โจ ไบเดน กล่าวสุนทรพจน์แรก “ย้ำปรองดอง” เยียวยาอเมริกา-ลั่นงานแรกลุยสู้โควิด

โจ ไบเดน กล่าวสุนทรพจน์แรก – วันที่ 8 พ.ย. บีบีซี รายงานความคืบหน้าศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาครั้งประวัติศาสตร์ หลังจาก นายโจ ไบเดน วัย 77 ปี อดีตรองประธานาธิบดี ตัวแทนจากพรรคเดโมแครต ชนะการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการจากการกวาดคะแนนเสียงในรัฐเพนซิลเวเนีย ซึ่งเป็นรัฐสวิงสเตตหรือรัฐสมรภูมิเลือกตั้ง เมื่อวันเสาร์ที่ 7 พ.ย.ที่ผ่านมา

ส่งผลให้นายไบเดนมีคะแนนคณะผู้เลือกตั้งเพิ่มขึ้นเป็น 279 เสียง เกินกำหนดกึ่งหนึ่งที่ 270 เสียง และทำให้นายไบเดนขึ้นแท่นเป็นว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 46 ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ สังกัดพรรครีพับลิกัน ยังมีคะแนนคณะผู้เลือกตั้งคงที่ที่ 214 เสียง

ต่อมาเมื่อเวลาราว 20.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น นายไบเดนกล่าวสุนทรพจน์แรกหลังได้รับชัยชนะที่เมืองวิลมิงตัน รัฐเดลาแวร์ ท่ามกลางผู้สนับสนุนที่อให้กำลังใจว่าที่ผู้นำคนใหม่อย่างคับคั่ง

โจ ไบเดน กล่าวสุนทรพจน์แรก

Joe Biden REUTERS

“พี่น้อง! ประชาชนของประเทศนี้ได้พูดแล้ว พวกเขาทำให้เราได้รับชัยชนะที่กระจ่างชัด – ชัยชนะที่น่าเชื่อถือ ชัยชนะสำหรับเราผู้เป็นประชาชน” นายไบเดนกล่าวเป็นประโยคแรก ก่อนระบุถึงคะแนนเสียงจากประชาชนมากกว่า 74 ล้านเสียงที่เลือกพรรคเดโมแครต ซึ่งถือเป็นคะแนนที่มากที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐ

“ผมขอน้อมรับความเชื่อใจและความมั่นใจที่พวกท่านมอบให้กับผม ผมขอสัญญาว่าผมจะเป็นประธานาธิบดีที่ไม่ต้องการการแบ่งแยก แต่เป็นความสมัครสมานสามัคคี ผู้ซึ่งไม่ได้มองว่ารัฐไหนเป็นสีแดงและรัฐไหนเป็นสีน้ำเงิน แต่เห็นเพียงสหรัฐอเมริกา ผมจะทำงานด้วยทั้งหมดของหัวใจเพื่อชนะความมั่นใจของพวกท่านทุกคน ผมจะฟื้นฟูจิตวิญญาณของอเมริกา สร้างกระดูกสันหลังของชาติขึ้นมาใหม่ กลุ่มชนชั้นกลาง ผมจะทำให้อเมริกาได้รับความนับถือจากโลกอีกครั้ง และจะสร้างความเป็นหนึ่งเดียวที่นี่ในบ้านของเรา” นายไบเดนกล่าว และว่าขอให้ทุกคนให้โอกาสซึ่งกันและกัน

โจ ไบเดน กล่าวสุนทรพจน์แรก

Democratic 2020 U.S. presidential nominee Joe Biden and his wife Jill, and vice presidential nominee Kamala Harris and her husband Doug celebrate onstage at his election rally, after the news media announced that Biden has won the 2020 U.S. presidential election over President Donald Trump, in Wilmington, Delaware, U.S., November 7, 2020. REUTERS

“นี่คือเวลาที่จะหยุดคำพูดทำร้ายจิตใจ ลดความระอุของสถานการณ์ เจอกันอีกครั้ง รับฟังกันและกันอีกครั้ง…หยุดปฏิบัติต่อฝ่ายตรงข้ามเหมือนเป็นศัตรู” พร้อมกับยกประโยคจากหนังสือปัญญาจารย์ หนังสือในคัมภีร์ไบเบิล ว่า “มันมีเวลาสำหรับทุกสิ่ง นี่คือเวลาในการเยียวยาอเมริกา ผมจะทำงานอย่างหนักเพื่อคนที่ไม่ได้ให้คะแนนกับผมเช่นเดียวกับผู้ที่เลือก”

ว่าที่ประธานาธิบดียังกล่าวถึงภารกิจแรกที่จะทำในฐานะผู้นำคือ เร่งแก้วิกฤตโรคโควิด-19 แพร่ระบาด “นี่คือหนทางเดียวที่เราจะสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ ในวันจันทร์ (วันที่ 9 พ.ย.) ผมจะแถลงรายชื่อของกลุ่มนักวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญแถวหน้าในฐานะที่ปรึกษาแผนโควิดของไบเดน-แฮร์ริส จากนั้นจะปรับเป็นแผนร่างปฏิบัติการเพื่อเริ่มดำเนินการในวันที่ 20 ม.ค.2564”

โจ ไบเดน กล่าวสุนทรพจน์แรก

Democratic 2020 U.S. presidential nominee Joe Biden and his wife Jill wave to the crowd after speaking at his election rally, after the news media announced that Biden has won the 2020 U.S. presidential election over President Donald Trump, in Wilmington, Delaware, U.S., November 7, 2020. REUTERS/Jim Bourg

พร้อมย้ำว่าโครงการนี้จะสร้างขึ้นบนพื้นฐานที่หนักแน่นทางวิทยาศาสตร์ และจะทุ่มเทเต็มกำลังเพื่อเปลี่ยนสถานการณ์โควิดที่หนักหนาในขณะนี้ ภายหลังจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันยังพุ่งทะลุหลักแสนต่อเนื่อง 4 วันตั้งแต่วันที่ 4 พ.ย. โดยในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีผู้ป่วยใหม่ 124,232 คน ส่งผลให้ยอดติดเชื้อสะสมเพิ่มเป็น 10,182,818 คน และเสียชีวิตแล้ว 243,257

“ทำให้เราเป็นประเทศที่เรารู้ว่าเป็นได้ ประเทศที่ปรองดอง ประเทศที่แข็งแกร่ง ประเทศที่ได้รับการเยียวยา สหรัฐอเมริกา ท่านสุภาพสตรีและสุภาพบุรุษ ไม่เคยมีสิ่งไหนที่เราไม่เคยพยายามและไม่เคยทำไม่ได้ ส่งต่อความศรัททธา รักพวกคุณทุกคน ขออวยพรให้อเมริกา” นายไบเดนทิ้งท้าย

นี่คือเวลาในการเยียวยาอเมริกา

People react to Biden’s speech after news media declared Democratic candidate Joe Biden to be the winner of the 2020 U.S. presidential election, at BLM Plaza in Washington, DC, U.S., November 7, 2020. REUTERS/Hannah McKay

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน