ทัพอิสราเอลส่งรถไถ พังราบชุมชนปาเลสไตน์ เด็ก41ชีวิตไร้บ้านทันที

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทัพอิสราเอลส่งรถไถเดอะ การ์เดียน รายงานว่า เจ้าหน้าที่สหประชาชาติแถลงตำหนิกองกำลังอิสราเอลบุกยึดเขตเวสต์แบงก์และขับไล่ชาวปาเลสไตน์ออกไป ทำให้ชาวปาเลสไตน์ 73 คนต้องไร้ที่อยู่ ในจำนวนนี้ มีเด็กๆ 41 คนรวมอยู่ด้วย

สหประชาชาติเผยแพร่รูปภาพเตียงหลังหนึ่งและเปลเด็กกลางทราย พร้อมระบุว่า ชาวบ้านเหล่านี้เป็นคนกลุ่มใหญ่ที่สุดในรอบหลายปีที่ถูกบังคับให้ย้ายถิ่นฐาน ส่วนองค์กรเอกชน btselem เผยแพร่คลิปนาทีขบวนรถไถเคลื่อนเข้าไปทำลายหมู่บ้าน

 

เมื่อรถทหารพร้อมกับรถขุดดินหลายคันมาถึงเคอร์เบ็ต ฮัมซา ก็ทำลายทุกอย่างที่ขวางหน้าให้ราบเป็นหน้ากลอง ไม่ว่าเต็นท์ เพิง คอกสัตว์ ห้องน้ำ จานดาวเทียม

อีวอนน์ เฮลเลอ ผู้ประสานงานฝ่ายสิทธิมนุษยธรรมของสหประชาชาติในดินแดนที่ชาวปาเลสไตน์ครอบครอง กล่าวว่าชุมชนเหล่านี้ตกอยู่ท่ามกลางความเสี่ยงสูงสุดในเขตเวสต์แบงก์ ชาวปาเลสไตน์ 3 ใน 4 ต้องไร้ที่อยู่จากปฏิบัติการกวาดล้างเมื่อวันอังคารที่ 3 พ.ย.

นับว่าเป็นการใช้กำลังขับไล่ให้คนไร้ที่อยู่จำนวนมากที่สุดในรอบกว่า 4 ปี ส่งผลให้มีสิ่งปลูกสร้าง 76 หลังถูกทำลายที่ถือว่าเป็นการรื้อถอนครั้งใหญ่ที่สุดในรอบทศวรรษ

ทัพอิสราเอลส่งรถไถ

Birds fly over the site of destroyed Palestinian tented homes and animal shelters in Khirbet Humsah in Jordan Valley in the Israeli-occupied West Bank November 5, 2020. REUTERS/Raneen Sawafta

เมื่อวันพุธที่ 4 พ.ย. ครอบครัวต่างๆ ในหมู่บ้านนี้ยังอยู่ท่ามกลางเศษซากสิ่งของที่เหลืออยู่กลางสายลมสายฝนที่โปรยปรายลงมา

หมู่บ้านนี้เป็นหนึ่งในที่อยู่ของชาวเบดูอินและชุมชนคนเลี้ยงแกะในหุบเขาจอร์แดนซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ที่อิสราเอลประกาศว่าเป็นพื้นที่ฝึกยิงของกองทัพ แม้แต่พื้นที่ในอาณาบริเวณของปาเลสไตน์เอง ก็ยังถูกฝ่ายอิสราเอลรื้อถอนอาคารบ่อยครั้งโดยที่ไม่ได้รับอนุญาตจากอิสราเอล

ทัพอิสราเอลส่งรถไถ

A Palestinian woman walks in Khirbet Humsah in Jordan Valley in the Israeli-occupied West Bank November 5, 2020. REUTERS/Raneen Sawafta

เฮลเลอกล่าวว่าการทุบทำลายเป็นกุญแจสำคัญในการบีบบังคับให้ชาวปาเลสไตน์จำใจต้องละทิ้งบ้านเรือน ทั้งที่การกระทำของอิสราเอลเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ

ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา สิ่งปลูกสร้างในเขตเวสต์แบงก์และเยรูซาเล็มตะวันออก เกือบ 700 หลังถูกรื้อทำลายและทำให้ชาวปาเลสไตน์ 869 คนไร้ที่อยู่อาศัย ซึ่งมากกว่าการกวาดล้างเมื่อปี 2559 เสียอีก

ด้านฝ่ายบริหารพลเรือนอิสราเอลซึ่งเป็นหน่วยงานดำเนินการบุกยึดพื้นที่ แจ้งว่าทำลายเต็นท์ 7 หลัง คอกสัตว์ 8 คอก อ้างว่าปลูกสร้างอย่างผิดกฎหมายในพื้นที่สู้รบของหุบเขาจอร์แดน

ขณะที่กลุ่ม B’Tselem ซึ่งเป็นองค์กรสิทธิมนุษยชนขของอิสราเอลและข้อมูลจากสหประชาชาติที่พบว่าอิสราเอลใช้กำลังทำลายเต็นท์ กระท่อมที่อยู่ของคน คอกปศุสัตว์ ห้องน้ำชั่วคราว ภาชนะบรรจุน้ำ แผงโซลาเซลล์ และอื่นๆ อีกมากมาย

นอกจากนี้ กองกำลังอิสราเอลยังทำลายอาหารสัตว์ 30 ตัน และยึดยานพาหนะ 1 คัน และรถไถอีก 2 คันไปด้วย

ทัพอิสราเอลส่งรถไถ

อมิต จิลูตซ์ โฆษก B’Tselem กล่าวว่าอิสราเอลมักจะรื้อทำลายบ้านและทรัพย์สินของชาวปาเลสไตน์เป็นประจำเพื่อรุกคืบยึดครองพื้นที่ของชาวปาเลสไตน์ แต่การกวาดล้างทำลายอย่างสิ้นซากเพียงครั้งเดียวเกิดขึ้นได้ยากมาก จึงดูเหมือนว่าอิสราเอลทำให้ทุกคนตระหนักว่าจะเดินหน้าลงมือทำอย่างไร้มนุษยธรรมต่อไป

A Palestinian baby, whose family tented home was destroyed, lies on a bed in a tent in Khirbet Humsah in Jordan Valley in the Israeli-occupied West Bank November 5, 2020. REUTERS/Raneen Sawafta

อิสราเอลยึดครองเขตเวสแบงก์มาจากกองกำลังจอร์แดนในปี 2510 และยังคงควบคุมและครอบครองมาจนถึงทุกวันนี้ แม้ว่ามีชาวปาเลสไตน์อาศัยอยู่ในดินแดนที่ปกครองตนเองก็ตาม

นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอลสายแข็งกล่าวว่าตั้งเป้าจะยึดครองดินแดนของชาวปาเลสไตน์ รวมทั้ง หุบเขาจอร์แดน แม้ว่าแผนการดังกล่าวถูกระงับเป็นการชั่วคราวตามข้อตกลงกับสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ก็ตาม

/////////////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : อิสราเอล: แผนที่พรมแดนของรัฐยิว จากอดีตจนถึงปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน