ญี่ปุ่นเตรียมแผนช่วยเหลือผู้สูงวัย เกรงไร้คนดูแล กรณีคนในครอบครัวติดโควิด

15 ต.ค. 2563 - 16:15 น.

เมืองโตเกียวมีแผนจะทำโครงการช่วยเหลือผู้สูงวัยที่จำเป็นต้องได้รับการดูแล ในกรณีที่สมาชิกในครอบครัวมีผลตรวจโควิด-19 เป็นบวก ทำให้ผู้สูงวัยไร้คนดูแล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สำนักข่าว เอ็นเอชเคเวิลด์เจแปน รายงานว่า ในประเทศญี่ปุ่น หากพบว่าสมาชิกในครอบครัวติดเชื้อโควิด-19 ผู้สูงวัยที่ใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อมักจะต้องถูกแยกออกจากสมาชิกในครอบครัวด้วย โดยมักจะอยู่อย่างโดดเดี่ยวและไม่มีผู้ดูแลคอยช่วยเหลือผู้สูงวัยอยู่ที่บ้าน ก่อนหน้านี้มีกรณีที่สมาชิกในครอบครัวติดโควิด-19 แต่ยังต้องกลับไปบ้านเป็นระยะเพื่อคอยช่วยเหลือผู้สูงวัยซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่เสี่ยงอันตรายอย่างยิ่งสำหรับผู้สูงวัย เพราะเป็นช่วงวัยที่เปราะบางต่อโควิด-19 เป็นพิเศษ

What happened in Japan?

สำนักงานการปกครองแห่งมหานครโตเกียว เล็งเห็นปัญหาดังกล่าว จึงเตรียมจัดทำโครงการที่จะคอยตอบสนองต่อคำขอบริการพยาบาลผู้สูงวัย ในกรณีที่สมาชิกในครอบครัวติดโควิด-19 โดยจะมีสถานที่ให้ผู้สูงวัยอาศัยพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ รวมถึงพยาบาลที่จะคอยให้ความช่วยเหลือผู้สูงวัย โดยโปรแกรมดังกล่าวจะรับผู้สูงวัยมาดูแลชั่วคราว โดยผู้สูงวัยจะต้องเป็นผู้ไม่ติดโควิด-19 แม้ว่าจะมีสมาชิกในครอบครัวติดโควิด-19 ก็ตาม


ทั้งนี้เทศบาลเมืองจะมีการให้บริการพยาบาลและสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ และหากจำเป็น เทศบาลอาจส่งผู้ดูแลไปดูแลผู้สูงวัยถึงที่พักอาศัย และศูนย์กลางชุมชนจะทำหน้าที่เป็นฝ่ายประสานงาน ให้คำปรึกษา และส่งตัวผู้สูงวัยไปยังสถานที่ต่าง ๆ โดยเทศบาลเมืองจะคอยให้การสนับสนุนทางการเงิน

Equal times

สำนักงานการปกครองแห่งมหานครโตเกียวได้ตัดสินใจจ่ายเงินอุดหนุนจำนวนมากถึง 10 ล้านเยน (3 ล้านบาท โดยประมาณ)แก่เทศบาลที่จะดำเนินโครงการนี้ โดยคาดว่าโครงการดังกล่าวจะได้โครงร่างข้อสรุปในสัปดาห์ถัดไป

เจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องกับการให้ความช่วยเหลือด้านการพยาบาลกล่าวว่า พวกเขาสัญญาว่าผู้สูงวัยจะสามารถใช้ชีวิตอย่างไร้ความกังวล โดยสมาชิกในครอบครัวที่ติดโควิด-19 จะไม่ต้องกังวลเรื่องการดูแลผู้สูงวัย และสามารถเข้ารับการรักษาและดูแลตนเองให้หายจากโควิด-19 ได้อย่างเต็มที่

asia world media

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ญี่ปุ่นเตรียมแผนช่วยเหลือผู้สูงวัย เกรงไร้คนดูแล กรณีคนในครอบครัวติดโควิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง