จีนจำคุกตลอดชีวิตจอมตุ๋นแชร์ลูกโซ่ 2.5 แสนล้านบาท เหยื่ออื้อ 9 แสนคน

13 ก.ย. 2560 - 00:16 น.

เมื่อวันที่ 12 ก.ย. เอเอฟพีรายงานว่า ศาลกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน พิพากษาลงโทษจำคุกตลอดชีวิตนายติง หนิง กรรมการผู้จัดการบริษัทอีจูเป่า บริษัทแม่ของหยูเจียง โฮลดิงส์ และนายติง เตี้ยน ผู้บริหารระดับสูงของบริษัทเดียวกัน ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงหุ้นส่วนแชร์ลุกโซ่กว่า 900,000 คน เป็นเงิน 7,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 250,000 ล้านบาท ระหว่างปี 2557-2558

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นอกจากนี้ ยังมีจำเลยร่วม อีก 24 คนที่ถูกลงโทษจำคุก 3-15 ปี ถือเป็นคดีแชร์ลูกโซ่ขนาดใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์จีน

ติง หนิง

คดีดังกล่าวเป็นที่จับตาของชาวจีน หลังจำเลยทั้งสองคนถูกตั้งคณะกรรมการตรวจสอบเนื่องจากมีพฤติการณ์ร่ำรวยผิดปกติ บริษัทนี้เจตนาปลอมแปลงบัญชีการใช้จ่าย พร้อมสมมติตัวเลขการคาดการณ์กำไรขององค์กรเพื่อหลอกลวงนักลงทุนรายใหม่ให้นำเงินมาลงทุน ก่อนจะนำเงินก้อนที่ได้มาใหม่ไปจ่ายหนี้เน่า


ติง หนิง

นอกจากนี้ ตำรวจยังพบว่าผู้ต้องหามีอาวุธปืนในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ซุกซ่อนเอกสารหลักฐานด้วยการนำไปฝังไว้ในพื้นที่ของสำนักงานใหญ่ที่มณฑลอานฮุย ตำรวจต้องใช้รถขุด 2 คันนำขึ้นมานานกว่า 20 ชั่วโมง

chinaplus

นายติงตกเป็นข่าวพาดหัวในสื่อจีน หลังเดินทางไปประชุมงานที่สิงคโปร์ และซื้อแหวนเพชรชมพูเม็ดโตให้กับประธานบริษัท ขณะที่เลขานุการส่วนตัวแต่งตัวหรูหราด้วยเสื้อผ้าแบรนด์หรูอย่างกุชชี่ และหลุยส์ วิตตอง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จีนจำคุกตลอดชีวิตจอมตุ๋นแชร์ลูกโซ่ 2.5 แสนล้านบาท เหยื่ออื้อ 9 แสนคน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง