ประธานาธิบดีโคโซโวลาออก – วันที่ 5 ต.ค. บีบีซี รายงานว่า ประธานาธิบดีโคโซโว นายฮาชิม ธาซี ลาออกจากตำแหน่ง ด้วยเหตุผลที่ว่า คณะผู้เชี่ยวชาญและสำนักอัยการผู้เชี่ยวชาญโคโซโว (KSC) ซึ่งเป็นศาลพิเศษในนครเฮกของเนเธอร์แลนด์ กำลังฟ้องนายธาซีในข้อหา อาชญากรรมสงคราม ระหว่างสงครามเพื่อเอกราชของโคโซโวจาก เซอร์เบีย ระหว่างปี 2541-2542

การตัดสินใจประธานาธิบดีโคโซโวมีขึ้นไม่กี่ชั่วโมงภายหลังที่ นายยาคุบ ครัสนีกี อายุ 69 ปี อดีตโฆษก กองกำลังปลดปล่อยโคโซโว และอดีตประธานาธิบดีโคโซโวผู้มากประสบการณ์การเมือง ถูกตำรวจสหภาพยุโรป (อียู) บุกควบคุมตัวที่บ้านพักในโคโซโวเมื่อค่ำวันเดียวกัน และถูกนำตัวไปขึ้นศาลที่นครเฮกแล้ว ด้วยข้อหา อาชญากรรมสงคราม และ อาชญากรรมต่อมนุษยธรรม

นายธาซีกล่าวถึงการลาออกครั้งนี้ เป็นการสร้างความมั่นใจว่า ตัวเองจะไม่เผชิญการพิจารณาคดีในขณะดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี เป็นการปกป้องบูรณภาพแห่งรัฐโคโซโว และขอให้ประชาชนอยู่ในความสงบ จากนี้ไป วโยซา ออสมานี ประธานสภา จะรักษาการประธานาธิบดี จนกว่าจะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่

ขณะที่ KSC ยังไม่ได้ออกมายืนยันถ้อยแถลงของประธานาธิบดีโคโซโวทันที แต่ต่อมา มีรายงานว่า นายธาซีเดินทางด้วยเครื่องบินออกจากโคโซโวแล้ว มุ่งหน้าไปขึ้นศาลพิเศษที่นครเฮก นอกจากนี้ มีรายงานว่า อดีตเจ้าหน้าที่ KLA อีก 2 คน คือ นายคาดริม เวเซลี ผู้นำพรรคประชาธิปไตยโคโซโว และ นายเร็กซ์เฮ็ป เซลีมี สมาชิกสภาโคโซโว กำลังเดินทางด้วยเครื่องบินไปขึ้นศาลที่นครเฮก

นายเซลีมีกล่าวเพิ่มเติม สมัครใจเดินทางเพื่อไปเผชิญ “ข้อกล่าวหาไม่เป็นธรรม”

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวอยู่ในช่วงที่ KSC กำลังสืบสวนข้อหาของบรรดาอดีตผู้นำ KLA ที่ก่ออาชญากรรมสงครามและอาชญากรรมมนุษยธรรมในปลายทศวรรษที่ 1990 (2533-2542) จากการปลดแอกโคโซโว ในฐานะเขตปกครองหนึ่งของเซอร์เบีย มาเป็นรัฐเอกราช

ส่วนข้อหาอาชาญากรรมสงครามของนายธาซี ซึ่งเคยเป็นผู้บัญชาการระดับสูงของ KLA ประกอบด้วยความผิดอาญา ทั้งฆาตกรรมเกือบ 100 คดี ซ้อมทรมาน และบังคับสูญหาย ซึ่งอัยการพิเศษที่นครเฮกยื่นต่อผู้พิพากษา KSC เมื่อเดือนมิถุนายนแล้ว ก่อนจะมีคำฟ้องออกมา ขณะที่นายธาซีปฏิเสธการกระทำความผิดใดๆ

ทั้งนี้ นายธาซีหันมาเล่นการเมืองร่วมกับพรรคพวก KLA หลายคน และครองอำนาจในโคโซโวตั้งแต่สิ้นสุดสงครามเพื่อเอกราช คร่าชีวิตมากกว่าหมื่นราย ก่อนยุติลงด้วยปฏิบัติการโจมตีทางอากาศโดย องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (NATO) และในปี 2551 โคโซโวประกาศเอกราช สหรัฐอเมริกา และชาติอียูส่วนใหญ่ให้การรับรอง แต่เซอร์เบีย ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากพันธมิตรมหาอำนาจอย่าง รัสเซีย ไม่ให้การรับรองด้วย

โคโซโวมี กลุ่มชาติพันธุ์แอลเบเนีย เป็นชนกลุ่มใหญ่ สนับสนุนเอกราชและยกย่อง KLA เป็นวีรบุรุษ ส่วนชนกลุ่มน้อยเป็น ชาวเซิร์บ ส่วนการปรองดองระหว่างสองชนชาติยังยากที่จะหาทางออก

 

ที่มาของคณะผู้เชี่ยวชาญและสำนักอัยการผู้เชี่ยวชาญโคโซโว (KSC)

ในปี 2555 มีการจัดตั้ง KSC ภายใต้กฎหมายโคโซโว แต่ใช้ผู้พิพากษาและอัยการระหว่างประเทศ เพื่อสืบสวนอาชญากรรมที่ KLA กระทำต่อชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์และฝ่ายตรงข้ามการเมืองระหว่างสงครามเพื่อเอกราชของโคโซโว

ภายหลังที่เมื่อปี 2554 รายงานของคณะมนตรียุโรประบุชื่อนายธาซีเป็นผู้นำกองกำลังอาชญากรของ KLA แต่ในเวลานั้น นายธาซีประณามข้อกล่าวหาดังกล่าวไร้มูลความจริง และใช้เวลาหลายวันชี้แจงกับอัยการที่นครเฮก พร้อมยุติบทบาทประธานาธิบดีโคโซโว หากต้องเผชิญการพิจารณาคดี

ส่วนเซอร์เบียเองพิจารณาคดีอดีตทหารทหารและตำรวจหลายนายในข้อหาสังหารกลุ่มชาติพันธุ์แอลเบเนีย ชนกลุ่มใหญ่ของโคโซโว ในช่วงความขัดแย้งเมื่อปลายทศวรรษที่ 1990 แล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน