ชาวนาวาโฮ ขี่ม้า นาน 3 ชม. ไปเลือกตั้งผู้นำสหรัฐฯ ลั่นไม่ยอมเสียสิทธิ

4 พ.ย. 2563 - 11:27 น.

โควิด-19 ส่งผลกระทบต่อชีวิตคนหลายพันล้าน และก็จะส่งผลกระทบต่อการเลือกตั้งสหรัฐฯ เช่นกัน ในบางรัฐห้ามไม่ให้คนเดินทางไปเลือกตั้งที่เขตเลือกตั้งเพื่อลดความเสี่ยงโควิด-19 ระบาด และแม้บางรัฐจะอนุญาตให้คนเดินทางมาเลือกตั้ง หลายคนก็ไม่อยากไปในที่ที่มีคนหนาแน่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จำนวนผู้ลงคะแนนผ่านบัตรเลือกตั้งที่มีการจัดส่งทางไปรษณีย์ มีจำนวนมากที่สุดเป็นครั้งประวัติศาสตร์ในการเลือกตั้งปี 2020 ขณะที่ประเทศอื่น ๆ จะมีระบบป้องกันเพื่อความโปร่งใสในการเลือกตั้งที่เข้มงวดมาก แต่กระบวนการในสหรัฐฯ ค่อนข้างจะผ่อนคลาย เพราะเชื่อกันว่ามีอัตราเกิดกรณีฉ้อโกงต่ำ

และใน นาวาโฮ เนชั่น การส่งจดหมายใช้เวลาในการเดินทางเป็นสัปดาห์กว่าจะถึงที่หมาย ทำให้พวกเขากลัวที่จะโดนตัดสิทธิ์ในการเลือกตั้งในการเลือกตั้งในครั้งนี้

“มันเกิดจากความไม่ไว้วางใจ” อัลลี ยัง วัย 30 ปี หนึ่งในชาวเผ่าที่ลงทะเบียนในรัฐแอริโซนา กล่าว “พวกเรามีความกังวลว่าคะแนนเสียงของเราจะไปถึงไม่ทันเวลา”

ทำให้ นางสาวยัง ผู้นำกลุ่ม Protect the Sacred โครงการที่เกิดขึ้นตอนที่เกิดการระบาดครั้งใหญ่ของโควิด-19 เพื่อเพิ่มพลังบวกให้หนุ่มสาวรุ่นใหม่ชาวอินเดียแดง เธอได้เชิญชวนให้ทุกคนขี่ม้าของตนไปเลือกตั้ง ผู้มีสิทธิเลือกตั้งกว่า 20 คน ใช้เวลาบนอานม้ากว่า 3 ชั่วโมง เพื่อไปลงคะแนนเสียงด้วยตัวเอง


“มาร่วมลงคะแนนกับเรา และแสดงความคิดเห็นเพื่อเป็นเกียรติแก่บรรพบุรุษของเราที่ต่อสู้เพื่อสิทธิในการลงคะแนนเสียง และเพื่อระลึกถึงญาติของเราที่เสียชีวิตจากโควิด-19 และไม่สามารถเปล่งเสียงของพวกเขาได้อีกต่อไป #RideToThePolls #ElectionDay!” กลุ่ม Protect the Sacred ที่ชักชวนผู้มีสิทธิให้มาเลือกตั้งในครั้งนี้

ดินแดนชาวพื้นเมืองของชนเผ่านาวาโฮหรือ นาวาโฮ เนชั่น เป็นหนึ่งในเขตที่มีอัตราการติดเชื้อโควิด-19 สูงที่สุดในสหรัฐฯและสร้างความยากลำบากให้กับผู้คนที่นั่นอย่างหนักโดยเฉพาะผู้สูงอายุและชาวชนเผ่าอินเดียนแดงนาวาโฮในที่อยู่ห่างไกล และยังคงมีวิถีชีวิตดั้งเดิมในเขตอนุรักษ์ที่ยังไม่มีระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน

เชื้อโควิด-19 เดินทางมาพร้อมคนที่มาท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติที่มีอยู่หลายแห่งในเขตของนาวาโฮเนชั่น ทำให้เกิดการแพร่ระบาด ในคนพื้นเมืองอินเดียนแดง ที่ส่วนใหญ่ยังคงวิถีดั้งเดิมในเขตอนุรักษ์ พวกเขาไม่มีน้ำประปา ไม่มีไฟฟ้าใช้ที่บ้าน และยังเข้าไม่ถึงสาธารณสุขขั้นพื้นฐานสมัยใหม่

อำนาจอธิปไตย ที่ดิน และการดูแลสุขภาพ สิ่งเหล่านี้คือสามอันดับแรกที่จะมีผลต่อเมืองของเราไม่ว่าจะเป็นการดูแลสุขภาพอย่างสม่ำเสมอหรือการดูแลสุขภาพจิต นี่คือตะแนนเสียงของเรา” อัลลี ยัง กล่าว

การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในครั้งนี้ทำให้พวกเขารู้สึกว่าถูกทิ้งไว้เบื้องหลัง จากการระดมทุนของรัฐบาลกลางที่ล่าช้า กว่าพื้นที่อื่น และในปีนี้รัฐแอริโซนาอาจมีบทบาทชี้ขาดในการเลือกตั้ง เธอจึงอยากใช้คะแนนเสียงในการเลือกตั้งในครั้งนี้ให้คุ้มค่ามากที่สุด

ที่มา : nytimes / Protect the Sacred

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาวนาวาโฮ ขี่ม้า นาน 3 ชม. ไปเลือกตั้งผู้นำสหรัฐฯ ลั่นไม่ยอมเสียสิทธิ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง