โควิด : รัฐวิกตอเรียลุ้นคลายคุมเข้ม เฮผู้ป่วยใหม่ “เป็นศูนย์ ครั้งแรกในรอบกว่า 4 เดือน

20 ต.ค. 2563 - 11:33 น.

โควิด : รัฐวิกตอเรียลุ้นคลายคุมเข้ม เฮผู้ป่วยใหม่ “เป็นศูนย์ ครั้งแรกในรอบกว่า 4 เดือน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โควิด : รัฐวิกตอเรียลุ้นคลายคุมเข้ม – วันที่ 20 ต.ค. รอยเตอร์และ เอบีซีนิว์ รายงานสถานการณ์ โรคโควิด-19 แพร่ระบาดใน ประเทศออสเตรเลีย ว่า นายแดเนียล แอนดรูวส์ มุขมนตรีรัฐวิกตอเรีย แถลงเมื่อช่วงบ่ายตามเวลาท้องถิ่นว่ายังไม่มีพบผู้ติดเชื้อภายในรายใหม่ในรัฐวิกตอเรีย และอาจเป็นครั้งแแรกในรอบกว่า 4 เดือนที่จำนวนผู้ป่วยเป็นศูนย์ ส่วนผู้ป่วยอีก 1 คนที่มีรายงานผลตรวจหาเชื้อเป็นบวกนั้น เป็นผู้ป่วยที่กลับจากต่างประเทศ

แม้ก่อนหน้านี้จะเกิดกระแสหวาดวิตกว่าเชื้อไวรัสมรณะอาจหวนระบาดอีกครั้ง ภายหลังพบผู้ป่วยใหม่ 4 คนเมื่อวันจันทร์ที่ 19 ต.ค. เพิ่มขึ้นจากผู้ป่วยใหม่ 2 คนเมื่อวันอาทิตย์ที่ 18 ต.ค. ไม่นานหลังจากทางการเพิ่งคลายมาตรการคุมเข้มในเมืองเมลเบิร์น พื้นที่ซึ่งมีการระบาดหนักจากหลายคลัสเตอร์ และเป็นคลื่นระบาดระลอกสองของรัฐวิกตอเรียตั้งแต่เดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา

โควิด : รัฐวิกตอเรียลุ้นคลายคุมเข้ม

Victorian Premier Daniel Andrews says the state may have recorded its first day with zero new coronavirus cases in months, and is well placed to bring forward an easing of restrictions currently set for November 1. REUTERS

“ผมจะยืนที่นี่ตรงนี้ในวันอาทิตย์ (วันที่ 1 พ.ย.) และหวังว่าจะสามารถยืนยันกับประชาชนในรัฐวิกตอเรียว่าถึงเวลาแล้วที่ร้านค้า ผับบาร์ ร้านอาหาร คาเฟ่ เช่นเดียวกับสถานที่ต่างๆ อีกจำนวนหนึ่งที่เราจะกลับมาใช้คำว่าดาร์กโอเพนนิง อาจเป็นวันแรกหรือสองวันในสัปดาห์หน้า” นายแอนดรูส์กล่าว

ก่อนชี้แจงอีกว่าอาจกลับมาเปิดชายแดนเมืองเมลเบิร์นที่ติดต่อกับเมืองอื่นๆ ในรัฐวิกตอเรียในเดือนพ.ย. พร้อมย้ำว่าประชาชนยังต้องปฏิบัติตามข้อแนะนำเว้นระยะห่างทางสังคม ต้องอยู่ในรัศมีไม่เกิน 25 กิโลเมตรจากที่พักอาศัย การรวมกลุ่มในที่สาธารณะยังจำกัดจำนวนคน ร้านค้าปลีกและร้านอาหารสามารถให้บริการได้เพียงซื้อกลับไปกินที่บ้านหรือจัดส่งถึงบ้าน

ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ในออสเตรเลียในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา พบอีก 6 คน ส่งผลให้ยอดผู้ป่วยสะสมเพิ่มเป็น 27,405 คน เสียชีวิตแล้ว 905 ราย และรักษาหาย 25,112 คน


โควิด : รัฐวิกตอเรียลุ้นคลายคุมเข้ม

A healthcare worker tests a patient for the coronavirus disease (COVID-19) at a testing facility in Kilmore outside of Melbourne, Australia. AAP Image/James Ross via REUTERS

โควิด : รัฐวิกตอเรียลุ้นคลายคุมเข้ม

A woman walks past a display of photos outside the Royal Melbourne Hospital on October 20, 2020, to thank healthcare workers as the state of Victoria records one new case of the COVID-19 coronavirus. (AFP)

เฮผู้ป่วยใหม่ “เป็นศูนย์

Men queue for a haircut outside a barber shop in Melbourne on October 19, 2020, as some of the city’s three-month-old stay-at-home restrictions due to the COVID-19 coronavirus outbreak were further eased on falling infection rates. (AFP)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด : รัฐวิกตอเรียลุ้นคลายคุมเข้ม เฮผู้ป่วยใหม่ “เป็นศูนย์ ครั้งแรกในรอบกว่า 4 เดือน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง