รัสเซียหวนทดสอบอีกครั้ง? "ขีปนาวุธร่อนพลังงานนิวเคลียร์" ภาพถ่ายดาวเทียมฟ้อง

21 ต.ค. 2563 - 23:09 น.

รัสเซียหวนทดสอบอีกครั้ง? – วันที่ 21 ต.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์ภาพถ่ายดาวเทียมล่าสุดชี้ว่า รัสเซียกำลังเตรียมกลับมาทดสอบ ขีปนาวุธร่อนพลังงานนิวเคลียร์ ในพื้นที่ใกล้วงกลมอาร์กติก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ไมเคิล ดูอิตส์แมน และ เจฟฟรีย์ ลูอิส นักวิจัยสถาบันระหว่างประเทศศึกษา มิดเดิลเบอรี กล่าวว่า ภาพถ่ายดาวเทียมที่บันทึกมาจาก แพลนเน็ต แล็ปส์ ในเดือนกันยายน เผยความเคลื่อนไหวระดับสูงที่พื้นที่หมู่บ้านปันโคโว ที่ก่อนหน้านี้รัสเซียใช้ทดสอบขีปนาวุธร่อนพลังงานนิวเคลียร์อย่าง บูเรเวสต์นิค

รัสเซียดูจะยุติการทดสอบขีปนาวุธ หลังปี 2561 ที่มีการรื้อถอนพื้นฐานยิงดังกล่าว แต่ภาพถ่ายดาวเทียมอันใหม่นี้ชี้ว่าการยุติดังกล่าวจบลงแล้ว

“กิจกรรมและการก่อสร้างฐานยิงใหม่สอดคล้องกับการกลับมาเริ่มต้นการทดสอบขีปนาวุธร่อนบูเรเวสต์นิค และตู้คอนเทนเนอร์ขนส่งจำนวนมากปรากฏอยู่ที่พื้นที่สนับสนุนสองแห่ง รวมถึงอาคารที่น่าจะเป็นที่ตรวจสอบขีปนาวุธ

รัสเซียดำเนินการทดสอบขีปนาวุธร่อนพลังงานนิวเคลียร์อย่างน้อย 1 ครั้ง จากพื้นที่ฐานยิงเดียวกัน ใกล้วงกลมอาร์กติก เมื่อเดือนพ.ย. 2560 และดำเนินการทดสอบอื่นๆ หลายครั้ง ในหลายเดือนให้หลัง แม้จะไม่ถือเป็นการประสบความสำเร็จก็ตาม

ในเดือนมี.ค.2561 ประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน เผยแพร่วิดีโอการทดสอบขีปนาวุธร่อนพลังงานนิวเคลียร์ เป็นโอกาสให้นักวิจัยโอเพ่น-ซอร์ส รวมถึงนักวิเคราะห์ที่สถาบันมิดเดิลเบอรี่ ระบุตำแหน่งของมันได้

เจ้าหน้าที่สหรัฐสองคนบอก ซีเอ็นเอ็น รู้ว่ารัสเซียกำลังเตรียมทดสอบขีปนาวุธเป็นส่วนหนึ่งของโครงการอาวุธขั้นสูงของประเทศ

ก่อนหน้าเดือนเดียวกันนี้ รัฐบาลรัสเซียแถลงความสำเร็จในการทดสอบขีปนาวุธร่อนเหนือเสียง จากเรือเดินสมุทรในทะเลขาว และวันอังคารที่ 20 ต.ค. กระทรวงกลาโหมรัสเซียโพสต์วิดีโอการยิงขีปนาวุธร่อน โอนิคส์ จากฐานทัพในอาร์กติก

แต่กระทรวงกลาโหมไม่ได้ชี้แจงซีเอ็นเอ็น จะมีการทดสอบขีปนาวุธร่อนบูเรเวสต์นิคในภายภาคหน้าหรือไม่

หลักฐานว่ารัสเซียตอนนี้อาจกำลังเตรียมกลับมาทดสอบขีปนาวุธร่อนพลังนิวเคลียร์เกิดขึ้น ขณะที่รัฐบาลสหรัฐและรัฐบาลรัสเซียกำลังหาทางขยาย สนธิสัญญาการลดอาวุธทางยุทธศาสตร์ฉบับใหม่ (New START) ที่สหรัฐและรัสเซียลงนามร่วมกันตั้งแต่ปี 2554 และจะหมดอายุในไม่กี่เดือนข้างหน้า

มาร์แชลล์ บิลลิงสลีย์ นักเจรจาระดับสูงของสหรัฐ ชี้ทางทวิตเตอร์เมื่อวันศุกร์ที่ 16 ต.ค. ว่า การเจรจาระหว่างสองมหาอำนาจมาถึงจุดอับ แต่เมื่อวันอังคารที่ 20 ต.ค. กระทรวงต่างประเทศรัสเซียแถลงยินดีตกลงตรึงคลังอาวุธนิวเคลียร์เพื่อขยายสนธิสัญญา New START หากสหรัฐไม่กำหนดข้อกำหนดอื่นใด ซึ่งเป็นข้อเสนอที่โฆษกต่างประเทศสหรัฐยินดีอย่างเร่งรีบ และระบุว่าสหรัฐเตรียมพบทันทีเพื่อสรุปข้อตกลงที่สามารถตรวจสอบได้

ทรัมป์เรียกร้องให้ทีมความมั่นคงแห่งชาติทำข้อตกลงนิวเคลียร์กับรัสเซียก่อนการเลือกตั้งในเดือนพ.ย. แหล่งข่าวใกล้ชิดบอกซีเอ็นเอ็นว่า ตอนแรกนายทรัมป์ต้องการนำจีนเข้าสู่ข้อตกลง แต่จีนปฏิเสธหลายครั้ง ขณะที่รัสเซียเคยระบุว่า ขีปนาวุธร่อนพลังงานนิวเคลียร์ของตัวเองไม่ได้เข้าข่ายในสนธิสัญญา New START แต่ความล้มเหลวในการขยายสนธิสัญญาอาจเกิดการแข่งขันอาวุธระหว่างสองมหาอำนาจได้

“กรอบการควบคุมอาวุธที่รักษาความปลอดภัยหลังสงครามเย็นสลายตัวอย่างสิ้นเชิง หากสนธิสัญญา New START สิ้นสุดลงในอีกไม่กี่เดือน จะไม่มีการจำกัดนิวเคลียร์ของสหรัฐและรัสเซียเป็นครั้งแรกในรอบ 50 นั่นคือการแข่งขันอาวุธที่กำลังขยายตัว ขณะที่รัสเซียพัฒนาอาวุธโลกาวินาศ นายบิลลิงสลีย์ กล่าวกับซีเอ็นเอ็น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รัสเซียหวนทดสอบอีกครั้ง? "ขีปนาวุธร่อนพลังงานนิวเคลียร์" ภาพถ่ายดาวเทียมฟ้อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง