้งคณะการสอบสวนพิเศษเพื่อจัดการคดีนี้ และกล่าวจะพยายามจะนำเข้าสู่ศาลแผนกรวบรัดสำหรับการพิจารณาคดีข่มขืน

ส่วนที่กรุงนิวเดลี ตำรวจควบคุมตัวหญิงนักเคลื่อนไหวหลายคนที่พยายามเดินขบวนบนท้องถนนถือป้ายข้อความ “หยุดวัฒนธรรมข่มขืน” และตะโกนต่อต้านอทิตยาณัฐ และนายกรัฐมนตรีอินเดีย นเรนทรา โมที

AP

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันอังคาร ผู้ประท้วงหลายร้อยคนจากพรรค ภีมอาร์มี ซึ่งสนับสนุนสิทธิของจัณฑาล บุกโรงพยาบาลในเมืองหลวงและดันเจ้าหน้าที่ตำรวจ ผู้นำพรรคภีมอาร์มี จันทรา เชคาร์ อาซัด ขอให้จัณฑาลทั่วประเทศลงท้องถนนเพื่อกดดันให้ชายทรชนทั้งสี่ถูกตัดสินประหารชีวิตด้วยการแขวนคอ

 

วันเดียวกัน บีบีซี รายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งรีบจัดการเผาศพสาวจัณฑาลวัย 19 ปี โดยไม่ได้รับอนุญาตจากครอบครัว

ผู้สื่อข่าวท้องถิ่นที่อยู่ในเหตุการณ์จากระยะไกลบอกบีบีซีว่า ตำรวจยืนจับมือเป็นวงล้อมเพื่อกันผู้ประท้วง ครอบครัวผู้ตาย และสื่อออกจากเมรุเผาศพ และว่า แม่ของผู้ตายต้องการนำศพลูกสาวกลับบ้านเพื่อประกอบพิธีกรรมก่อนพิธีสุดท้าย แต่คำร้องถูกตำรวจปฏิเสธ

ABHISHEK MATHUR / BBC

พี่ชายของผู้เคราะห์ร้ายบอกว่า ครอบครัวได้รับศพราวเมื่อเที่ยงคืน แต่ตำรวจกดดันให้ครอบครัวเผาศพทันที แต่ทางเราปฏิเสธ ตำรวจจึงนำศพขึ้นรถพยาบาลไปเผา นอกจากนี้ ตำรวจบางนายแสดงพฤติกรรมหยาบคายกับครอบครัวเหยื่อ และทุบตีสมาชิกในครอบครัว แม้กระทั่งผู้หญิง ที่ต้องการดูศพเป็นครั้งสุดท้าย

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจอำเภอระดับสูงในอำเภอฮัทราสปฏิเสธข้อครหาดังกล่าว และบอกว่า ครอบครัวผู้ตายยินยอมเอง ขณะที่บรรดานักการเมืองฝ่านค้านอย่าง ราหุล กานธี จากพรรคคองเกรส ประณามการเผาศพเป็นการทารุณและไม่ยุติธรรม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน