อังกฤษสอบทหารคุมอาวุธนิวเคลียร์เมาปลิ้น ผงะประวัติเรือดำน้ำสุดฉาว

19 ต.ค. 2563 - 17:14 น.

อังกฤษสอบทหารคุมอาวุธนิวเคลียร์เมาปลิ้น ผงะประวัติเรือดำน้ำสุดฉาว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อังกฤษสอบทหารคุมอาวุธนิวเคลียร์เมาปลิ้น – วันที่ 19 ต.ค. เดลีเมล์รายงานว่า กองทัพเรืออังกฤษอยู่ระหว่างสอบสวน นาวาตรี เล็น ลูว์ ร.น. อายุ 40 ปีเศษ เจ้าหน้าที่ควบคุมอาวุธนิวเคลียร์บนเรือดำน้ำ หลังเดินทางมาเข้าเวรด้วยสภาพมึนเมา พร้อมไก่ย่างบาร์บีคิวกล่องโต

อังกฤษสอบทหารคุมอาวุธนิวเคลียร์เมาปลิ้น

อายัดไว้เป็นหลักฐาน – ไก่ย่างบาร์บีคิวยี่ห้อดังยี่ห้อหนึ่ง

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นที่เรือดำน้ำ เอชเอ็มเอส วิจิเลนท์ หนึ่งในเรือดำน้ำ 5 ลำของอังกฤษที่ติดตั้งขีปนาวุธหัวรบนิวเคลียร์รุ่นไทรเดนท์ 2 โดยบนเรือมีขีปนาวุธดังกล่าว 16 ลูก เพียงพอที่จะทำลายสหราชอาณาจักรได้ทั้งหมดในคราวเดียว

ปัจจุบัน เรือเทียบท่าอยู่ที่ฐานทัพเรือรัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา โดยเหตุล่าสุดซ้ำเติมความอื้อฉาวของเรือดำน้ำนิวเคลียร์อังกฤษลำนี้ ซึ่งสื่ออังกฤษตั้งชื่อให้ใหม่ว่า เอชเอ็มเอส เซ็กส์ แอนด์ โคเคน

อังกฤษสอบทหารคุมอาวุธนิวเคลียร์เมาปลิ้น

ฐานทัพเรือ คิงส์ เบย์ รัฐจอร์เจีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

น.ต.ลูว์ ซึ่งเดินทางมาเข้ากะในสภาพมึนเมา ถูกพบโดยเจ้าหน้าที่ควบคุมอาวุธที่เข้าเวรก่อนหน้า และนำเรื่องดังกล่าวแจ้งต่อผู้บังคับบัญชา

เนื่องจากเห็นว่า น.ต.ลูว์ อยู่ในสภาพมึนเมา และต้องรับผิดชอบควบคุมภารกิจการขนขีปนาวุธทั้ง 16 ลูก ออกจากเรือดำน้ำเพื่อนำไปตรวจสภาพ แต่ละลูกนั้นมีน้ำหนักถึง 60 ตัน

เหตุล่าสุดนี้เกิดขึ้นหลังการตรวจพบทหารในเรือดำน้ำป่วยเป็นโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาปี 2019 หรือโควิด-19 จำนวน 35 นาย หลังมีทหารบางนายลักลอบออกจากฐานทัพอ่าวคิงส์ เบย์ ไปเที่ยวในเมือง จนทำให้ลูกเรือหนึ่งในสี่ติดโควิด ในจำนวนนี้ รวมถึงแพทย์บนเรือ และระดับผู้บังคับการเรือด้วย

โดยสถานที่ที่เดินทางไปเที่ยวนั้นเป็นคลับเปลื้องผ้า ร้านเหล้า และภัตตาคาร บางคนไปเที่ยวไกลถึงรัฐฟลอริดา ท่ามกลางการระบาดของโรคโควิด-19 ที่สหรัฐเป็นชาติอันดับหนึ่งของโลกทั้งจำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตสะสม

รายงานระบุว่า รหัสการปล่อยขีปนาวุธหัวรบนิวเคลียร์นั้นมีกัปตันเรือที่ทราบ นอกจากกับตันเรือแล้วจะมีลูกเรือเพียง 1 คนที่ไม่เปิดเผยว่าเป็นใคร ทราบเท่านั้น

กรณีอื้อฉาวของเรือดำน้ำอังกฤษราคา 1.2 แสนล้านบาทลำนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วหลายครั้ง จนสื่ออังกฤษตั้งฉายาให้ว่า เอชเอ็มเอส เซ็กส์ แอนด์ โคเคน

อังกฤษสอบทหารคุมอาวุธนิวเคลียร์เมาปลิ้น

ชีวิตภายในเรือดำน้ำ

โดยเมื่อปี 2560 เอชเอ็มเอส วิจิเลนท์ ตกเป็นข่าวอื้อฉาวหลังการปลดลูกเรือ 9 นาย เนื่องจากพบสารเสพติดประเภทโคเคนในกระแสเลือด ซึ่งการสอบสวนพบว่า ระหว่างที่เรือไปจอดเทียบท่ารอรับขีปนาวุธหัวรบนิวเคลียร์ในสหรัฐ

ลูกเรือบางส่วนนั้นลักลอบจัดปาร์ตี้เล่นยาโคเคน ทั้งยังใช้บริการหญิงค้าประเวณี โดยตำรวจพบว่า ลูกเรือจ่ายเงินค่าจ้างให้หญิงคนดังกล่าวราว 5,000 บาท แลกกับการมีเซ็กส์ในสระว่ายน้ำ ก่อนจะแอบล้วงกระเป๋าหญิงผู้นี้เพื่อขโมยเงินคืน

ก่อนหน้านั้นยังมีเรื่องอื้อฉาวกรณีที่ลูกเรือ 4 คน มีสัมพันธ์เชิงชู้สาวกับลูกเรือหญิงบนเรือ รวมถึงกรณีก่อนหน้านั้นอีกที่นาวาเอก สจ๊วต อาร์มสตรอง น.ร. กัปตันเรือ อายุ 41 ปี แอบมีสัมพันธ์สวาทกับเรือตรี รีเบ็กกา เอ็ดเวิร์ดส์ น.ร. อายุ 25 ปี

ทั้งยังเคยเกิดกรณีที่ลูกเรือลักลอบออกจากเรือขณะเทียบท่าในสหรัฐฯ แล้วขึ้นเครื่อง บินกลับไปหาแฟนสาวที่บ้านในอังกฤษ ทั้งหมดถูกปลดออกจากเรือลำนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อังกฤษสอบทหารคุมอาวุธนิวเคลียร์เมาปลิ้น ผงะประวัติเรือดำน้ำสุดฉาว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง