คีร์กีซสถานยอมแล้ว ผลเลือกตั้งสภาโมฆะ ผู้ประท้วงเจ็บครึ่งพัน ชุมนุมเดือดข้ามคืน

6 ต.ค. 2563 - 19:24 น.

คีร์กีซสถานยอมแล้ว – วันที่ 6 ต.ค. ไลฟ์ รายงานความคืบหน้าการชุมนุมต่อต้านผลการเลือกตั้งรัฐสภาคีร์กีซสถานว่า คณะกรรมการการเลือกตั้งของคีร์กีซสถานประกาศให้ผลดังกล่าวเป็นโมฆะแล้ว และต้องประกาศภายใน 2 สัปดาห์ ถึงวันเลือกตั้งรัฐสภารอบสอง ที่กำหนดไม่เกิน 60 วัน ขณะที่พรรค บีริมดิค พรรคการเมืองสนับสนุนรัฐบาลที่ได้คะแนนนำโด่ง พร้อมลงศึกเลือกตั้งรัฐสภาใหม่รอบสองเช่นกัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

POGOVORIM.BY

RFE/RL

ขณะที่กรุงบิชเคค เมืองหลวง ทยอยเข้าสู่ภาวะปกติ อาสาสมัครเก็บกวาดขยะและเศษหินต่างจากการชุมนุมยืดเยื้อข้ามคืนที่ผ่านมา ส่วนไฟไหม้อาคารรัฐสภาภายหลังที่กลุ่มผู้ประท้วงบุกเข้าไป นักดับเพลิงฉีดน้ำสกัดกั้นได้หมดแล้ว ด้านกระทรวงสาธารณสุขคีร์กีซสถานแจ้งว่า ระหว่างการชุมนุม ผู้ประท้วงเสียชีวิต 1 ราย อีก 590 คน บาดเจ็บ ในจำนวนนี้ 150 คน ต้องนอนโรงพยาบาล และ 13 คน อยู่ในไอซียู

Алексей Никольский / ТАСС

ประธานาธิบดีโซรอนบาย เจนเบคอฟ แถลงว่า การชุมนุมค่ำวันที่ 6 ต.ค. เป็นความพยายามยึดอำนาจอย่างผิดกฎหมาย ฝ่ายแพ้การเลือกตั้งรัฐสภาพยายามดึงผู้สนับสนุนออกมาลงถนน ผู้นำคีร์กีซสถานยังควบคุมสถานการณ์ไม่ให้เจ้าหน้าที่ใช้กระสุนจริงยิงประชาชนเลือดตกยางออกด้วย นอกจากนี้ ผู้นำคีร์กีซสถานเสนอให้คณะกรรมการการเลือกตั้งตรวจสอบผลเลือกตั้งอย่างละเอียด และหากจำเป็น ควรยกเลิกผลการเลือกตั้งรัฐสภาครั้งนี้

นายอาซิซ ซูลักมาตอฟ / © Twitter / ИА 24.kg

อย่างไรก็ดี นายอาซิซ ซูลักมาตอฟ นายกเทศมนตรีกรุงบิชเคค ประกาศยื่นลาออกจากตำแหน่ง พร้อมผู้ว่าการแคว้นต่างๆ อีก 4 แคว้น ด้วย

 

สำหรับสถานการณ์การชุมนุมตลอดคืนที่ผ่านมา กองกำลังความมั่นคงผลักดันกลุ่มผู้ประท้วงออกจากทำเนียบประธานาธิบดีกลางใจเมืองหลวง ด้วยการยิงกระสุนยางและขว้างระเบิดแฟลชใส่กลุ่มผู้ประท้วงที่ขว้างระเบิดขวดโมโลตอฟใส่ พยายามขัดขวางไม่ให้เจ้าหน้าที่ล้อมรอบจากทั้งสองฝั่ง ต่อมา ผู้ประท้วงหนีไปตามถนนสายต่างๆ ยึดรถยนต์ จุดไฟเผารถตำรวจ ทุบทำลายทางเท้าหิน เอาเศษขว้างปาใส่เจ้าหน้าที่

อัลมัซเบค อาตัมบาเยฟ (คนที่สองจากซ้าย) / © Facebook / Kunduz Zholdubaeva

กลุ่มผู้ประท้วงบุกรุกสถานที่สำคัญต่างๆ ได้แก่ อาคารรัฐสภา ศาลาว่าการเมืองหลวง และทำเนียบรัฐบาล รวมถึงเรือนจำคณะกรรมธิการความมั่นคง เพื่อปล่อยตัว นายอัลมัซเบค อาตัมบาเยฟ อดีตประธานาธิบดีคีร์กีซสถาน ผู้ถูกจองจำตั้งแต่เดือนส.ค. 2562 หลังต้องสงสัยทุจริต และอดีตเจ้าหน้าที่รัฐบาลหลายคน รวมถึง นายฟาริด นียาซอฟ อดีตหัวหน้าทำเนียบประธานาธิบดี ต้องสงสัยมีส่วนเกี่ยวข้องกับการยึดอำนาจในเดือนส.ค.ปีที่แล้ว

 

ขณะเดียวกัน สังคมออนไลน์เผยแพร่วิดีโอนาทีที่กลุ่มผู้ประท้วงบุกเข้าไปในรัฐสภา (ทำเนียบขาว) อาคารที่กลุ่มผู้ประท้วงบุกเข้าไปไม่มีเจ้าหน้าที่และพนักงานรักษาความปลอดภัย และชูป้าย ทำเนียบขาวเป็นของเรา! ส่วนที่บริเวณจัตุรัสอาลา-โต ซึ่งเป็นที่ตั้งที่ทำการรัฐบาล กลุ่มผู้ประท้วงเปิดเพลงเสียงดัง

 

อย่างไรก็ตาม ผู้ประท้วงบางส่วนเอกสารและแฟ้มต่างๆ ถูกโยนออกมาจากหน้าต่าง และทุบทำลายอุปกรณ์และขโมยของมีค่าในอาคารออกมา แม้ว่าบรรดาผู้ประท้วงจะเตือนด้วยกันอย่าก่อจลาจลรุนแรงและอย่าปล้นสะดม ต่อมา ไฟไหม้อาคารรัฐสภา ควันดำพวยพุ่งออกมาจากหน้าต่างหลายบาน และเปลวไฟลุกโชนอย่างชัดเจนภายในอาคาร ส่วนสาเหตุยังไม่ทราบแน่ชัด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ตำรวจยิงแก๊สน้ำตา-ระเบิดแฟลช คีร์กีซสถานจัดหนัก ม็อบบุกสภา-โต้ผลเลือกตั้ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คีร์กีซสถานยอมแล้ว ผลเลือกตั้งสภาโมฆะ ผู้ประท้วงเจ็บครึ่งพัน ชุมนุมเดือดข้ามคืน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง