ชาวเฮติชุมนุมขับไล่ประธานบดี โฌเวแนล โมอิส ถูกสลายการชุมนุมอย่างรุนแรงด้วยกระสุนยางและแก๊สน้ำตา มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

AP

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม พ.ศ.2563 สำนักข่าว อัลจาซีรา รายงานว่า ในสาธารณรัฐเฮติ ผู้ชุมนุมขับไล่รัฐบาลได้ทำการปิดถนนและเผาล้อยางรถยนต์ ณ ใจกลางเมือง ปอร์โตแปรงซ์ (เมืองหลวงของเฮติ) ทำให้ในเวลาต่อมา ตำรวจได้ทำการสลายการชุมนุม โดยยิงกระสุนยางและแก๊สน้ำตาใส่ผู้ชุมนุม ทำให้มีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นในวันเสาร์ที่ผ่านมา แม้ว่าการชุมนุมจะยืดเยื้อยาวนานมากกว่า 1 ปีแล้วก็ตาม ที่ผู้ชุมนุมประท้วงเพื่อขับไล่ประธานาธิบดี โฌเวแนล โมอิส ให้ลาออกจากตำแหน่ง เนื่องจากเขาพัวพันกับคดีทุจริตคอร์รัปชั่นของประเทศ

Reuters

โดยเขามีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีทุจริตคอร์รัปชั่น ‘เปโตรการิเบ’ ซึ่งเป็นกลุ่มทุนด้านพลังงานของเวเนซุเอลา ที่เข้ามารับหน้าที่ดูแลเรื่องการจัดสร้างถนนซึ่งเป็นโครงสร้างพื้นฐานของประเทศในเฮติ

โดยรัฐบาลได้ทำสัญญากับบริษัท Agritrans และ Betexs ที่ต่อมาสืบทราบว่า ทั้งสองบริษัทมีหมายเลขผู้เสียภาษี และมีเจ้าของเป็นคนเดียวกัน โดยก่อนที่โมอิสจะขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของเฮติ เขาเคยดำรงตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงของ Agritrans มาก่อน

หลังจากนั้นบริษัท Agritrans ได้รับงบประมาณในการจัดสร้างโครงสร้างขั้นพื้นฐานมากกว่า 7 แสนเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 22 ล้านบาท) แต่กลับนำงบประมาณที่ได้ไปปลูกกล้วย ซึ่งถือเป็นพืชเศรษฐกิจของประเทศเฮติ

Reuters

ปัจจุบันเฮติกำลังเผชิญอยู่ในช่วงสุญญากาศทางการเมือง เนื่องจากไม่มีรัฐสภา ทั้งยังขับเคลื่อนประเทศด้วยกฤษฎีกา ภายใต้การบริหารของประธานาธิบดีโมอิส สภาวะดังกล่าวส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อการปกครองแบบประชาธิปไตยของเฮติ ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศที่ยากจนที่สุดในทวีปอเมริกา นับตั้งแต่การสิ้นสุดการปกครองแบบเผด็จการของตระกูลดูวาลิเยร์

ชาวเฮติจำนวนมากวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลการทำงานของรัฐบาลที่ตอบสนองต่อการระบาดของโควิด-19 ว่า รัฐบาลเฮติ ล้มเหลวในการรับมือกับวิกฤต ไม่มีมาตรการเยียวยาหรือให้การช่วยเหลือแก่ผู้ที่สูญเสียงานจากการประกาศล็อคดาวน์ประเทศเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาด

Haiti-progres

นอกจากนี้ เมื่อต้นปีที่ผ่านมา องค์การสหประชาชาติมีรายงานว่า ตำรวจเฮติทำการคอร์รัปชั่น และไม่สามารถปกป้องประชาชนได้ ก่อนหน้านี้ ตำรวจเฮติเคยจัดชุมนุมประท้วงด้วยตนเอง เพื่อเรียกร้องเงินเดือนและเงื่อนไขสภาพการทำงานที่ดีขึ้น ตำรวจเฮติเคยมีการยิงตอบโตกับทหารเฮติบริเวณด้านนอกของวังแห่งชาติเฮติซึ่งเป็นสถานที่ในการชุมนุมประท้วงของตำรวจในการเรียกร้องเรื่องสภาพการทำงานด้วยเช่นกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน