วันที่ 16 ต.ค. สปุตนิค และ 24 เคจี รายงานว่า รัฐสภาคีร์กีซสถานยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินในกรุงบิชเคค ภายหลังประกาศใช้ตั้งแต่คืนที่ 5 ต.ค. เพื่อควบคุมสถานการณ์จลาจลในเมืองหลวง ภายหลังที่คลื่นผู้ชุมนุมบุกยึดอาคารรัฐสภา ซึ่งเป็นทำเนียบประธานาธิบดีด้วย เพื่อประท้วงผลการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรวันที่ 4 ต.ค.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พร้อมกันนี้ คณะกรรมการการเลือกตั้งกลางคีร์กีซสถานกำหนดวันเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรใหม่เป็นวันที่ 20 ธ.ค. ภายหลังประกาศให้ผลการเลือกตั้งเป็นโมฆะเมื่อวันที่ 6 ต.ค. ส่วนวันเลือกตั้งประธานาธิบดีใหม่กำหนดเป็นวันที่ 17 ม.ค. 2564

ความเคลื่อนไหวล่าสุดเกิดขึ้นเพียงวันเดียวภายหลังที่ ประธานาธิบดีโซรอนไบ เชเยนเบคอฟ ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่ง เพื่อหลีกเลี่ยงการนองเลือด ท่ามกลางความขัดแย้งการเมืองในประเทศ ต่อมา นายซาดืยร์ จาปารอฟ นายกรัฐมนตรีคีร์กีซสถาน ประกาศตัวเองเป็นรักษาการประธานาธิบดี

ผลพวงจากการประท้วงต่อต้านผลการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรยังทำให้บรรดานักโทษการเมือง ทั้ง นายอัลมัซเบค อาตัมบาเยฟ อดีตประธานาธิบดี และเจ้าหน้าที่ที่ถูกทางการจองจำได้รับการปล่อยตัว ขณะที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลปัจจุบัน รวมถึง นายกรัฐมนตรีคูบัตเบค บารานอฟ ลาออกจากตำแหน่งไปก่อนหน้านี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ปธน.คีร์กีซสถาน “ลาออก” ลั่นไม่อยากเป็นผู้นำสั่งยิงประชาชน วอนทุกฝ่ายสันติ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน