Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 19 ม.ค. 2564

เอธิโอเปียไม่พอใจ ทรัมป์แนะระเบิดเขื่อนแม่น้ำไนล์ เพราะอียิปต์เสียประโยชน์

25 ต.ค. 2563 - 16:30 น.

เอธิโอเปียไม่พอใจ - วันที่ 25 ต.ค. บีบีซี รายงานว่า นายกรัฐมนตรีเอธิโอเปีย อาบีย์ อาห์เหม็ด กล่าวว่า ประเทศของตนจะไม่จมอยู่กับความรุนแรงทุกรูปแบบ จากการก่อสร้างเขื่อน แกรนด์ เอธิโอเปียน เรอเนสซองซ์ บนแม่น้ำไนล์ ที่กลายเป็นปัญหาระหว่าง เอธิโอเปีย อียิปต์ และ ซูดาน

REUTERS

ภายหลังที่ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า อียิปต์จะไม่สามารถยู่ร่วมกับเขื่อนดังกล่าวได้ และจะทำลายการก่อสร้างด้วย ทำให้เอธิโอเปียมองว่าสหรัฐเข้าข้างอียิปต์ และกระทรวงต่างประเทศเอธิโอเปียเรียกทูตสหรัฐเข้ามาชี้แจงคำพูดของประธานาธิบดีทรัมป์ด้วย ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนกันยายน สหรัฐประกาศจะตัดความช่วยเหลือเอธิโอเปียที่เริ่มเติมน้ำในเขื่อนดังกล่าวเมื่อเดือนกรกฎาคม

แม้ว่านายกรัฐมนตรีเอธิโอเปียจะไม่ได้ระบุนายทรัมป์ตรงๆ แต่ดูจะมีข้อสงสัยเล็กน้อยว่าผู้นำสหรัฐออกมาแสดงความคิดเห็นแข็งกร้าวแบบนี้เพราะอะไร และให้คำมั่นว่า เอธิโอเปียจะสร้างเขื่อนแล้วเสร็จ

 

"เอธิโอเปียจะไม่จมอยู่กับความรุนแรงทุกรูปแบบ ชาวเอธิโอเปียไม่เคยคุกเข่าเชื่อฟังศัตรู แต่เคารพมิตร เราจะไม่ทำเช่นนั้นทั้งวันนี้และภายภาคหน้า การคุกคามทุกรูปแบบคือการเข้าใจผิดไม่มีประสิทธิผลและเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศอย่างชัดเจน" นายอาห์เหม็ดระบุ

นายกรัฐมนตรีเอธิโอเปียยืนยันด้วยว่า การเจรจาระหว่างสามชาติที่มีสหรัฐเป็นตัวกลางมีความคืบหน้ามากขึ้นนับตั้งแต่สหภาพแอฟริกาเริ่มเข้ามาเป็นผู้ไกล่เกลี่ยแทน แต่หลายฝ่ายเกรงว่าการตัดสินใจของเอธิโอเปียในการเริ่มเติมอ่างเก็บน้ำอาจบดบังความหวังในการแก้ไขปัญหาสำคัญๆ เช่น ผลพวงตามมาจากภัยแล้ง และวิธีการแก้ปัญหาพิพาทในอนาคต

REUTERS

นอกจากนี้ กระทรวงต่างประเทศเอธิโอเปียออกแถลงการณ์อีกฉบับว่า "การกระตุ้นการเกิดสงครามระหว่างเอธิโอเปียและอิยีปต์จากประธานาธิบดีสหรัฐไม่ได้สะท้อนความร่วมมือและพันธมิตรยุทธศาสตร์ยาวนานระหว่างเอธิโอเปียและสหรัฐ และไม่เป็นที่ยอมรับในกฎหมายระหว่างประเทศที่ควบคุมความสัมพันธ์ระหว่างรัฐ"

ประธานาธิบดีทรัมป์สนทนาทางโทรศัพท์กับนายกรัฐมนตรีซูดาน อับดัลลา ฮัมด็อก และนายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู ต่อหน้าผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาวเมื่อวันศุกร์ที่ 23 ต.ค. เป็นโอกาสในการตัดสินใจของอิสราเอลและซูดานที่จะตกลงสถาปนาความสัมพันธ์ทูตด้วยความเคลื่อนไหวของสหรัฐ

 

ทั้งนี้ โครงการเขื่อนแกรนด์ เอธิโอเปียน เรอเนสซองซ์ ของรัฐบาลเอธิโอเปีย สร้างความกังวลต่ออียิปต์ เนื่องจากตั้งอยู่บนทางน้ำของแม่น้ำไนล์ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อปริมาณน้ำในแม่น้ำดังกล่าวได้ ขณะที่ซูดานสนับสนุนโครงการนี้ของเอธิโอเปียเนื่องจากได้รับน้ำก่อนอียิปต์ และเชื่อมั่นว่าโครงการนี้จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ เนื่องจากอานิสงส์ของเขื่อนแห่งนี้จะเป็นผลดีต่อระบบชลประทานของซูดาน แต่ยังคงกังวลการจัดสรรน้ำในฤดูแล้งและฤดูมรสุม

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เอธิโอเปียไม่พอใจ ทรัมป์แนะระเบิดเขื่อนแม่น้ำไนล์ เพราะอียิปต์เสียประโยชน์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง