ไฟป่าลามไม่เลิก! เผาวอดแคลิฟอร์เนีย 10.2 ล้านไร่-บ้านเกือบ 9,000 หลังเสียหาย

6 ต.ค. 2563 - 11:05 น.

ไฟป่าลามไม่เลิก! เผาวอดแคลิฟอร์เนีย 10.2 ล้านไร่-บ้านเกือบ 9,000 หลังเสียหาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ไฟป่าลามไม่เลิก! – วันที่ 6 ต.ค. เอพี รายงานความคืบหน้าสถานการณ์ ไฟป่า ใน รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ที่ยังวิกฤตหนักและมีทีท่าว่าจะลุกลามต่อเนื่อง ภายหลังสภาพอากาศยังร้อนระอุและมีกระแสลมแรง

ส่งผลให้ไฟป่า “ออกัสคอมเพล็กซ์” ซึ่งปะทุขึ้นช่วงกลางเดือนส.ค.ที่ผ่านมา บริเวณชายฝั่งตอนเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนีย ครอบคลุมพื้นที่จากนครซานฟรานซิสโก เขตเมนโดซิโน ฮัมโบลต์เคาน์ตี ขึ้นมาถึงชายแดนติดรัฐโอเรกอน เผาทำลายพื้นที่กว่า 1 ล้านเอเคอร์ (ราว 2.53 ล้านไร่)

ขณะเดียวกันตั้งแต่ต้นปี 2563 จนถึงปัจจุบัน รัฐแคลิฟอร์เนียมีไฟป่าปะทุขึ้นมากถึง 8,320 แห่ง เผาวอดพื้นที่มากกว่า 4.04 ล้านเอเคอร์ (ราว 10.22 ล้านไร่) มากเป็น 2 เท่าของเหตุไฟป่าในปี 2562 พบผู้เสียชีวิตจากเหตุไฟป่าอย่างน้อย 31 ราย และอาคารบ้านเรือนเกือบ 8,700 หลังได้รับความเสียหายหรือโดนเผาทำลายจนเหลือแค่เศษซาก

ไฟป่าลามไม่เลิก!

Firefighters battle the Glass Fire as it encroaches towards a residence in Calistoga, California, U.S. REUTERS

นายเกวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ระบุว่าพื้นที่ซึ่งถูกไฟป่าออกัสคอมเพล็กซ์เผาทำลายมีขนาดกว้างใหญ่เป็นประวัติการณ์ของไฟป่าที่เคยปะทุขึ้นในรัฐ ระหว่างปี 2475-2542 “หากนี่ไม่ใช่ข้อพิสูจน์ถึงผลลัพธ์จากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ผมก็ไม่รู้ว่าคืออะไรแล้ว” ผู้ว่าฯ นิวซัมกล่าว

และว่าไฟป่าออกัสคอมเพล็กซ์ซึ่งลุกลามจากฟ้าผ่าในอุทยานแห่งชาติเมนโดซิโน เผาวอดบ้านเรือน 242 หลัง ขณะที่หลายสิบหลังถูกไฟไหม้เสียหายบางส่วน นอกจากนี้ยังคร่าชีวิตเจ้าหน้าที่ดับเพลิงอย่างน้อย 1 นาย ได้รับบาดเจ็บอีก 1 นาย และจนถึงค่ำวันจันทร์ที่ 5 ต.ค. ตามเวลาท้องถิ่น เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมไฟได้แล้ว 54%

ไฟป่าลามไม่เลิก!

A firefighter mops up a hot spot while battling the Glass Fire in Calistoga, California, U.S. October 2, 2020. REUTERS

ไฟป่าลามไม่เลิก!

A photographer films a burning property during the Glass Fire in St. Helena, California, U.S. REUTERS

เผาวอดแคลิฟอร์เนีย 10.2 ล้านไร่

A helicopter is backlit by the sun setting as it drops water over the Bothe-Napa Valley State Park alight from the Glass Fire in Calistoga, California, U.S. October 3, 2020. REUTERS

เผาวอดแคลิฟอร์เนีย 10.2 ล้านไร่

Firefighters from San Mateo create a fire line after a firing operation on the sidelines of the Glass Fire in Calistoga, California, U.S. October 3, 2020. REUTERS

เผาวอดแคลิฟอร์เนีย 10.2 ล้านไร่

Firefighters spray water on homes destroyed by the Shady Fire after it advanced into the Skyhawk neighborhood of Santa Rosa, California, U.S. REUTERS

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ไฟป่าลามไม่เลิก! เผาวอดแคลิฟอร์เนีย 10.2 ล้านไร่-บ้านเกือบ 9,000 หลังเสียหาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง