วันที่ 8 ต.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า นักการทูตระดับสูงเกาหลีเหนือหายตัวในอิตาลีเมื่อ 2 ปีก่อน ตอนนี้อาศัยอยู่ในเกาหลีใต้แล้ว ถือเป็นหนึ่งเจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดของเกาหลีเหนือที่แปรพักตร์ในรอบหลายทศวรรษ

PA

นายโช ซอง-กิล รักษาการทูตเบอร์หนึ่งประจำอิตาลี พร้อมภริยา หายตัวไปในเดือนพ.ย. 2561 ภายหลังออกจากสถานทูตเกาหลีเหนือในกรุงโรม และไม่ทราบเบาะแสที่อยู่เกือบ 2 ปี กระทั่งสัปดาห์นี้ นายฮา แท-กึง สมาชิกสภานิติบัญญัติ เกาหลีใต้ ยืนยันรายงานข่าวที่ว่า นายโชแปรพักตร์มาเกาหลีใต้เมื่อเดือนก.ค. 2562 และอยู่ภายใต้การคุ้มครองของรัฐบาล

นายโชเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลเกาหลีเหนือที่แปรพักตร์ นับตั้งแต่ นายแท ยอง-โฮ อดีตอุปทูตประจำอังกฤษ หนีไปเกาหลีใต้เมื่อปี 2559 ขณะที่เกาหลีเหนือยังไม่แสดงท่าทีต่อข่าวการแปรพักตร์ของนายโช

 

เปิดเผยล่าช้า

นายโชหายตัวเมื่อเดือนพ.ย. 2561 ไม่นานก่อนหมดหมดวาระในฐานะนักการทูตระดับสูงของเกาหลีเหนือ กระทรวงต่างประเทศอิตาลีออกแถลงการณ์ต่อมา ได้รับแจ้งจากสถานทูตเกาหลีเหนือว่า นายโชและภริยาออกจากสถานทูตวันที่ 10 พ.ย. 2561 ทว่า 4 วันให้หลัง ลูกสาวของนายโชกลับไปเกาหลีเหนือพร้อมเจ้าหน้าที่หญิงจากสถานทูตเกาหลีเหนือติดตามมาด้วย ภายหลังร้องขอกลับไปอยู่กับปู่ย่าตายายของเธอ

อิตาลีไม่มีทูตเบอร์หนึ่งเกาหลีเหนือนับตั้งแต่ขับทูตออกไปเมื่อเดือนพ.ย. 2558 ภายหลังที่เกาหลีเหรือทดสอบนิวเคลียร์ครั้งที่หก ส่วนนายโชเข้ามาทำงานสถานทูตประจำอิตาลีเป็นเลขานุการตรีในเดือนพ.ค. 2558

Parrocchia di Farra di Soligo

โฆษกประธานคณะกรรมการข่าวกรองรัฐสภาเกาหลีใต้ นายช็อน แฮ-ช็อล กล่าวว่า รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่เปิดเผยการแปรพักตร์ของนายโชมากกว่า 1 ปี เนื่องด้วยกังวลความปลอดภัยต่อครอบครัวนายโช ขณะที่นายโชแสดงความสมัครใจที่จะมาเกาหลีใต้

AP

อย่างไรก็ตาม นายแท ยอง-โฮ ตอนนี้เป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติในเกาหลีใต้ วิจารณ์สื่อมวลชนเปิดเผยข่าวเกี่ยวกับนายโชโดยไม่ได้รับความยินยอมจากเจ้าตัว เรียกร้องไม่ให้นักข่าวในเกาหลีใต้ให้ความสำคัญกับนายโชมากจนไม่นึกถึงลูกสาวที่ยังอยู่ในเกาหลีเหนือ

“สำหรับนักการทูตที่มีสมาชิกครอบครัวอาศัยอยู่ในเกาหลีเหนือ การเปิดเผยข่าวคราวของผู้แปรพักตร์เป็นเรื่องละเอียดอ่อน เป็นเหตุผลที่ทำไมอดีตนักการทูตเกาหลีเหนือคนอื่นอาศัยอยู่ในเกาหลีใต้โดยไม่เปิดเผยตัวตน และรัฐบาลเกาหลีใต้ไม่ได้เปิดเผยเช่นกัน” นายแทกล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

รัฐบาลเกาหลีใต้ชนะเลือกตั้ง อดีตทูตโสมแดงผู้แปรพักตร์ได้ที่นั่งในสภา

แปรพักตร์ ทูตเกาหลีเหนือประจำอิตาลี ยื่นขอลี้ภัยในยุโรปพร้อมครอบครัว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน