กลุ่มนักวิชาการโปแลนด์ประท้วงหน้ากระทรวงศึกษาธิการ หลังมีการแต่งตั้งรมต.ว่าการกระทรวงศึกษาธิการคนใหม่ที่มีอุดมการณ์เป็นอันตรายต่อเยาวชนและระบบการศึกษา

AP

เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม พ.ศ.2563 สำนักข่าว เอพี รายงานว่า ที่กรุงวอร์ซอ เมืองหลวงของสาธารณรัฐโปแลนด์ มีนักวิชาการและนักกิจกรรมแต่งกายคล้ายพนักงานรักษาความปลอดภัย แขวนป้ายประท้วงที่หน้ากระทรวงศึกษาธิการในเช้าวันพุธที่ 21 ต.ค. 63 เพื่อประท้วงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการคนใหม่ ซึ่งเป็นผู้ฝักใฝ่ในศาสนาอย่างเคร่งครัด

การประท้วงเกิดขึ้น เนื่องจากเกรงว่ารัฐมนตรีคนดังกล่าวอาจออกนโยบายที่จะเป็นอันตรายต่อเยาวชนและระบบการศึกษาของชาติ

Polish news

นักวิชาการจากมหาวิทยาลัยต่าง ๆ เข้าร่วมการประท้วงต่อรัฐบาลอนุรักษ์นิยม ที่ได้แต่งตั้งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการคนใหม่ ซึ่งรัฐมนตรีคนดังกล่าว เคยกล่าวในทำนองว่า คนที่มีความหลากหลายทางเพศ ไม่เท่ากับเป็นคนปกติ และผู้หญิงถูกพระเจ้าสร้างมาเพียงเพื่อผลิตลูกหลานเท่านั้น

มีนักอาจารย์มหาวิทยาลัยและนักวิชาการลงนามมากกว่า 2,600 คน ในคำร้องเพื่อคว่ำบาตร เชมิสลอฟ ชาร์เนค ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกของพรรคอนุรักษ์นิยม “พรรคกฎหมายและความยุติธรรม” ซึ่งได้ทำการเข้าสาบานตนเข้ารับตำแหน่งกับ อันด์แชย์ ดูดา ประธานาธิบดี (พรรคกฎหมายและความยุติธรรม) แล้วในสัปดาห์นี้ ในหน้าที่ของตำแหน่งนี้ ชาร์เนค จะมีหน้าที่ดูแลระบบการศึกษาของชาติ ทั้งในระดับโรงเรียนและมหาวิทยาลัย

AP

ป้ายที่นักกิจกรรมนำมาแขวนมีข้อความว่า “คว่ำบาตรชาร์เนค เขาเหยียดคนรักร่วมเพศ เขาเกลียดกลัวคนต่างชาติ เขาเคร่งศาสนา” แต่ป้ายดังกล่าวถูกเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยเข้ามาเก็บอย่างรวดเร็ว

ดูดา กล่าวว่า เขาเลือกชาร์เนคเพื่อให้ ชาร์เนคเข้าไปรื้อฟื้นอุดมการณ์อนุรักษ์นิยม เพื่อให้เกิดความสมดุลในพื้นที่การศึกษา ซึ่งดูดามองว่า ฝ่ายซ้ายเข้าครอบงำพื้นที่การศึกษา (ฝ่ายซ้ายหมายถึงอุดมการณ์ทางการเมืองที่สนับสนุนความเสมอภาคทางสังคม และปฏิเสธการมีลำดับชั้นทางสังคม)

ชาร์เนค เคยเข้าร่วมในองค์กรขวาสุดโต่ง และชาตินิยม โดยเข้าร่วม“ค่ายหัวรุนแรงแห่งชาติ” ซึ่งนักวิชาการเชื่อว่าเขาจะเป็นอันตรายอย่างยิ่งต่อเยาวชนและระบบการศึกษาของโปแลนด์ เนื่องจากการต่อต้านหรือเหยียดความหลากหลายทางเพศของเขา อาจทำให้เขาไม่มีนโยบายในการปกป้องเยาวชนที่มีความหลากหลายทางเพศ ซึ่งเยาวชนกลุ่มดังกล่าวจำนวนหนึ่งมักทุกข์ทรมานจากโรคซึมเศร้าและการถูกกลั่นแกล้งเนื่องจากเพศวิถีของตนเอง

นอกจากนี้ การที่เขาเหยียดความหลากหลายทางเพศ มีความเป็นไปได้สูงว่า เขาจะหาทางกดขี่การศึกษาและวิจัยในสาขาของสตรีศึกษาและเพศวิถีศึกษา

POLSKA PRESS

ชาร์เนคเคยกล่าวว่า คนที่มีความหลากหลายทางเพศนั้น เป็น “พวกเบี่ยงเบน” และ “เราต้องปกป้องตนเองจากพวกอุดมการณ์รักร่วมเพศ อย่าไปฟังอุดมการณ์สิทธิมนุษยชนหรือแนวคิดเสมอภาค เพราะคนพวกนั้น (คนรักร่วมเพศ) ไม่มีอะไรมาเสมอภาคเท่าคนปกติหรอก”

หลังจากคำพูดดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปทางสถานีโทรทัศน์ ก็มีคนจำนวนมากที่รู้สึกโกรธแค้น จนเขาต้องออกมาชี้แจงว่า “พวกคนที่ฟังนั้นเข้าใจผิดบริบท คนรักร่วมเพศก็คือคน อุดมการณ์รักร่วมเพศก็คืออุดมการณ์”

Wnp Lublin

ชาร์เนค มีบุตรสองคน เขาอ้างว่า “ภายใต้เงื่อนไขเฉพาะ ถือว่าผู้ปกครองมีอำนาจสิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญที่สามารถทำร้ายร่างกายบุตรหลานเพื่อเป็นการลงโทษได้ และยังสนับสนุนว่าผู้หญิงเป็นกุญแจสำคัญในการให้กำเนิดเด็ก ดังนั้นผู้หญิงสามารถทำร้ายร่างกายลูกเพื่อเป็นการลงโทษได้ และควรทำตั้งแต่เนิ่น ๆ”

นอกจากนี้ ในงานประชุมวิชาการซึ่งมีการถกเถียงเกี่ยวกับปรากฏการณ์ของสังคมสมัยใหม่ เขาปฏิเสธความคิดที่ว่า ผู้หญิงสามารถเลือกชีวิตด้านการงานให้มีความสำคัญเหนือการมีลูกได้ โดยเขาโต้แย้งไปว่า “ผู้หญิงต้องทำหน้าที่ให้กำเนิดลูกตามที่พระเจ้าบอกให้เธอทำต่างหาก ไม่ใช่ให้งานมาก่อน”

“นักชาตินิยมหัวดื้อและก้าวร้าวที่จงใจบิดเบือนข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์ กำลังจะทำหน้าที่ดูแลความเชื่อมั่นและความน่าเชื่อถือของการวิจัยทางวิทยาศาสตร์และความรู้ที่จะส่งต่อไปยังคนรุ่นหลัง” ผู้เข้าร่วมการลงนามแถลงปิดท้าย

Wydarzenia

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน