บีบีซี วันที่ 6 .. ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (ซีดีซี) ของสหรัฐอเมริกา ปรับปรุงข้อแนะนำอีกครั้งของซีดีซีเกี่ยวกับ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ตัวก่อ โควิด-19 ว่า ตัวก่อ โควิด-19 ว่า ไวรัสดังกล่าวสามารถแพร่กระจายในอากาศ (airborne) ได้ด้วยละอองขนาดเล็กกว่า 5 ไมครอน และบางครั้งหลายชั่วโมงด้วย

อย่างไรก็ตาม ซีดีซีระบุว่า การแพร่กระจายทางอากาศในลักษณะนี้ยังไม่เกิดขึ้นปกติ เหมือนกับ การแพร่กระจายทาง ละอองฝอย (droplets) ด้วยละอองขนาด 5 ไมครอน จากการไอ จาม และพูดคุย ที่เกิดขึ้นเป็นหลัก นอกจากนี้ คนอยู่ใกล้ชิดกับคนติดเชื้อมากขึ้นและนานขึ้นเท่าไร ยิ่งมีความเสี่ยงสูงที่ติดจะเชื้อได้ อีกทั้ง พื้นที่แออัดปิดล้อมและระบายอากาศไม่ดีมีความเสี่ยงติดเชื้อมากกว่าพื้นที่กลางแจ้ง

คำเตือนเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่ไวรัสดังกล่าวการแพร่กระจายทางอากาศเคยปรากฏในฉบับร่างแนวปฏิบัติเกี่ยวกับโควิด-19 ของซีดีซีเมื่อเดือนที่แล้วทางเว็บไซต์ของหน่วยงาน แต่ถูกถอดออกไปด้วยเหตุผลความผิดพลาด

ในเวลานั้น องค์การอนามัยโลกระบุไม่มีหลักฐานใหม่ชี้ถึงการแพร่กระจายทางอากาศของไวรัส แม้จะเห็นด้วยถึงความเป็นไปได้ในบางสภาพแวดล้อม

มีตัวอย่างที่ผู้ติดโควิด-19 แพร่เชื้อให้คนอื่นในระยะห่างมากกว่า 2 เมตร หรือคนติดไวรัสจากอากาศ (air space) ในบริเวณที่คนติดโควิด-19 เคยมาอยู่ก่อนหน้าหลายนาทีหรือหลายชั่วโมง ซึ่งซีดีซีระบุเกิดขึ้นได้ยากยิ่ง ส่วนข้อแนะนำก่อนหน้าเกี่ยวกับกิจกรรมการป้องกันติดไวรัส ได้แก่ ล้างมือ สวมสิ่งปกปิดใบหน้า และเว้นระยะทางสังคม ยังเป็นเหมือนเดิม

ประชาชนสามารถปกป้องตัวเองจากไวรัสก่อโควิด-19 ด้วยการเว้นระยะห่างจากผู้อื่นอย่างน้อย 2 เมตร สวมหน้ากากอนามัยที่ปกปิดจมูกและปาก ล้างมือเป็นประจำ ทำความสะอาดพื้นผิวที่มีคนสัมผัส และอยู่บ้านเมื่อไม่สบาย

ซีดีซีระบุว่า ประชาชนทั่วไปไม่จำเป็นต้องใช้มาตรการป้องกันเพิ่มเติมแบบเดียวกับที่บุคลากรการแพทย์ทำเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดทางอากาศ เช่นการสวมหน้ากากอนามัยการแพทย์ และอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลอื่นๆ

ส่วนสถานการณ์การระบาดของไวรัสมรณะในสหรัฐยังวิกฤต ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ผู้ติดเชื้อใหม่ 41,576 คน ยอดผู้ป่วยสะสมเพิ่มขึ้นเป็น 7,679,644 คน ในจำนวนนี้เสียชีวิตแล้ว 215,032 ราย และรักษาหาย 4,895,078 คน

…………..

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

วิจารณ์แซ่ดทรัมป์ถอดแมสก์ลั่นอย่ากลัวโควิด โวป่วยเพราะต้องทำในฐานะผู้นำ (คลิป)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน