พ่อน้ำตาไหลได้พบลูกน้อย พรากจากกันนานครึ่งปี โควิดกั้นพรมแดน

พ่อน้ำตาไหลได้พบลูกน้อยเดอะ สตาร์ รายงานถึงภาพความประทับใจของพ่อที่ถึงกับน้ำตาไหล เมื่อหวนพบลูกชายอายุ 6 เดือน หลังจากต้องพลัดพรากจากกันนานครึ่งปีเพราะการระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้กลับบ้านเกิดไม่ได้

หนูน้อย ยู่ เฉิน เกิดเมื่อวันที่ 5 มี.ค. หลังจากนั้น 3 วัน นายเอ็ดดี ลิม วัย 38 ปี พ่อของหนูน้อยต้องไปทำงานที่สิงคโปร์ แม้จะอยู่ไม่ไกลแต่กลับมาหาครอบครัวที่มาเลเซียไม่ได้ เพราะโควิด-19 ระบาดหนักทำให้ทางการสิงคโปร์ห้ามเดินทางเข้า-ออกนอกประเทศ

พ่อลูกอ่อนทำได้แค่เพียงมองดูลูกเติบโตทีละน้อยผ่านวิดีโอคอลและเป็นห่วงว่าลูกอาจจะไม่รู้ว่าพ่อคือใครเพราะไม่มีโอกาสสัมผัสใกล้ชิดกันเลย

พ่อน้ำตาไหลได้พบลูกน้อย

นายเอ็ดดี้ ลิ้ม เป็นคนหนึ่งในคณะที่ส.ส.รัฐยะโฮร์ช่วยเหลือประสานงานให้ได้พบหน้าลูก

เอ็ดดีกล่าวว่า อู๋ ซีหยุน ภรรยาวัย 33 ปีลาคลอดครอบ 3 เดือนและต้องกลับไปทำงาน จึงฝากลูกชายให้น้องสะใภ้พามาหาตนที่สิงคโปร์ด้วยเพราะน้องสะใภ้จะกลับมาทำงานเป็นพยาบาลทันตกรรมอยู่แล้ว

คุณพ่อป้ายแดงมีความหวังที่จะได้เห็นหน้าลูก หลังจากอ่านข่าวว่าหลายครอบครัวหลายได้กลับมาเจอหน้าลูกๆ อีกโดยประสานงานผ่านหน่วยตรวจคนเข้าเมืองมาเลเซียและหน่วยด่านตรวจและตรวจคนเข้าเมืองสิงคโปร์ จึงขอความช่วยเหลือจาก น.ส.เหลียว ไช่ถง ส.ส.ยะโฮร์ จายา เมื่อเดือนที่แล้วเพื่อขออนุญาตให้น้องสะใภ้พาลูกชายมาหาที่สิงคโปร์

หลังจากนั้น 10 วัน หน่วยตรวจคนเข้าเมืองทั้ง 2 ประเทศอนุมัติคำร้องและลูกชายผ่านมาทางด่านศุลกากรบังกูนัน สุลต่าน อิสกันดา ซึ่งเอ็ดดีรอพบลูกชายที่นั่น

หนูน้อยยู่ เฉิน เป็นเด็ก 1 ใน 8 คนที่ ส.ส.หญิงช่วยให้ได้มาพบหน้าครอบครัวที่หน่วยตรวจคนเข้าเมือง ซึ่งส.ส.บอกว่า มีความสุขมากที่ช่วยให้ครอบครัวที่ได้กลับมาพร้อมหน้าพร้อมตากันอีกครั้ง โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์ซึ่งเป็นช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองและรวมญาติ

Eddy Lim, a Malaysian working in Singapore, seeing his baby boy Yu Chen for the first time in six months at the Bangunan Sultan Iskandar Customs, Immigration and Quarantine (CIQ) Complex.

ขณะที่แอนดริว เฉิน กา เอ็ง ส.ส.สตูลัง ก็ช่วยเหลือทารกเพศหญิงหลายคนและเพศชายอีก 1 คน ให้ได้เจอพ่อแม่ หลังจากต้องอยู่ห่างไกลกันถึง 6 เดือน

ทารกน้อยอายุตั้งแต่ 5-12 เดือน มีพ่อแม่ซึ่งทำงานในสิงคโปร์มารับตัวที่หน่วยตรวจคนเข้าเมือง
เฉินกล่าวว่าผู้ดูแลเด็กๆ จากเมืองต่างๆ ในมาเลเซียพาเด็กๆ เหล่านี้มาสิงคโปร์ซึ่งเป็นไปตามข้อตกลงพิเศษที่หน่วยงานตรวจคนเข้าเมืองทั้ง 2 ประเทศจัดทำขึ้น ดังนั้น พ่อแม่ที่อยากจะพบลูกๆ แบบนี้ ก็ให้ยื่นคำร้องกับเจ้าหน้าที่มาได้เลย

+++++

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน