เจ้าสัวแห่รวยทะลักช่วงโควิด "แจ็ค หม่า" ครองที่หนึ่ง รายได้ 1.8 ล้านล้านบาท

20 ต.ค. 2563 - 17:36 น.

เจ้าสัวแห่รวยทะลักช่วงโควิด – เมื่อ 20 ต.ค. เอเอฟพี รายงานผลการสำรวจอภิมหาเศรษฐีจีนของ หูรุ่น รีพอร์ต พบว่า รายได้ในปี 2563 เพิ่มขึ้นรวมกันถึง 1.5 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 46.5 ล้านล้านบาท

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

มากกว่ารายได้รวมกัน 5 ปีที่ผ่านมา เป็นผลมาจากธุรกิจออนไลน์และอุตสาหกรรมเกมที่ได้รับความนิยมพุ่งสูงท่ามกลางมาตรการเว้นระยะทางสังคมจากการระบาดของโควิด-19

มหาเศรษฐีระดับพันล้านดอลลาร์เกิดใหม่เพิ่มขึ้นถึง 257 คน รวมเป็น 878 คน แซงหน้าสหรัฐอเมริกาที่มี 626 คน

ถือเป็นสถิติใหม่เศรษฐกิจ เพราะโลกไม่เคยมีอภิมหาเศรษฐีเกิดขึ้นมากเท่านี้มาก่อนในระยะเวลาเพียงปีเดียว

AFP

นายแจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้ง อาลีบาบา ธุรกิจอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ กลับมาอยู่อันดับหนึ่งอีกครั้ง ภายหลังที่ความมั่งคั่งพุ่งสูงถึง 45% เพิ่มเป็น 5.88 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราวกว่า 1.8 ล้านล้านบาท เนื่องจากเห็นการเติบโตธุรกิจ จากการที่ผู้คนต้องปิดกิจการภายในอาคารหลายเดือนระหว่างล็อกดาวน์ควบคุมไวรัส

SCMP


อันดับสองคือ โพนี หม่า หรือ หม่า ฮั่วเถิง บอสแห่ง เทนเซ็นต์ เจ้าของอุตสาหกรรมเกมยักษ์ใหญ่ และ แอพแชต วีแชต ทำรายได้เพิ่มขึ้น 50% รวมเป็น 5.74 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1.79 ล้านล้านบาท แม้มีแนวโน้มถูกสหรัฐแบนเนื่องจากเป็นภัยคุกคามความมั่นคงของชาติ

CNN

ส่วน จง ซานซาน วัย 66 ปี มหาเศรษฐีจากน้ำดื่มขวดฝาแดง หนงฟู ติดโผครั้งแรกด้วยอันดับ 3 รายได้ 5.37 หมื่นดอลลาร์สหรัฐ หรือเกือบ 1.68 ล้านล้านบาท

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

จง ซานซาน มหาเศรษฐีน้ำดื่มขวด บุคคลร่ำรวยที่สุดในจีน โค่น แจ็ก หม่า อาลีบาบา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เจ้าสัวแห่รวยทะลักช่วงโควิด "แจ็ค หม่า" ครองที่หนึ่ง รายได้ 1.8 ล้านล้านบาท
ข่าวที่เกี่ยวข้อง