ออสเตรียชู3ฮีโร่ช่วยเหยื่อก่อการร้าย เผยมือปืนสุดขี้ขลาดซุ่มกราดยิงคน
ออสเตรียชู3ฮีโร่ช่วยเหยื่อก่อการร้าย เผยมือปืนสุดขี้ขลาดซุ่มกราดยิงคน
ออสเตรียชู3ฮีโร่ช่วยเหยื่อก่อการร้าย – วันที่ 4 พ.ย. ดิออสเตรเลียนรายงานว่า ทางการและชาวออสเตรียต่างพากันยกย่องฮีโร่ 3 คน ที่ช่วยเหลือชีวิตตำรวจและเหยื่อจากเหตุก่อการร้ายกราดยิงในกรุงเวียนนา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 4 ราย บาดเจ็บ 22 คน
ฮีโร่ทั้งหมดเป็นชาวมุสลิม ได้แก่ ชาวตุรกี 2 คน ที่ได้รับการฝึกฝนศิลปะการป้องกันตัวระยะประชิด และชาวปาเลสไตน์ที่ทำงานเป็นพนักงานร้านฟาสต์ฟู้ด ซึ่งเคยต้องต่อสู้ถึงชั้นศาลกับนายกเทศมนตรี เพราะถูกห้ามไม่ให้ซื้อบ้านเพียงเพราะเป็นมุสลิม
ด้านการสืบสวนของตำรวจยังมุ่งไปที่การค้นหาว่า คนร้ายที่ถูกตำรวจวิสามัญนั้นก่อเหตุเพียงผู้เดียว หรือเป็นสมาชิกของกลุ่มก่อการร้ายข้ามชาติ ขณะที่ทางการประกาศไว้อาลัยให้ผู้เสียชีวิตเป็นเวลา 3 วัน และเตือนไม่ให้ประชาชนออกนอกบ้าน ระหว่างการค้นหาคนร้ายที่เหลือ (ถ้ามี)
คนร้ายที่ถูกตำรวจวิสามัญ ทราบชื่อภายหลังว่า นายคุจทิม เฟจสุไล อายุ 20 ปี เพิ่งถูกปล่อยตัวก่อนครบกำหนดโทษ มีเชื้อสายอัลเบเนีย ถูกจำคุกตั้งแต่เดือนเม.ย. 2562 เนื่องจากพยายามเดินทางไปร่วมรบกับกองกำลังนักรับของรัฐอิสลาม หรือไอเอส ในประเทศซีเรีย
ขณะไอเอสเผยแพร่ภาพของบุคคลที่คาดว่าเป็นนายเฟจสุไล โดยอ้างว่าเป็นกลุ่มที่อยู่เบื้องหลังการก่อเหตุ และนายเฟจสุไลนั้นประกาศสวามิภักดิ์ต่อไอเอสแล้ว ขณะก่อเหตุนั้นซ่อนตัวอยู่ในโรงรถและกราดยิงใส่ผู้บริสุทธิ์อย่างเลือดเย็น ต่อมาถูกตำรวจปิดล้อมและวิสามัญ
Isis shared this photo of Kujtim Fejzulai, who had pledged allegiance to Isis in an Instagram post hours before the rampage
It shows him posing with the automatic rifle, handgun and machete he was armed with during the attack pic.twitter.com/ihUsluzxLe
— Lizzie Dearden (@lizziedearden) November 3, 2020
สำหรับฮีโร่ทั้ง 3 คน เริ่มที่นายมิไคล โอเซ็น อายุ 25 ปี และนายเรเจ็ป เตยิป กัลเตคิน อายุ 21 ปี ที่เป็นนักเรียนศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัว ขณะคนร้ายเดินเพ่นพ่านอยู่และเริ่มยิงคน ทั้งสองกำลังจอดรถอยู่จึงรีบลงจากรถไปช่วยผู้หญิงที่ถูกยิง
นายโอเซ็นได้รับบาดเจ็บถูกการที่คนร้ายยิง แต่รอดชีวิต จากนั้นจึงรีบพากันขึ้นรถและขับหนีไปแจ้งตำรวจ ระหว่างนั้นยังช่วยหญิงสูงอายุที่หนีไปในทิศทางที่คนร้ายอยู่ โดยรีบพาหนีไปทางอื่น
ส่วนฮีโร่อีกคนเป็นนายโอซามา โจดา อายุ 23 ปี ขณะเกิดเหตุทำงานอยู่ในร้าน หลังได้ยินเสียงปืนจึงซ่อนตัวอยู่หลังเคาน์เตอร์และค่อยๆ ลอบหนีออกทางประตูหลัง เมื่อตำรวจ 2 นาย เดินทางมาถึงและเข้าช่วยเหลือ ตำรวจก็ถูกกระสุนของคนร้ายบาดเจ็บ
เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้นายโจดาออกจากที่กำบังแล้วลากร่างของตำรวจเข้ามายังที่กำบังด้วย โดยนายโจดา ระบุว่า เจ้าหน้าที่เลือดไหลเต็มไปหมด แต่สุดท้ายรอดชีวิตมาได้