ทรัมป์ให้รอผลเลือกตั้ง สั่งหยุดถกงบเยียวยาโควิด เผยนายทหารใหญ่ก็ป่วย

ทรัมป์ให้รอผลเลือกตั้ง – เมื่อ 7 ต.ค. เอพี รายงานว่า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา เขย่าขวัญตลาดหุ้นอีกครั้ง เมื่อสั่งหยุดการเจรจาต่อรองแผนฟื้นฟูเยียวยาผลกระทบโควิด-19 เพิ่มเติม ว่าจะระงับการเจรจาต่อรองกับสมาชิกเดโมแครตที่ครองเสียงข้างมากในสภาไว้จนกว่าจะผ่านการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐไปแล้ว อ้างว่า นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทน แสดงท่าทีไม่เป็นผลดีกับการเจรจา

ทรัมป์ให้รอผลเลือกตั้ง

The White House is seen in Washington, early Tuesday, Oct. 6, 2020. (AP Photo/J. Scott Applewhite)

“ผมบอกตัวแทนของผมไปแล้วว่าให้หยุดเจรจาต่อรองไว้จนกว่าหลังการเลือกตั้ง ทันทีที่ผมชนะ เราจะผ่านร่างกฎบัญญัติกระตุ้นเศรษฐกิจที่มุ่งช่วยกลุ่มชาวอเมริกันที่ทำงานหนัก และธุรกิจขนาดย่อม

“ผมพร้อมจะลงนามตอนนี้เลย คุณได้ยินไหม แนนซี” นายทรัมป์ทวีตตบท้าย เพื่อเรียกร้องให้สภาคองเกรสลงมติเห็นชอบทันทีกับร่างงบประมาณพยุงธุรกิจการบิน 25,000 ล้านดอลลาร์ และโครงการช่วยธุรกิจขนาดเล็ก อีก 135,000 ล้านดอลลาร์

ทวีตของทรัมป์ดังกล่าวทำให้ดัชนีซื้อขายในตลาดหุ้นวอลสตรีตร่วงกราว เนื่องจากพลิกสถานการณ์ที่ดูเหมือนว่าการเจรจาอันยาวนานจะบรรลุผลได้ กลายเป็นทางตัน

President Donald Trump waves from the Blue Room Balcony upon returning to the White House Monday, Oct. 5, 2020, in Washington. (AP Photo/Alex Brandon)

อัพเดตอาการทรัมป์

สำหรับอาการล่าสุดของนายทรัมป์หลังป่วยโควิด ดร.ฌอน คอนลีย์ แพทย์ประจำทำเนียบขาวของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า นายทรัมป์ไม่มีอาการของโรคแล้ว หลังเดินทางกลับทำเนียบขาวได้หนึ่งวัน โดยก่อนหน้านี้ทรัมป์ได้เข้ารับการรักษาโรคโควิด-19 ในโรงพยาบาลเป็นเวลา 3 วัน

ท่านประธานาธิบดีนอนพักผ่อนที่บ้านในคืนแรก และวันนี้เขาไม่มีอาการป่วยแต่อย่างใด ผลตรวจสัญญาณชีพและร่างกายยังทรงตัว โดยมีค่าความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือดอยู่ที่ร้อยละ 95-97 โดยรวมแล้วเขาดูดีมาก” ดร.คอนลีย์ระบุ

คนสนิท-พลเรือเอกติดโควิดด้วย

อย่างไรก็ตาม บีบีซี รายงานว่า บุคคลแวดล้อมนายทรัมป์ถูกพบติดเชื้อเพิ่มเติม รวมถึง นายสตีเฟน มิลเลอร์ ที่ปรึกษาประธานาธิบดี ถูกตรวจพบเชื้อหลังกักตัวนาน 5 วัน

ส่วนผู้ติดเชื้ออื่นนอกจากนางเมลาเนีย ทรัมป์ ภริยาของนายทรัมป์ น.ส.โฮป ฮิกส์ ที่ปรึกษา น.ส.เคย์ลี แม็กอีแนนี โฆษกทำเนียบขาว พร้อมเจ้าหน้าที่กองสารนิเทศอีก 3 คน ซึ่งก่อนหน้านี้ ทำงานร่วมกับบรรดาผู้สื่อข่าวสายทำเนียบจากหลายสำนักที่ไม่ได้สวมใส่หน้ากากอนามัย

FILE – In this July 9, 2020, file photo Chairman of the Joint Chiefs of Staff Gen. Mark Milley. (Michael Reynolds/Pool via AP, File)

นอกจากนี้ เหล่าผู้นำกองทัพ เช่น พล.อ.มาร์ก มิลลีย์ เสนาธิการทหารร่วม และผู้นำท่านอื่นๆ ต่างต้องกักตัวเพื่อดูอาการ หลังจากพลเรือเอก ชาร์ลส์ เรย์ รองผู้บัญชาการกองกำลังรักษาชายฝั่ง ติดเชื้อและเริ่มมีอาการป่วยเล็กน้อย

กรณีที่เกิดขึ้นทั้งหมดส่งผลให้ ประธานาธิบดีทรัมป์ ถูกโจมตีว่าเป็น “ซูเปอร์สเปรดเดอร์” หรือจอมแพร่เชื้อ จากงานแถลงข่าวที่โรส การ์เด้น ในทำเนียบขาวเมื่อ 26 ก.ย. ที่นายทรัมป์เปิดตัวผู้พิพากษาศาลฎีกาคนใหม่ ผู้ติดเชื้อจากงานดังกล่าว ได้แก่ บาทหลวงเกร็ก เลารี ศาสนจารย์แห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งติดต่อใกล้ชิดกับรองประธานาธิบดีเพนซ์

++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : วิจารณ์แซ่ด “ทรัมป์” ถอดแมสก์-ลั่นอย่ากลัวโควิด โวป่วยเพราะต้องทำในฐานะผู้นำ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน