7ชั่วโมงตึงเครียดยุติ จอร์เจียจับคนร้ายปล้นแบงก์ ตัวประกันทั้งหมดปลอดภัย

22 ต.ค. 2563 - 00:45 น.

7ชั่วโมงตึงเครียดยุติ – วันที่ 21 ต.ค. มีร์ 24 และ รัสเซียทูเดย์ รายงานความคืบหน้าคนร้ายติดอาวุธบุกธนาคารจับลูกค้าและพนักงานเป็นตัวประกันในเมืองซุกดีดี ทางตะวันตกของจอร์เจีย ยุติลงแล้วหลังกินเวลา 7 ชั่วโมง ตั้งแต่บ่ายจนค่ำ พร้อมตัวประกันที่เหลืออีก 15 คน ปลอดภัย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ก่อนหน้านี้ คนร้ายต้องการเงินสด 500,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 15 ล้านบาท) พร้อมรถยนต์ไปลานเฮลิคอปเตอร์ และเฮลิคอปเตอร์ 1 ลำ เพื่อแลกกับชีวิตตัวประกัน ภายใน 2 ชั่วโมง แต่เวลาผ่านไปแล้ว คนร้ายยังไม่ได้เงื่อนไขที่ต้องการ ขณะที่คนยังถูกจับเป็นตัวประกันส่งข้อความทางโทรศัพท์ว่า คนร้ายสามารถจุดระเบิดมือถอดสลักแล้วได้ทุกเมื่อ

อย่างไรก็ตาม เนื่องด้วยสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 น่านฟ้าเหนือจอร์เจียจงปิดตัวลงแทบ มีเฉพาะเที่ยวบินเช่าเหมาลำพิเศษไม่กี่เที่ยวบิน ไม่มีเที่ยวบินปกติโดยเฉพาะเฮลิคอปเตอร์

ตัวประกันที่ได้รับการปล่อยตัวออกมา

รัฐมนตรีกิจการภายในจอร์เจียบินมาควบคุมปฏิบัติการช่วยเหลือตัวประกัน ประกาศจะใช้ทุกวิถีทางเพื่อให้ตัวประกันได้รับการปล่อยตัวโดยปราศจากการนองเลือด นอกจากนี้ รถหุ้มเกราะหลายคันตามมาสมทบกองกำลังพิเศษและพลแม่นปืน (สไนเปอร์) ที่ตรึงกำลังรอบธนาคาร รวมถึงเฮลิคอปเตอร์ที่บินวนรอบที่เกิดเหตุ

เบาะแสคนร้ายได้รับการเปิดเผยเนื่องจากคนร้ายพยายามติดต่อกับพรรคพวกทางโทรศัพท์มือถือ เจ้าหน้าที่จึงตัดสัญญาณโทรศัพท์รอบพื้นที่เกิดเหตุ เพื่อไม่ให้ผู้สื่อข่าวและผู้คนส่งต่อข้อมูล ไม่ให้คนร้ายล่วงรู้แผนปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่

อาร์เอไอ โนวอสตี ยังเผยแพร่ภาพถ่ายชายคล้ายคนร้ายเมื่อราว 10 วันก่อน ในการเลือกตั้งทั่วไปของจอร์เจีย คู่กับนักการเมืองจากพรรค ซาคัชวีลี พรรคการเมืองหลัก ที่ได้รับชัยชนะ

ก่อนหน้านี้ สื่อท้องถิ่นรายงานเหตุการณ์ว่า คนร้ายเปิดฉากยิงบุกธนาคารที่มีคนราว 50 คน ก่อนจะปล่อยผู้สูงอายุและพนักงานตั้งครรภ์ออกมา แต่บางส่วนสามารถหลบหนีได้ผ่านบันไดหนีไฟได้เอง และกองกำลังพิเศษที่ตรึงรอบธนาคารช่วยออกมาอีกที คนร้ายยังเหลือตัวประกันอีก 19 คน ต่อมา ทยอยปล่อยตัวอีก 4 คน เหลือ 15 คน ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะปฏิบัติการจับกุมและช่วยเหลือตัวประกันทั้งหมด

พนักงานแบงก์คนหนึ่งเผยภายหลังออกมาอย่างปลอดภัยว่า ตอนถูกจับเป็นตัวประกัน ลูกค้ารอคิวจำนวนมาก และตั้งแต่ช่วงเช้าเป็นต้นมา พนักงานอยู่ในธนาคาร 58 คน “ขณะให้บริการลูกค้าคนหนึ่ง คนร้ายบุกเข้ามายิงปืนหลายนัด ตะโกนว่านี่คือการปล้น สั่งให้ทุกคนนอนลงกับพื้น ฉันจำไม่ได้ออกมาข้างนอกได้อย่างไร คิดว่าลูกค้าคนหนึ่งพาออกมา ฉันไม่รู้แล้วว่าเหตุการณ์จากนี้เกิดขึ้นอะไรขึ้นอีก”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

จอร์เจียเขย่าขวัญ คนร้ายจับ 19 ตัวประกันในแบงก์ แลก 15 ล้านบาท ใน 2 ชั่วโมง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 7ชั่วโมงตึงเครียดยุติ จอร์เจียจับคนร้ายปล้นแบงก์ ตัวประกันทั้งหมดปลอดภัย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง