ออสเตรียชู3ฮีโร่ช่วยเหยื่อก่อการร้าย เผยมือปืนสุดขี้ขลาดซุ่มกราดยิงคน

4 พ.ย. 2563 - 15:55 น.

ออสเตรียชู3ฮีโร่ช่วยเหยื่อก่อการร้าย เผยมือปืนสุดขี้ขลาดซุ่มกราดยิงคน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ออสเตรียชู3ฮีโร่ช่วยเหยื่อก่อการร้าย – วันที่ 4 พ.ย. ดิออสเตรเลียนรายงานว่า ทางการและชาวออสเตรียต่างพากันยกย่องฮีโร่ 3 คน ที่ช่วยเหลือชีวิตตำรวจและเหยื่อจากเหตุก่อการร้ายกราดยิงในกรุงเวียนนา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 4 ราย บาดเจ็บ 22 คน

ฮีโร่ทั้งหมดเป็นชาวมุสลิม ได้แก่ ชาวตุรกี 2 คน ที่ได้รับการฝึกฝนศิลปะการป้องกันตัวระยะประชิด และชาวปาเลสไตน์ที่ทำงานเป็นพนักงานร้านฟาสต์ฟู้ด ซึ่งเคยต้องต่อสู้ถึงชั้นศาลกับนายกเทศมนตรี เพราะถูกห้ามไม่ให้ซื้อบ้านเพียงเพราะเป็นมุสลิม

ด้านการสืบสวนของตำรวจยังมุ่งไปที่การค้นหาว่า คนร้ายที่ถูกตำรวจวิสามัญนั้นก่อเหตุเพียงผู้เดียว หรือเป็นสมาชิกของกลุ่มก่อการร้ายข้ามชาติ ขณะที่ทางการประกาศไว้อาลัยให้ผู้เสียชีวิตเป็นเวลา 3 วัน และเตือนไม่ให้ประชาชนออกนอกบ้าน ระหว่างการค้นหาคนร้ายที่เหลือ (ถ้ามี)

ออสเตรียชู3ฮีโร่ช่วยเหยื่อก่อการร้าย

จุดที่ตำรวจวิสามัญคนร้ายได้

คนร้ายที่ถูกตำรวจวิสามัญ ทราบชื่อภายหลังว่า นายคุจทิม เฟจสุไล อายุ 20 ปี เพิ่งถูกปล่อยตัวก่อนครบกำหนดโทษ มีเชื้อสายอัลเบเนีย ถูกจำคุกตั้งแต่เดือนเม.ย. 2562 เนื่องจากพยายามเดินทางไปร่วมรบกับกองกำลังนักรับของรัฐอิสลาม หรือไอเอส ในประเทศซีเรีย

ขณะไอเอสเผยแพร่ภาพของบุคคลที่คาดว่าเป็นนายเฟจสุไล โดยอ้างว่าเป็นกลุ่มที่อยู่เบื้องหลังการก่อเหตุ และนายเฟจสุไลนั้นประกาศสวามิภักดิ์ต่อไอเอสแล้ว ขณะก่อเหตุนั้นซ่อนตัวอยู่ในโรงรถและกราดยิงใส่ผู้บริสุทธิ์อย่างเลือดเย็น ต่อมาถูกตำรวจปิดล้อมและวิสามัญ

สำหรับฮีโร่ทั้ง 3 คน เริ่มที่นายมิไคล โอเซ็น อายุ 25 ปี และนายเรเจ็ป เตยิป กัลเตคิน อายุ 21 ปี ที่เป็นนักเรียนศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัว ขณะคนร้ายเดินเพ่นพ่านอยู่และเริ่มยิงคน ทั้งสองกำลังจอดรถอยู่จึงรีบลงจากรถไปช่วยผู้หญิงที่ถูกยิง

นายโอเซ็นได้รับบาดเจ็บถูกการที่คนร้ายยิง แต่รอดชีวิต จากนั้นจึงรีบพากันขึ้นรถและขับหนีไปแจ้งตำรวจ ระหว่างนั้นยังช่วยหญิงสูงอายุที่หนีไปในทิศทางที่คนร้ายอยู่ โดยรีบพาหนีไปทางอื่น

ส่วนฮีโร่อีกคนเป็นนายโอซามา โจดา อายุ 23 ปี ขณะเกิดเหตุทำงานอยู่ในร้าน หลังได้ยินเสียงปืนจึงซ่อนตัวอยู่หลังเคาน์เตอร์และค่อยๆ ลอบหนีออกทางประตูหลัง เมื่อตำรวจ 2 นาย เดินทางมาถึงและเข้าช่วยเหลือ ตำรวจก็ถูกกระสุนของคนร้ายบาดเจ็บ

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้นายโจดาออกจากที่กำบังแล้วลากร่างของตำรวจเข้ามายังที่กำบังด้วย โดยนายโจดา ระบุว่า เจ้าหน้าที่เลือดไหลเต็มไปหมด แต่สุดท้ายรอดชีวิตมาได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ออสเตรียชู3ฮีโร่ช่วยเหยื่อก่อการร้าย เผยมือปืนสุดขี้ขลาดซุ่มกราดยิงคน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง