เวียดนาม เร่งค้นหาเหยื่อดินถล่ม – วันที่ 29 ต.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานสถานการณ์ภัยพิบัติจากพายุไต้ฝุ่น โมลาเบ พายุรุนแรงสุดในรอบหลายสิบปีของเวียดนามว่า ทางการเวียดนามส่งทหารหลายร้อยนายและเครื่องจักรกลหนัก เพื่อค้นหาผู้รอดชีวิต ภายหลังที่ฝนกระหน่ำจนดินถล่มในจังหวัดกว๋างนาม ตอนกลาง เมื่อวันพุธที่ 28 ต.ค. คร่าชีวิต 13 ราย และสูญหาย 40 คน ก่อนหน้า

AFP

ล่าสุด สื่อทางการรายงานว่า เรือเดินสมุทรค้นพบผู้เสียชีวิตอีก 12 ราย ทั้งหมดเป็นชายประมง ภายหลังที่เรือจมขณะพยายามกลับเข้าฝั่งเมื่อสองวันก่อน ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 25 ราย ส่วนชาวประมงอีก 14 คน ยังสูญหาย

ขณะเดียวกัน ปฏิบัติการกู้ภัยเป็นไปด้วยความยากลำบากจากสภาพอากาศเลวร้ายจากช่วงท้ายของพายุ ซึ่งพยากรณ์เส้นทางหรือปริมาณน้ำฝนได้ แต่ไม่สามารถพยากรณ์ได้ว่าดินจะถล่มเมื่อไร ขณะที่ถนนปกคลุมไปด้วยโคลนลึกและฝนยังตกหนักในพื้นที่

 

นับตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคม เวียดนามเผชิญกับพายุ ฝนตกหนัก และน้ำท่วม สร้างความเดือดร้อนให้ประชาชนมากกว่าล้านคน รัฐบาลเวียดนามระบุว่า พายุโมลาเบทำให้ประชาชนหลายล้านคนไร้ไฟฟ้าและบ้านเรือนเสียหาย 56,000 หลัง

ขณะนี้พายุอ่อนกำลังลงเป็นดีเปรสชั่น ภายหลังดินถล่มเมื่อวันพุธ ก่อนจะเข้าลาววันนี้ ส่วนสำนักอุตุนิยมวิทยาเวียดนามระบุว่า ปริมาณน้ำฝนจะสูงถึง 700 มิลลิเมตร ในหลายพื้นที่ตอนกลางของเวียดนามจนถึงวันเสาร์ที่ 1 พ.ย.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน