เตรียมย้ายบ้านหลังใหม่ ช้างอ้างว้าง 8 ปี ถูกล่ามโซ่ 35 ปี ในสวนสัตว์ปากีสถาน

8 ต.ค. 2563 - 22:00 น.

วันที่ 8 ต.ค. มิร์เรอร์ รายงานชะตากรรมของ คาวัน ช้างผู้อ้างว้างที่สุดในโลก อาศัยอยู่ลำพังนาน 8 ปี และถูกล่ามโซ่นาน 35 ปี ที่สวนสัตว์มารักฮาซาร์ ในกรุงอิสลามาบัดของปากีสถาน กำลังได้รับชีวิตใหม่ ด้วยการย้ายไปเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าในกัมพูชาเดือนหน้า ตามคำสั่งศาลเมื่อเดือนกรกฎาคม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ตั้งแต่เดิม คาวันถูกส่งมาเป็นของขวัญให้ปากีสถานเมื่อปี 2528 และอาศัยอยู่กับ ซาเฮลี ช้างตัวเมีย ในกรงเดียวกันมาตั้งแต่ปี 2543 กระทั่งปี 2555 ซาเฮลี ตายจากไป คาวันยังต้องอยู่กับซากช้างตัวเมียต่อไป ก่อนถูกย้ายไปอยู่กรงใหม่

AFP

ภายหลังที่รายงานข่าวที่ว่า คาวันถูกล่ามโซ่ตลอดเวลา แพร่สะพัดออกไป หลายแสนคนลงชื่อคำร้องขอให้คาวันได้รับบ้านหลังใหม่ที่จะได้รับการดูแลดีขึ้น แม้ว่า 4 ปีก่อน ทางสวนสัตว์ยืนยันว่า คาวันไม่ได้ถูกล่ามโซ่อีกแล้ว แต่ยังไม่ได้เห็นช้างตัวใหม่มาอยู่ด้วยเลย และจำต้องอยู่ตัวเดียวตลอดเวลา อีกทั้ง ถูกล่ามโซ่เฉพาะเวลามีอารมณ์รุนแรงออกมา

AFP

อย่างไรก็ตาม มีรายงานด้วยว่า คาวันถูกทำร้ายเพื่อควบคุมอารมณ์ด้วย แย่กว่านั้น คาวันถูกขังในกรงกว้าง 90 เมตร ยาว 140 เมตร พร้อมที่พักพิงน้อยนิดและไร้ร่มเงา หมายความว่า คาวันไม่อาจหลีกเลี่ยงแสงแดดแผดเผา ด้วยอุณหภูมิอาจสูงถึง 40 องศาเซลเซียส ในเมืองหลวง

AFP

ซัฟวัน ชาฮับ อาหมัด รองประธานมูลนิธิสัตว์ป่าปากีสถาน ผู้ศึกษาช้างนับตั้งแต่ทศวรรษที่ 1990 กล่าวว่า พฤติกรรมของช้างเช่น การกระดกหัว แสดงถึงความเจ็บป่วยทางจิตชนิดหนึ่ง คาวันเองมักส่ายและกระดกหัวในกรง แม้กระทั่ง โมฮัมหมัด จาลัล ผู้ดูแลคาวัน ยังแทบไม่เห็นมันมีความสุขเลย

AFP


ด้าน ดร.อามีร์ คาลิล จากองค์กรการกุศล สี่เท้า (Four Paws) กล่าวถึงสภาพล่าสุดของคาวันเมื่อเดือนที่แล้วว่า เล็บเท้าช้างอยู่ในสภาพแย่มาก เนื่องจากขาดการดูแลเท้าและปูพื้นเหมาะสม อีกทั้ง ขาดการขยับตัวและการกินอาหารไม่เหมาะสม

 

“ส่วนจิตใจย่ำแย่เช่นกัน สะท้อนออกมาเป็นพฤติกรรมตายตัวรุนแรงและยังก้าวร้าวต่อมนุษย์ เนื่องจากขาดการดูแลจิตใจและติดต่อกับช้างตัวอื่นๆ เช่นเดียวกับมนุษย์ นิสัยของคาวันเปลี่ยนไปหลังซาเฮลีตาย เหมือนโทษว่ามนุษย์ทำให้ซาเฮลีตาย ควาญช้างเองจนปัญญาเช่นกัน จึงล่ามโซ่หลายปีและสภาพจิตใจแย่ย่ำลง ดูแลเพียงกองอาหารวันละครั้งในกรงแล้วกลับบ้าน” ดร.คาลิลกล่าว

 

แม้กระทั่งก่อนย้ายไปเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าในกัมพูชา บ้านใหม่ที่จะได้รับการดูแลอย่างดีและมีเพื่อนสายพันธุ์เดียวกันจำนววนมาก คาวันจะต้องได้รับการฝึกฝนเดินเข้าตู้คอนเทนเนอร์ขนส่งด้วยตัวเอง และต้องลดความเครียดด้วย เนื่องจากคาวันจะไม่ได้ฉีดยาสลบระหว่างการเดินทางด้วยเครื่องบินจากผู้ให้บริการมากประสบการณ์

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ขยะกองโตล้ำป่าศรีลังกา ฝูงช้างคุ้ยหาอะไรกิน พลาสติกไม่ย่อยเป็นของแถม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เตรียมย้ายบ้านหลังใหม่ ช้างอ้างว้าง 8 ปี ถูกล่ามโซ่ 35 ปี ในสวนสัตว์ปากีสถาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง