เราจะเป็นผู้ชนะ! ไบเดนกล่าว นาทีคว้าชัยรัฐมิชิแกน พื้นที่เก่าที่เคยอกหัก

5 พ.ย. 2563 - 06:12 น.

เราจะเป็นผู้ชนะ! ไบเดนกล่าว นาทีคว้าชัยรัฐมิชิแกน พื้นที่เก่าที่เคยอกหัก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เราจะเป็นผู้ชนะ! ไบเดนกล่าวบีบีซี รายงานความคืบหน้าศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา 2020 ว่า นายโจ ไบเดน ผู้ท้าชิงตำแหน่งจากพรรคเดโมแครต มีแววเข้าสู่เส้นชัยด้วยจำนวนคณะเลือกตั้ง 270 เสียง เมื่อคว้าชัยชนะที่รัฐมิชิแกน โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งคะแนนเสียงจากรัฐเพนซิลเวเนีย ที่โดนัลด์ ทรัมป์ มีคะแนนนำ

(หมายเหตุ : คะแนนอย่างไม่เป็นทางการล่าสุด ไบเดน มี 264 เสียง ทรัมป์ มี 214 เสียง)

การนับคะแนนเลือกตั้งทางไปรษณีย์ของรัฐต่างๆ . Democrats are widely thought to have cast mail-in ballots more than Trump’s supporters. (Photo by AFP)

“ตอนนี้หลังจากค่ำคืนการนับคะแนนที่ยาวนาน มันชัดแล้ว ผมยังไม่ประกาศว่าเราชนะ แต่ผมจะรายงานว่า เมื่อการนับคะแนนเสร็จสิ้น เราเชื่อว่า เราจะเป็นผู้ชนะ” นายไบเดน กล่าว

 


อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐ กล่าวด้วยว่า การที่ประชาชนออกมาใช้สิทธิลงคะแนนอย่างล้นหลาม เป็นประวัติการณ์ ทำให้ตนและ คอมมาลา แฮร์ริส คู่หูสู้ศึกครั้งนี้ กวาดคะแนนได้มากกว่าครั้งใดในประวัติศาสตร์

Democratic Presidential candidate Joe Biden speaks at the Chase Center in Wilmington, Delaware, on November 4, 2020. (Photo by JIM WATSON / AFP)

เมื่อ 4 ปีก่อน มิชิแกนเป็นพื้นที่ปราชัยสำหรับเดโมแครตอย่างคาดไม่ถึง ไม่เพียงเป็นปัจจัยให้ทรัมป์ชนะการเลือกตั้งเหนือ ฮิลลารี คลินตัน แต่ยังเป็นยาขมสำหรับสมาชิกพรรคเดโมแครต กระทั่งตอนนี้ ไบเดนอยู่ในจุดที่จะดึงชัยชนะในรัฐนี้กลับมาได้

ส่วนรัฐที่อยู่ระหว่างการนับคะแนน ได้แก่ แอริโซนา จอร์เจีย นอร์ทแคโรไลนา เนวาดา เพนซิลเวเนีย

….

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

การเลือกตั้งสหรัฐฯ 2020 : เมื่อไม่ยอมแพ้วันโลกาวินาศที่คนอเมริกันไม่อยากเจอกำลังจะมา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เราจะเป็นผู้ชนะ! ไบเดนกล่าว นาทีคว้าชัยรัฐมิชิแกน พื้นที่เก่าที่เคยอกหัก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง